Vị trí đặt ảnh trên bàn thờ như thế nào mới đúng?

5/5 - (1 bình chọn)

Ảnh thờ là một vật không thể thiếu trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam. Vị trí đặt ảnh thờ cũng cần chú trọng, tránh đặt sai và mang về tai ương. Sau đây Bàn thờ Toàn Thắng sẽ giới thiệu đến bạn về vị trí đặt ảnh trên bàn thờ sao cho đúng chuẩn và không phạm phải những điều tối kỵ. 

Hướng dẫn đặt ảnh trên bàn thờ 
Hướng dẫn đặt ảnh trên bàn thờ 

Vị trí đặt ảnh trên bàn thờ

Ảnh thờ hay còn được biết đến với cái tên “di ảnh”. Đây là một loại ảnh (thường là ảnh chân dung) của người đã khuất, được gia đình đặt lên bàn thờ để thờ cúng thay cho bài vị. 

Ngoài ra, ảnh thờ còn được xem là một dấu hiệu để nhận biết vị trí của người đã khuất khi gia chủ thờ cúng chung nhiều thế hệ trên bàn thờ. 

Do ảnh thờ là một vật khá linh thiêng nên cần tỉ mỉ trong việc sắp xếp vị trí. Bạn có thể tham khảo về vị trí đặt ảnh trên bàn thờ theo những mục sau đây: 

Vị trí đặt ảnh trên bàn thờ
Vị trí đặt ảnh trên bàn thờ

Ảnh thờ được đặt giữa bàn thờ và đặt phía sau bát hương

Khi nhắc đến vị trí đặt ảnh trên bàn thờ thì điều đầu tiên cần chú ý là phải căn chỉnh sao cho ảnh thờ nằm ở giữa bàn thờ, đồng thời ảnh thờ phải đặt phía sau bát hương. 

Cần lưu ý rằng giữa bàn thờ không phải vị trí trung tâm bàn thờ mà là ở giữa và sát mép sau bàn thờ. Bởi lẽ, theo phong thủy cho rằng vị trí trung tâm là nơi có nhiều linh hạch và là vị trí của thần linh. Do đó, việc để ảnh thờ ở vị trí trung tâm bàn thờ là điều tối kỵ. 

Thường đặt theo thứ tự  “Nam Tả – Nữ Hữu”

Nếu gia đình bạn thờ cúng nhiều người trên cùng một bàn thờ thì lưu ý về vị trí đặt ảnh trên bàn thờ như sau: theo thứ tự nam tả – nữ hữu; nghĩa là ảnh thờ của người nam đặt bên trái và ảnh thờ của người nữ đặt bên phải. 

Đặt ảnh nam bên trái và ảnh nữ bên phải 
Đặt ảnh nam bên trái và ảnh nữ bên phải 

Nguyên tắc này xuất phát từ một điển tích của Trung Quốc. Theo đó, ngày xưa khi Bàn Cổ hóa thành tiên, mắt trái của Bàn Cổ hóa thành mặt trời – đại diện cho dương, mắt phải của Bàn Cổ hóa thành mặt trăng – đại diện cho âm. 

Từ đó đến nay, việc sắp xếp vị trí của nam và nữ luôn được tuân theo nguyên tắc nam trái và nữ phải. 

Không nên dùng một bức ảnh có chân dung của hai người 

Nhiều người cho rằng khi một cặp vợ chồng mất cùng một thời điểm thì nên dùng một ảnh thờ có cả chân dung hai người, làm vậy là mong rằng họ có thể gặp nhau ở hoàng tuyền, tiếp tục yêu thương nhau. 

Chân dung 2 người trong một bức ảnh 
Chân dung 2 người trong một bức ảnh 

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia phong thủy điều này là hoàn toàn không nên. Bởi lẽ, họ là hai con người hoàn toàn tách bạch cả khi sống và khi mất đi. 

Đặc biệt hơn, ảnh thờ là nơi để xác định vị trí của họ sau khi mất đi. Do đó, cần tách riêng hai ảnh thờ khác nhau, không được dùng một bức ảnh thờ có chân dung của hai người. 

Không đặt ảnh thờ lệch về một phía và ngang hàng với bát hương 

Điều cuối cùng cần lưu ý về vấn đề vị trí đặt ảnh trên bàn thờ đó là không được đặt ảnh lệch và ngang hàng với bát hương. Vì:

  • Thứ nhất, đặt ảnh thờ lệch sẽ làm mất cân đối của bàn thờ, mất đi vẻ tôn nghiêm của việc thờ cúng. 
  • Thứ hai, việc đặt ảnh lệch và ngang hàng bát hương như thể hiện một sự bất kính với người đã khuất, đem đến nhiều tai họa về sau. 
 Không đặt ảnh thờ lệch về một phía và ngang hàng với bát hương 
 Không đặt ảnh thờ lệch về một phía và ngang hàng với bát hương 

Đặt ảnh thờ theo thứ bậc trong gia đình 

Hiện nay có khá nhiều gia đình sử dụng chung một bàn thờ để thờ nhiều thế hệ người đã khuất. Việc này không phải là điều cấm kỵ nên vẫn có thể làm để tiết kiệm không gian thờ cúng. 

Tuy nhiên, cần lưu ý sắp xếp vị trí sao cho đúng với thứ tự vai vế trong dòng họ và gia đình. Chẳng hạn nếu gia đình bạn dùng bàn thờ tam cấp để thờ cúng tổ tiên thì:

  • Tầng cao nhất sẽ để ảnh thờ của đời cụ tổ. 
  • Tầng thứ hai sẽ để ảnh thờ của ông bà. 
  • Tầng thứ ba sẽ để ảnh thờ của cha mẹ, cô chú,… 

Bàn thờ gia tiên có được treo ảnh Phật không?

Nếu gia đình bạn không đủ không gian để tách bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên riêng thì có thể treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên để tiết kiệm không gian. 

Bàn thờ gia tiên được treo ảnh Phật
Bàn thờ gia tiên được treo ảnh Phật

Tuy nhiên, cần phải tách bạch giữa thờ Phật và thờ gia tiên. Bởi lẽ, Phật là một vị thần linh, có thân phận hoàn toàn khác với người trần mắt thịt. Đồng thờ, cúng Phật sẽ dùng món chay, không được dùng các món mặn như cúng gia tiên. 

Tham khảo thêm: Chọn kích thước khung ảnh thờ bao nhiêu là hợp lý?

Trên đây là toàn bộ nội dung về vị trí đặt ảnh trên bàn thờ sao cho chuẩn nhất mà Bàn thờ Toàn Thắng chia sẻ đến bạn. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ nắm được cách đặt và vị trí đặt ảnh trên bàn thờ đúng chuẩn phong tục Việt Nam. 

Nếu bạn hoặc gia đình bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một địa chỉ cung cấp các sản phẩm bàn thờ gỗ uy tín, chất lượng thì Bàn thờ Toàn Thắng là một đề xuất hợp lý cho bạn. 

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nội thất phòng thờ nói chung và bàn thờ gỗ nói riêng, chúng tôi tin rằng có thể đáp ứng được những yêu cầu của bạn. 

BÀN THỜ TOÀN THẮNG

  • Showroom: 209 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long, Quận 9,  TPHCM
  • Hotline: 0926.242.777
  • Nhà máy: Tân Uyên, Bình Dương
  • Email: noithattoanthanghcm@gmail.com

Tác giả Văn Phong

8de25135931a7798fb027648ffa3244f?s=90&d=mm&r=g"Tôi là CEO và Founder của Bàn thờ Toàn Thắng. Chuyên về thiết kế và thi công nội thất phòng thờ. Với sự hỗ trợ của đội ngủ Thợ, Tư vấn viên đầy kiến thức về phong thủy. Nay Chúng tôi đã gặt hái nhiều thành công. Hy vọng vẫn nhận được sự ủng hộ từ Quý khách hàng trong thời gian tới."
Linkedin | PinterestFacebookTwitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *