Giải mã ý nghĩa thắp 5 nén hương của người Việt

5/5 - (3 bình chọn)

Thắp hương là một trong thủ tục thờ cúng linh thiêng từ ngàn đời nay. Trong nội dung bài viết này, Bàn thờ Toàn Thắng sẽ lý giải ý nghĩa thắp 5 nén hương và nguyên tắc thắp hương cần lưu ý trong thờ cúng tâm linh của người Việt.

Ý nghĩa thắp 5 nén hương
Ý nghĩa thắp 5 nén hương

Ý nghĩa của việc thắp hương trong phong tục Việt

Thắp hương là một phong tục kéo dài từ bao đời nay. Đây được xem là một nét đẹp truyền thống, nét đẹp văn hóa dân tộc cần được bảo tồn và duy trì. Người Việt thường sẽ thắp hương vào ngày mùng 1, ngày rằm và các dịp lễ, giỗ trong năm. Việc thắp hương không chỉ được thực hiện ở bàn thờ gia tiên mà còn ở đình, đền chùa.

Khi cây hương được thắp lên, người Việt sẽ gửi những thông điệp, những ước nguyện đến với thần linh, tổ tiên, những người thân đã ra đi. Do đó, thắp hương mang một ý nghĩa tốt đẹp, linh thiêng trong phong tục Việt. Điều này thể hiện sự tôn kính, biết ơn đến với thần linh, tổ tiên.

Ý nghĩa việc thắp hương trong phong tục Việt
Ý nghĩa việc thắp hương trong phong tục Việt

Tại sao lại có quan niệm thắp hương theo số lẻ?

Trên thực tế từ xa xưa, người Việt chỉ thắp hương theo số lẻ là 1, 3, 5, 7, 9. Lý do của điều này được bắt nguồn từ lý giải của nhà Phật. Theo đó, các con số lẻ là số âm và số chẵn là số dương. Việc thắp hương là để kết nối đến thế giới của người âm. Do đó, quan niệm thắp hương theo số lẻ là để phù hợp với người âm.

Ý nghĩa thắp 5 nén hương

Ngoài việc thắp hương số lẻ, số nén hương được thắp cũng ẩn chứa những ý nghĩa tâm linh khác nhau. Trong đó, ý nghĩa thắp 5 nén hương là Âm dương ngũ hành hương hay Thiên địa ngũ hành hương. 5 nén hương tượng trưng của năm phương trời đất, năm hướng thần linh.

Bên cạnh đó, 5 nén hương cũng thể hiện cho 5 nhân tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ trong phong thủy Ngũ hành. Chính vì vậy, việc thắp 5 nén hương là để thể hiện nguyện vọng cầu Ngũ phương, Ngũ thổ, Ngũ hành cầu cho “Quốc thái dân an”.

Ý nghĩa thắp 5 nén hương vô cùng linh thiêng, trọng đại thể hiện lòng thành của một tập thể, một dòng họ, dòng tộc, quốc gia cầu sự thái bình, an lạc.

Ý nghĩa của 5 nén hương trong phong tục thờ cúng
Ý nghĩa của 5 nén hương trong phong tục thờ cúng

Các nguyên tắc thắp hương trong thờ cúng

Ngoài hiểu ý nghĩa thắp 5 nén hương, việc thắp hương trong thờ cúng cũng tồn tại những nguyên tắc cơ bản. Dưới đây là nguyên tắc thắp hương cần ghi nhớ trong việc thờ cúng hàng ngày:

Thắp hương cho Thổ Công, ông Địa cần mấy nén?

Thổ Công, ông Địa là người cai quản mảnh đất mà bạn đang ở. Việc thắp hương cho Thổ Công, ông Địa là cầu mong sự bình an, sức khỏe, tài lộc, may mắn cho người ở trên mảnh đất được Ông cai quản. 

Nguyên tắc thắp hương cho cho Thổ Công, ông Địa phải đảm bảo số nén là số lẻ. Tốt nhất, gia chủ nên thắp 1 nén hoặc 3, 5 nén.

Thắp hương Thần Tài mấy nén là đủ?

Nguyên tắc thắp mấy nén hương ở bàn thờ Thần Tài là phụ thuộc vào tâm ý của gia chủ. Trong trường hợp xin bình an, may mắn trong buôn bán, bạn chỉ nên thắp 1 nén nhang là đủ.

Thắp hương bàn thờ Thần Tài cũng nên đúng cách
Thắp hương bàn thờ Thần Tài cũng nên đúng cách

Tuy nhiên trong những ngày trọng đại, gia chủ có những ước nguyện to lớn để cầu bình an cho cả một năm. Bạn nên chọn thắp 3 hoặc 5 nén là hợp lý và đúng ý nghĩa nhất. Điều này còn thể hiện sự long trọng, lòng thành trong lễ nạp. 

Đặc biệt là ở ngày vía Thần Tài, gia chủ nên chuẩn bị thêm hoa quả cúng lễ và thắp 3 hoặc 5 nén hương . Ý nghĩa thắp 5 nén hương ở bàn thờ Thần Tài là để cầu phúc cho cả gia đình, dòng họ, đất nước làm ăn phát đạt, mọi điều như ý.

Tham khảo thêm: Trọn bộ đồ lễ cúng ngày vía Thần Tài bao gồm những gì?

Thắp hương gia tiên mấy nén?

Bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng riêng của mỗi gia đình. Nguyên tắc thắp mấy nén hương ở bàn thờ tiên sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp, cụ thể là:

Nguyên tắc thắp hương thờ cúng gia tiên
Nguyên tắc thắp hương thờ cúng gia tiên
  • Một nén hương: Gia chủ thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, người thân đã khuất.
  • Ba nén hương: Việc thắp 3 nén hương ở án gian thờ gia tiên có ý nghĩa đặc biệt linh thiêng. Với người Việt, 3 nén hương là tượng trưng tâm nhang – giới nhang – định nhang, thể hiện lòng thành, nghe theo lời răn dạy, không thay lòng. Trong quan điểm Phật giáo, 3 nén hương cho Tam bảo, Tam giới, Tam thời và Tam vô lậu học.
  • Năm nén hương: Ý nghĩa thắp 5 nén hương là gửi lời nguyện ý, cầu khấn đến 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh và Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.
  • Bảy và chín nén hương: Tượng trưng cho vía của con người, nam là chín và nữ là 7. Việc thắp hương 7 hay 9 nén là muốn xin ơn cho cá nhân.

Lời kết

Trên đây là ý nghĩa thắp 5 nén hương và những nguyên tắc thắp hương trong thờ cúng. Thắp hương hay thờ cúng chuẩn chỉnh không chỉ để gia chủ cảm thấy an yên mà còn tốt cho tâm linh. Ngoài ra, không gian thờ cúng đúng phong thủy là điều cần thiết. Nếu cần tư vấn sắp xếp, bố trí bàn thờ hợp phong thủy, bạn có thể liên hệ với Bàn thờ Toàn Thắng ngay nhé!

Showroom Nội thất phòng thờ Toàn Thắng
Showroom Nội thất phòng thờ Toàn Thắng

BÀN THỜ TOÀN THẮNG

  • Showroom: Số 209 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, Quận 9, TPHCM
  • Hotline: 0926.242.777
  • Nhà máy: Tân Uyên, Bình Dương
  • Email: noithattoanthanghcm@gmail.com

Tác giả Văn Phong

8de25135931a7798fb027648ffa3244f?s=90&d=mm&r=g"Tôi là CEO và Founder của Bàn thờ Toàn Thắng. Chuyên về thiết kế và thi công nội thất phòng thờ. Với sự hỗ trợ của đội ngủ Thợ, Tư vấn viên đầy kiến thức về phong thủy. Nay Chúng tôi đã gặt hái nhiều thành công. Hy vọng vẫn nhận được sự ủng hộ từ Quý khách hàng trong thời gian tới."
Linkedin | PinterestFacebookTwitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *