Ý nghĩa bàn thờ thiên ngoài trời – cách lập bàn thờ thiên đúng nhất

Hãy bình chọn

Để cầu được “mưa thuận gió hòa”, gia đình được bình an, gặp nhiều may mắn, người ta thường lập một bàn thờ thiên ngoài trời. Bàn thờ Toàn Thắng sẽ gửi đến bạn đọc chi tiết cách lập bàn thờ ngoài trời đúng nhất trong bài viết sau.

Lập bàn thờ thiên là một nét tín ngưỡng của người Việt
Lập bàn thờ thiên là một nét tín ngưỡng của người Việt

Ý nghĩa bàn thờ thiên là gì?

Bàn thờ thiên là bàn thờ được đặt ở ngoài trời nhằm mục đích thờ cúng Trời, Đất. Trong tín ngưỡng của người Việt xưa, Trời là một vị thần linh tối cao, có ảnh hưởng và tác động lớn đến nhiều vấn đề tại chốn dân gian. 

Theo một truyền thuyết xa xưa, trong thời kỳ thủy đất, trời chỉ là khối mù mịt, hỗn độn, tối tăm, không một ai biết đến. Và trong hình hài mù mịt, hỗn độn ấy, thần Trụ trời đã vá trời, đào đất tại thành hai thế giới tách biệt. 

Mặt đất thì có dáng hình mâm vuông, còn Trời thì như một cái chén úp xuống không trung. Nhờ vậy mà con người được che chở, bao bọc, có cuộc sống bình an, yên lành.

Lập bàn thờ thiên với mong muốn cầu cuộc sống bình an, sức khỏe dồi dào, mưa thuận gió hòa
Lập bàn thờ ngoài trời với mong muốn cầu cuộc sống bình an, sức khỏe dồi dào, mưa thuận gió hòa

Cha ông ta từng có câu: “Trời ở trên cao tạo nước, tạo gió. Đất như lòng mẹ, tạo ra giống nòi”. Sự ví von trời như người cha, đất như người mẹ đã dần trở thành tư tưởng khắc cốt ghi tâm trong tâm trí người Việt. Từ thế hệ này sang thế hệ khác đều nhắc nhở nhau phải biết ơn người cha, người mẹ này.

Trong quan niệm tâm linh, lập bàn thờ thiên hay lập bàn thờ Trời chính là cách thể hiện bày tỏ lòng thành của mọi người với Trời và đất. Hơn thế nữa, bàn thờ còn là sợi dây kết nối giữa trời và đất, giữa người âm và người dương. Bàn thờ Trời cũng chính là nơi để các thế hệ cầu mong mưa thuận gió hòa, sức khỏe dồi dào, cuộc sống bình an, may mắn, suôn sẻ.

Hướng dẫn cách chọn kích thước bàn thờ thiên ngoài trời

Để thuận lợi cho việc thờ cúng, việc lựa chọn kích thước bàn thờ thiên ngoài trời là hết sức quan trọng. Cụ thể, gia chủ cần chú ý hai loại kích thước sau khi chọn mua bàn thờ thiên:

Mặt bàn

Kích thước mặt bàn thờ thiên thường ở mức: 69x69cm, 69x81cm, 81x81cm. Đây là kích thước vừa chuẩn phong thủy, vừa có đủ không gian bày trí những đồ thờ cúng cần thiết.

Bàn thờ thiên được thiết kế với các mẫu đa dạng, nhiều kiểu dáng khác nhau: bàn thờ không mái che, bàn thờ có mái che có hình lục giác…

Bàn thờ thiên với kiểu dáng có mái che
Bàn thờ thiên với kiểu dáng có mái che

Với mẫu bàn thờ thiên không có mái che, phần mặt bàn thường được làm theo hình vuông hoặc hình chữ nhật. Điều này giúp gia chủ bày trí vật phẩm cúng thoải mái, không lo bị rơi vỡ.

Với mẫu bàn thờ ngoài trời có thiết kế mái che, kích thước được gia công khá đa dạng. Các mẫu này đều được nghệ nhân làm theo kích thước chuẩn phong thủy, gia chủ có thể yên tâm lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu của mình mà không ngại phạm vào các yếu tố phong thủy.

Chiều cao

Khi lựa chọn bàn thờ thiên ngoài trời, yếu tố chiều cao là điều không thể bỏ qua. Để tạo ra sự cân đối, hài hòa, chiều cao và độ rộng của chân bàn thờ thiên phải có sự liên kết với nhau.

Thông thường, phần chân đế cao từ 17 – 20 cm, phần trụ dao động từ 70 – 80 cm. Do đó, tổng chiều cao của bàn thờ ngoài trời có thể đạt đến ngưỡng 110 cm. Đây là chiều cao hợp lý, gia chủ có thể dễ dàng lau dọn, vệ sinh không gian thờ Trời, vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và phong thủy.

Chiều cao bàn thờ thiên có thể đạt ngưỡng 110cm, thuận tiện cho gia chủ lau dọn vệ sinh
Chiều cao bàn thờ thiên có thể đạt ngưỡng 110cm, thuận tiện cho gia chủ lau dọn vệ sinh

Bật mí cách đặt bàn thờ thiên ngoài trời

Lập bàn thờ thiên ngoài trời là việc hệ trọng của gia đình. Bàn thờ Toàn Thắng sẽ gửi đến bạn đọc cách lập bàn thờ ngoài trời chuẩn xác nhất trong thông tin dưới đây.

Hướng đặt bàn thờ thiên

Hướng đặt bàn thờ là điều không thể bỏ qua khi gia chủ có dự định lập bàn thờ thiên ngoài trời. Nếu các bàn thờ khác cần phải có hướng đặt chuẩn thì bàn thờ thiên lại không quá quan trọng về vấn đề này.

Bởi lẽ với quan niệm 4 phương 8 hướng đều là trời nên việc gia chủ đặt bàn thờ thiên ở hướng nào cũng không vi phạm vào điều tối kỵ trong phong thủy. Tuy nhiên, không phải vì thế mà mọi người có thể tùy tiện đặt bàn thờ thiên ở vị trí nào cũng được.

Bạn nên đặt bàn thờ thiên ở nơi rộng rãi, sạch sẽ để tạo tính trang nghiêm, linh thiêng cho nơi thờ cúng
Bạn nên đặt bàn thờ thiên ở nơi rộng rãi, sạch sẽ để tạo tính trang nghiêm, linh thiêng cho nơi thờ cúng

Để không gian thờ cúng được trang trọng, thiêng liêng, bạn nên chọn đặt bàn thờ ở những nơi thoáng đãng, sạch sẽ, rộng rãi. Không nên lựa chọn đặt ở những nơi góc khuất, tối tăm, diện tích nhỏ hẹp…

Bài trí bàn thờ ngoài trời

Bài trí bàn thờ thiên thường không quá cầu kỳ, chỉ bao gồm các vật phẩm đơn giản là: bát hương, lọ hoa, đĩa hoa quả và một bóng đèn có độ sáng vừa phải. 

Vì đặt ở vị trí ngoài trời, nên bàn thờ ngoài trời thờ cúng lâu ngày sẽ xuất hiện các vết bẩn, bị rong rêu bám vào nên gia chủ cần phải lau dọn, vệ sinh thường xuyên để không gian thờ cúng được sạch sẽ, trang trọng, linh thiêng hơn.

Bàn thờ thiên được bài trí khá đơn giản
Bàn thờ thiên được bài trí khá đơn giản

Tham khảo thêm: Cách lau dọn bàn thờ để không ảnh hưởng Tài lộc

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn về ý nghĩa bàn thờ thiên và cách lập bàn thờ thiên đúng nhất. Nếu bạn đọc đang có nhu cầu tìm mua các sản phẩm bàn thờ giá rẻ, chất lượng, hãy liên hệ ngay đến Bàn thờ Toàn Thắng nhé!

Tác giả Văn Phong

8de25135931a7798fb027648ffa3244f?s=90&d=mm&r=g"Tôi là CEO và Founder của Bàn thờ Toàn Thắng. Chuyên về thiết kế và thi công nội thất phòng thờ. Với sự hỗ trợ của đội ngủ Thợ, Tư vấn viên đầy kiến thức về phong thủy. Nay Chúng tôi đã gặt hái nhiều thành công. Hy vọng vẫn nhận được sự ủng hộ từ Quý khách hàng trong thời gian tới."
Linkedin | PinterestFacebookTwitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *