Cách đặt bàn thờ bên nội bên ngoại đúng phong tục

5/5 - (3 bình chọn)

Việt Nam là một đất nước có truyền thống văn hóa lâu đời với nhiều những tín ngưỡng khác nhau. Các tín ngưỡng của người dân Việt Nam thường xoay quanh vấn đề tâm linh, có thể kể đến như: ma chay, cưới hỏi, lễ tết,… Trong đó, được quan tâm trên hết là về vấn đề ông bà tổ tiên 2 bên nội, ngoại. Do đó, bài viết này Nội thất Toàn Thắng sẽ giới thiệu đến bạn về cách đặt bàn thờ bên nội bên ngoại đúng với tín ngưỡng người Việt. 

Tín ngưỡng trong vấn đề thờ cúng tổ tiên của người Việt
Tín ngưỡng trong vấn đề thờ cúng tổ tiên của người Việt

Tín ngưỡng trong vấn đề thờ cúng tổ tiên của người Việt

Từ xa xưa, ông bà ta đã răn dạy rằng: “Uống nước nhớ nguồn” hay “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”,… đó đều là những lời dạy với hàm ý cần tưởng nhớ và kính trọng những người đi trước, trong đó có ông bà tổ tiên của chúng ta.

Cũng từ đó, người Việt có tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Đây là một hình thức bày tỏ lòng biết ơn của con cháu đời sau đối với những người đã khuất trong dòng họ mình. 

Hiện nay, theo quan điểm của Phật giáo, việc thờ cúng tổ tiên không phân biệt là con trai hay con gái phải làm. Việc thờ cúng này là trách nhiệm của mỗi người con, bởi lẽ con cái có bổn phận báo hiếu với cha mẹ và cũng cần thờ cúng đối với ông bà – người đã có công sinh thành đối với cha mẹ mình.

Tham khảo thêm: Tổng hợp mẫu bàn thờ gia tiên đẹp

Con gái thờ cúng bố mẹ đẻ tại nhà chồng được không?

Như đã đề cập ở trên, việc thờ cúng ông bà, cha mẹ hay tổ tiên là trách nhiệm của mỗi người con trong gia đình, không phân biệt là con trai hay con gái. Do đó, con gái cũng có bổn phận thờ cúng cha mẹ. 

Hiện nay, các tư tưởng về vấn đề thờ cúng đã được mở rộng hơn rất nhiều, không còn các hủ tục làm khó các nàng dâu. Do đó, con gái sau khi xuất giá về nhà chồng thì vẫn thờ cúng cha mẹ đẻ tại nhà chồng bình thường.

Con gái thờ cúng bố mẹ đẻ tại nhà chồng được không?
Con gái thờ cúng bố mẹ đẻ tại nhà chồng được không?

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý về cách đặt bàn thờ bên nội bên ngoại sao cho hợp lý để tránh ảnh hưởng hương quả của cha mẹ mình cũng như tổ tiên bên nhà chồng. 

Có được thờ bên nội, bên ngoại chung trên một bàn thờ hay không?

Với những tư tưởng tiến bộ của thời đại 4.0 và thế kỷ 21, hủ tục một nhà không được thờ hai họ đã được xóa bỏ gần như toàn bộ. Cho nên việc thờ chung bên nội, bên ngoại đã không còn quá xa lạ. 

Tuy nhiên, việc có thờ bên nội, bên ngoại chung trên một bàn thờ hay không còn tùy thuộc vào quan điểm, hoàn cảnh cụ thể của từng gia đình. 

Có được thờ bên nội, bên ngoại chung trên một bàn thờ hay không?
Có được thờ bên nội, bên ngoại chung trên một bàn thờ hay không?

Cụ thể, nếu gia đình bạn có đủ điều kiện thì nên tách ra riêng 2 bàn thờ riêng để phân biệt. Nếu không thể tách riêng, bạn có thể thờ chung trên 1 bàn thờ, nhưng cần chú ý đến cách đặt bàn thờ bên nội bên ngoại, cần thật cẩn thận và tỉ mỉ để không phạm phải đại kỵ khi thờ cúng.

Tham khảo thêm: Trên bàn thờ gia tiên nên có mấy bát hương

Cách đặt bàn thờ bên nội bên ngoại chuẩn nhất

Ngày nay có khá nhiều quan điểm về cách đặt bàn thờ, bạn có thể tham khảo về cách đặt bàn thờ bên nội bên ngoại dưới đây để áp dụng cho gia đình mình. 

Hướng và vị trí đặt bàn thờ

Khi nhắc đến cách đặt bàn thờ bên nội bên ngoại, bạn cần đặc biệt chú ý đến hướng và vị trí đặt bàn thờ, vì đây là một vấn đề thuộc về phong thủy, rất có thể ảnh hưởng đến phúc khí của gia đình bạn và phước đức của những người mà bạn thờ cúng. 

Hướng và cách đặt bàn thờ bên nội bên ngoại
Hướng và cách đặt bàn thờ bên nội bên ngoại

Có quan điểm cho rằng, gia chủ nên tránh đặt bàn thờ ở vị trí trung tâm của căn nhà, bởi lẽ đây là vị trí hung hiểm, sẽ hút hết tài lộc cũng như sự bình an của gia đình, mang đến những điều không may. Do đó, khi đặt bàn thờ nên tránh vị trí này. 

Bên cạnh đó, việc sắp xếp vị trí bàn thờ cần chú ý không được để bàn thờ tổ tiên ngang hàng với bàn thờ Phật hoặc thần linh. Điều này có thể xem là phạm thượng đối với những vị thần mà bạn thờ. Do đó, bạn cần đặt bàn thờ tổ tiên bên dưới hoặc dịch về đằng sau so với bàn thờ Phật hoặc thần linh.

Nên sắp xếp hình ảnh, vật phẩm trên bàn thờ như thế nào? 

Có câu nói “nam tả nữ hữu”, dịch ra là nam bên trái và nữ bên phải. Đây là quan niệm của người xưa về vị trí của 2 phái khi được xếp chung với nhau. 

Nên sắp xếp hình ảnh, vật phẩm trên bàn thờ như thế nào? 
Nên sắp xếp hình ảnh, vật phẩm trên bàn thờ như thế nào? 

Do đó, nếu gia đình bạn thờ chung bên nội và bên ngoại thì nên sắp xếp thờ nhà nội bên trái và thờ nhà ngoại bên phải. Các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ như: lư hương, trái cây, bông,… thì mỗi bên đều cần có 1 phần riêng. 

Trên đây là toàn bộ nội dung về cách đặt bàn thờ bên nội bên ngoại mà Nội thất Toàn Thắng giới thiệu đến bạn đọc. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có được những thông tin bổ ích hơn trong vấn đề thờ cúng ông bà, tổ tiên. 

Tham khảo thêm: Tổng hợp các câu đối bàn thờ gia tiên ý nghĩa nhất

Khung hình thờ làm từ gỗ Hương 
Khung hình thờ làm từ gỗ Hương 

Nơi cung cấp bàn thờ gia tiên đẹp uy nghiêm

Nội thất Toàn Thắng trên cương vị là doanh nghiệp chuyên cung cấp các sản phẩm bàn thờ gỗ hàng đầu. Hơn 15 năm có mặt trên thị trường, Nội thất Toàn Thắng nhận được nhiều đánh giá tích cực về các sản phẩm và phục vụ khách hàng. 

Showroom Nội thất phòng thờ Toàn Thắng
Showroom Nội thất phòng thờ Toàn Thắng

Hãy truy cập ngay website của Nội thất Toàn Thắng nếu bạn đang cần tìm các loại bàn thờ gỗ bền, đẹp, chất lượng so với giá thành. Chúng tôi có cung cấp các loại bàn thờ với nhiều chất liệu gỗ như: gỗ gõ đỏ, gỗ mít, gỗ hương,… 

NỘI THẤT TOÀN THẮNG

  • Showroom: 209 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, Q.9,  TPHCM
  • Hotline: 0926.242.777
  • Nhà máy: Tân Uyên, Bình Dương
  • Email: noithattoanthanghcm@gmail.com

Tác giả Văn Phong

8de25135931a7798fb027648ffa3244f?s=90&d=mm&r=g"Tôi là CEO (người điều hành) Nội thất Toàn Thắng. Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất phòng thờ. Với đội ngũ hổ trợ phía sau: Tư vấn viên đầy kiến thức về phong thủy, Thợ lắp ráp chuyên môn cao, nhà xưởng quy mô lớn đáp ứng nhu cầu khách hàng"
Linkedin | Pinterest Facebook Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *