Làm thế nào để hóa giải bàn thờ ngược hướng nhà?

Hãy bình chọn

Bàn thờ ngược hướng nhà là lỗi khá phổ biến ở những căn nhà chung cư hay nhà có diện tích nhỏ. Vậy làm thế nào để hóa giải bàn thờ ngược hướng nhà? Cùng Bàn thờ Toàn Thắng tham khảo những cách thức hóa giải đơn giản khi bàn thờ đặt sai phong thủy trong phần bên dưới nhé!

Bàn thờ ngược hướng nhà lỗi cấm trong phong thủy
Bàn thờ ngược hướng nhà lỗi cấm trong phong thủy

Bàn thờ ngược hướng là gì? Lý do không nên đặt bàn thờ ngược hướng

Bàn thờ ngược hướng được hiểu theo 2 trường hợp. Trường hợp thứ nhất là bàn thờ đặt ngược hướng với nhà. Ví dụ, nhà hướng Đông nhưng bàn thờ lại đặt theo hướng Tây. 

Trường hợp thứ 2 là bàn thờ đặt ngược hướng với hướng hợp tuổi gia chủ. Chính vì vậy, việc chọn hướng bàn thờ luôn cần đảm theo hướng nhà và hợp với hướng tuổi của gia chủ.

Theo các nguyên tắc phong thủy, bàn thờ đặt ngược hướng là một điều tối kỵ. Đây cũng là lỗi phong thủy mà tất cả gia đình nên tránh phạm phải. Việc đặt bàn thờ ngược hướng sẽ dẫn đến các tương phản âm dương. 

Hệ quả có thể tạo ra những điềm hung cho gia đình về mặt khỏe mạnh, công việc, tài lộc, hạnh phúc gia đình, quan hệ bố mẹ và con cái… Do đó, các gia chủ nên tránh việc đặt bàn thờ ngược hướng.

Bàn thờ ngược hướng nhà tạo nên điềm hung cho gia đình
Bàn thờ ngược hướng nhà tạo nên điềm hung cho gia đình

Cách sửa hóa giải bàn thờ ngược hướng nhà 

Việc đặt bàn thờ ngược hướng là điều không tốt cho phong thủy. Nhưng, bạn có lẽ đã từng nhìn thấy nhiều nhà bố trí bàn thờ ngược hướng nhà (đối diện với cửa ra vào). 

Trên thực tế, đặt bàn thờ hướng ngược nhà được bố trí ở những ngôi nhà 3 gian không coi là phạm phong thủy. Bởi lẽ, diện tích nhà ba gian rất rộng có sân vườn và các cửa phụ. Luồng khí từ bên ngoài không xộc thẳng vào bàn thờ mà được điều hòa chậm lại. Do đó, các tương phản âm dương không bị hình thành gây điềm hung.

Tuy nhiên, nhiều gia đình nhà dạng căn hộ chung cư diện tích nhỏ, không có sân vườn lại vô tình áp dụng đặt bàn thờ theo cách này. Nếu gia đình bạn đang trong trường hợp này, bạn cần phải nhanh chóng hóa giải bàn thờ ngược hướng nhà sớm nhất.

Biện pháp hóa giải bàn thờ ngược hướng nhà khá đơn giản. Gia chủ chỉ cần sử dụng bình phong hoặc rèm che cho bàn thờ. Bạn cũng có thể lắp đặt thêm các vách ngăn phòng thờ để vừa hóa giải điềm xấu vừa tạo không gian thờ cúng tách biệt, nghiêm trang.

Hóa giải bàn thờ ngược hướng nhà bằng vách ngăn
Hóa giải bàn thờ ngược hướng nhà bằng vách ngăn

Với 2 cách này, luồng khí xấu sẽ không xộc thẳng vào bàn thờ. Thêm vào đó, gia chủ có thể đặt thêm chậu cây xanh ở cửa ra vào. Cây xanh sẽ giúp điều hòa khí và giảm xung sát giữa các luồng khi vào nhà.

Hóa giải vị trí bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ

Ngoài hóa giải bàn thờ ngược hướng nhà, bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ cũng là lỗi phong thủy cần hóa giải. Bàn thờ nhìn vào hướng phòng ngủ làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm trong thờ cúng thần linh, gia tiên. 

Bởi lẽ, phòng ngủ là một không gian sinh hoạt riêng tư của vợ chồng. Đặt bàn thờ đối diện phòng ngủ dễ khiến vợ chồng cãi vã, xô xát, quan hệ vợ chồng dễ rạn nứt.

Trong trường hợp này, phương án tốt nhất là chuyển bàn thờ sang hướng khác. Nếu không thể thay đổi hướng hay vị trí bàn thờ, gia chủ cần phải dùng rèm vải che kín bàn thờ. Đặc biệt khi thắp hương cúng lễ, bạn phải đóng kín cửa phòng ngủ lại. Sau khi làm lễ, gia chủ lại phủ lại rèm ban thờ.

Dùng rèm che để hóa giải bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ
Dùng rèm che để hóa giải bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ

Hóa giải phong thủy bàn thờ đặt gần hoặc trên nhà vệ sinh

Theo quan điểm dân gian, nhà vệ sinh thường có nhiều uế khí. Do đó, việc bàn thờ đặt gần, hướng ra hoặc trên nhà vệ sinh là lỗi cấm kỵ của phong thủy.

Trong những trường hợp không thể thay đổi bày trí bàn thờ, gia chủ phải tùy theo vị trí bàn thờ và nhà vệ sinh để lựa chọn cách hóa giải phù hợp.

  • Bàn thờ gần nhà vệ sinh, hướng ra nhà vệ sinh: Đặt một tủ kệ nhỏ hoặc vách ngăn (gỗ, thạch cao) ngăn cách giữa bàn thờ và khu vệ sinh. Các tấm vách này sẽ tạo ra không gian cách biệt rõ rệt giữa bàn thờ và nhà vệ sinh. Đặc biệt, bạn sẽ không nhìn thấy khu vệ sinh từ ngoài không gian phòng thờ.
Vách ngăn gỗ để tách biệt không gian thờ và khu vệ sinh
Vách ngăn gỗ để tách biệt không gian thờ và khu vệ sinh
  • Bàn thờ ở trên hoặc dưới nhà vệ sinh: Cách hóa giải duy nhất ở trường hợp này là buộc đổi bàn thờ ra vị trí khác hoặc bỏ, đóng cửa khu vệ sinh tuyệt đối không được sử dụng.

Cách hóa giải phong thủy bàn thờ bị xà ngang nhà đè

Xà ngang (dầm nhà) là một phần thiết kế không thể thiếu có vai trò cấu trúc nâng đỡ ngôi nhà. Tuy nhiên trong phong thủy, xà ngang mang ý nghĩa rất xấu. Theo đó, khoảng không gian dưới xà ngang là điều cấm kỵ không nên sử dụng trong bất kỳ trường hợp nào, nhất là đặt bàn thờ.

Để hóa giải bàn thờ bị xà nhà đè, gia chủ có thể sử dụng trần giả. Bên cạnh đó, thay vì dùng bàn thờ treo, bạn nên sử dụng một tủ thờ để không gian thờ cúng được rộng, thoáng.

Tham khảo thêm: Cách hóa giải xà ngang trên bếp – Điều kiêng kỵ trong phong thủy

Thờ cúng tổ tiên, thần linh là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Theo tín ngưỡng, thờ cúng sẽ giúp gia đình cầu bình an, sức khỏe và tài lộc. Vậy nên, vị trí bàn thờ hợp phong thủy là yếu tố quan trọng trong thờ cúng. 

Hy vọng với cách hóa giải bàn thờ ngược hướng nhà hay sai phong thủy trên đây sẽ giúp ích cho gia chủ trong việc thờ cúng được chỉn chu và trang nghiêm hơn. Hãy liên hệ với Bàn thờ Toàn Thắng để được tư vấn thiết thiết kế bàn thờ chuẩn phong thủy ngay nhé!

BÀN THỜ TOÀN THẮNG

  • Showroom: Số 209 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, Quận 9, TPHCM
  • Hotline: 0926.242.777
  • Nhà máy: Tân Uyên, Bình Dương
  • Email: noithattoanthanghcm@gmail.com

Tác giả Văn Phong

8de25135931a7798fb027648ffa3244f?s=90&d=mm&r=g"Tôi là CEO và Founder của Bàn thờ Toàn Thắng. Chuyên về thiết kế và thi công nội thất phòng thờ. Với sự hỗ trợ của đội ngủ Thợ, Tư vấn viên đầy kiến thức về phong thủy. Nay Chúng tôi đã gặt hái nhiều thành công. Hy vọng vẫn nhận được sự ủng hộ từ Quý khách hàng trong thời gian tới."
Linkedin | PinterestFacebookTwitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *