Cách tính chiều cao lắp bàn thờ treo tường chuẩn phong thủy năm 2024

5/5 - (1 bình chọn)

Trong mỗi gia đình Việt Nam, bàn thờ có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, là nơi để thực hiện các nghi lễ tôn vinh và tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Tuy nhiên, việc thiết kế một bàn thờ cũng đòi hỏi sự tuân thủ đối với các nguyên tắc phong thủy. Trong đó, chiều cao của bàn thờ là một yếu tố được coi trọng. Hãy cùng Bàn thờ Toàn Thắng tìm hiểu về cách tính chiều cao lắp bàn thờ treo tường chuẩn nhất năm 2024.

Thiết kế bàn thờ treo tường cần tuân theo những nguyên tắc phong thủy nhất định
Thiết kế bàn thờ treo tường cần tuân theo những nguyên tắc phong thủy nhất định

Tính chiều cao lắp bàn thờ treo tường từ đâu? 

Chiều cao của bàn thờ thường được xác định dựa trên khoảng cách từ nền nhà hoặc từ mặt bằng đứng thắp hương đến mặt bàn thờ, nơi mà người ta sẽ đặt các bát hương. Đối với từng loại bàn thờ sẽ có những khoảng cách cụ thể, tuân theo nguyên tắc phong thủy riêng biệt.

Thường thì, để đảm bảo chiều cao lắp bàn thờ treo tường là đúng chuẩn nhất, thợ chế tác sẽ sử dụng thước lỗ ban. Hiện nay, người ta thường ưa dùng loại thước kích thước 38, với nguyên tắc đo “đen đỏ, bỏ dùng” để đảm bảo tính chính xác.

Thợ chế tác thường sử dụng thước lỗ ban để đảm bảo chiều cao lắp bàn thờ treo tường chuẩn phong thủy
Thợ chế tác thường sử dụng thước lỗ ban để đảm bảo chiều cao lắp bàn thờ treo tường chuẩn phong thủy

Ở các căn hộ chung cư, bàn thờ treo tường thường được đặt trong phòng khách. Chiều cao của bàn thờ, đo từ mặt đất lên mặt bàn thờ, thường phụ thuộc vào các yếu tố không gian 3 chiều, bao gồm chiều cao, chiều dài và chiều rộng. 

Yếu tố chính quyết định chiều cao này là chiều cao của trần nhà, gọi là chiều cao thông thủy. Theo quy định tiêu chuẩn trong xây dựng chung cư, chiều cao thông thủy thường nằm trong khoảng từ 3 mét đến 3.6 mét.

Gợi ý kích thước chiều cao bàn thờ treo tường chuẩn phong thủy

Các hộ gia đình có diện tích nhà hẹp thường lựa chọn sử dụng bàn thờ treo tường. Loại bàn thờ này được treo lên trên tường, tiết kiệm không gian, và dễ dàng sắp xếp, tạo sự gọn gàng cho không gian.

Với những thiết kế biệt thự hoặc thiết kế nhà với phòng thờ riêng, gia chủ thường để khoảng cách giữa mặt bàn thờ và sàn nhà khoảng từ 2.5 mét đến 3 mét. Khi bàn thờ được đặt ở một độ cao như vậy, không gian trở nên sạch sẽ, thoáng đãng, và thể hiện sự tôn kính đối với các vị thần và tổ tiên.

Các căn hộ có diện tích hẹp gia chủ thường lựa chọn bàn thờ treo tường
Các căn hộ có diện tích hẹp gia chủ thường lựa chọn bàn thờ treo tường

Tuy nhiên, các căn hộ chung cư thường có khoảng cách giữa trần và mặt đất khá hạn chế. Việc xác định chiều cao lắp bàn thờ treo tường thường được quy định một cách rõ ràng dựa trên các thông số sau đây:

  • Với trần nhà có chiều cao thấp: Khoảng cách từ sàn nhà đến mặt bàn thờ thường là 1m73 (được coi là tài vượng); 1m76,5 (được gọi là tiến bảo); hoặc 1m76 (được xem là phú quý).
  • Với trần nhà có chiều cao trung bình: Khoảng cách từ sàn nhà đến mặt bàn thờ thường là 1m93 (được xem là tài); 1m97,5 (được gọi là tài vượng); hoặc 1m93.5 (được coi là tiến bảo).
  • Với trần nhà có chiều cao lớn: Khoảng cách từ sàn nhà đến mặt bàn thờ thường là 2m12 (được gọi là tài vượng); 2m17 (được xem là tài lộc); hoặc 2m16 (được coi là tiến bảo).

Xem thêm: Kích thước bàn thờ treo tường chuẩn phong thủy T10/2023

Các căn hộ chung cư thường có khoảng cách giữa trần và mặt sàn hạn chế
Các căn hộ chung cư thường có khoảng cách giữa trần và mặt sàn hạn chế

Những lưu ý khi xác định chiều cao lắp bàn thờ treo tường

Khi xác định chiều cao lắp bàn thờ treo tường, gia chủ cần lưu ý những điểm dưới đây: 

  • Chiều cao của bàn thờ treo tường phải phù hợp với các cung đẹp trên thước lỗ ban như phú quý, tiến bảo, đại cát và tài vượng.
  • Khi quyết định chọn bàn thờ treo tường, gia chủ cần xem xét kiểu dáng của căn nhà, loại tường, diện tích sử dụng và chiều cao của trần nhà.
  • Nếu bạn ở trong căn hộ có trần nhà thấp, bạn có thể tính chiều cao của bàn thờ từ mép dưới của bàn thờ lên đến trần nhà. Khoảng cách này thường nằm trong khoảng từ 50 đến 70cm, để đảm bảo rằng khi bạn thắp hương, khói không gây bám đen trần nhà hoặc gây nguy cơ cháy.
Chiều cao bàn thờ treo tường phải phù hợp với thước Lỗ Ban để mang đến nhiều tài lộc cho gia chủ
Chiều cao bàn thờ treo tường phải phù hợp với thước Lỗ Ban để mang đến nhiều tài lộc cho gia chủ

Địa chỉ mua bàn thờ treo tường chất lượng, giá rẻ tại TP HCM

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua bàn thờ treo tường chất lượng mà giá cả lại hợp lý, hãy gọi ngay đến Bàn thờ Toàn Thắng

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trang trí nội thất bàn thờ, Bàn thờ Toàn Thắng đã xây dựng một thương hiệu mạnh mẽ và vững chắc trên thị trường. Chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng để đạt được sự tin tưởng của khách hàng và ngày càng củng cố uy tín của mình.

Bàn thờ Toàn Thắng là thương hiệu nội thất bàn thờ uy tín tại TP HCM
Bàn thờ Toàn Thắng là thương hiệu nội thất bàn thờ uy tín tại TP HCM

Trên đây là những thông tin chi tiết về chiều cao lắp bàn thờ treo tường. Hy vọng qua bài viết trên, quý khách hàng đã hiểu hơn về cách lắp đặt bàn thờ chuẩn phong thủy, giúp mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia đình.

Tác giả Văn Tiến

dfe73e5844461590e3520c3c5e6c3a95?s=90&d=mm&r=gChúng tôi kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất. Với đội ngũ: Tư vấn viên, Thợ lắp ráp... đầy kinh nghiệm để hạn chế tốt nhất những bất cập trong quá trình sử dụng sản phẩm của khách hàng. Mang đến cho quý khách những trãi nghiệm tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *