Tượng Ông Địa Thần Tài cũ thì phải làm sao?

5/5 - (1 bình chọn)

Sau một khoảng thời gian thờ phụng, tượng Ông Địa Thần Tài có thể dần bị phai màu, nước men không còn tươi sáng. Điều mà nhiều gia chủ thường đặt ra là liệu họ nên thay tượng Ông Địa Thần Tài cũ hay sơn lại nước men cho tượng? Bài viết dưới đây, Bàn thờ Toàn Thắng sẽ giúp bạn giải quyết bài toán khó này.

Sau một thời gian, tượng Ông Địa Thần Tài cũ có thể bị phai màu sơn
Sau một thời gian, tượng Ông Địa Thần Tài cũ có thể bị phai màu sơn

Có nên thay mới hay bỏ tượng Ông Địa Thần Tài cũ không?

Việc xem xét có nên thay tượng Ông Địa Thần Tài cũ hay không là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình đặt ra. Trên thực tế, các mô hình tượng Ông Địa Thần Tài thường có tính ổn định và thẩm mỹ cao, có khả năng sử dụng lâu dài trong nhiều năm.

Trong triết lý phong thủy, bàn thờ Thần Tài luôn đòi hỏi sự tận tâm và cẩn thận trong việc bảo quản để thể hiện lòng kính trọng và lòng thành của gia chủ. Quá trình sử dụng, tượng có thể bị trầy xước, nước men không còn tươi sáng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến vấn đề phong thủy, tài lộc trong gia đình.

Vì vậy, để bày tỏ lòng thành kính và lòng biết ơn của mình, gia chủ có thể xem xét việc thay mới hoặc loại bỏ tượng cũ, nhằm thu hút nhiều may mắn và tài lộc, đồng thời thể hiện sự kính trọng đối với thần linh.

Gia chủ có thể xem xét việc thay mới hoặc loại bỏ tượng cũ, nhằm thu hút nhiều may mắn và tài lộc
 Gia chủ có thể xem xét việc thay mới hoặc loại bỏ tượng cũ, nhằm thu hút nhiều may mắn và tài lộc

Những công việc cần làm khi muốn thay mới hoặc bỏ tượng Ông Địa Thần Tài cũ? 

Khi gia chủ muốn cân nhắc việc thay tượng Ông Địa Thần Tài cũ, cần lưu ý những điểm dưới đây.

Chú ý địa chỉ mua tượng Ông Địa Thần Tài 

Khi tìm mua tượng Thần Tài Thổ Địa mới, việc lựa chọn địa điểm mua hàng đáng tin cậy và đảm bảo chất lượng là điều vô cùng quan trọng. Tượng thờ đóng một vai trò quan trọng trong các nghi lễ thờ cúng, và giá trị tâm linh của nó gia tăng theo thời gian. 

Vì vậy, lựa chọn một địa điểm mua hàng uy tín, cung cấp các mẫu tượng chất lượng và bền đẹp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo hiệu quả trong việc thờ cúng.

Chú ý lễ vật cần cúng khi thay mới 

Khi muốn thay tượng Ông Địa Thần Tài cũ, gia chủ cần sắp xếp chuẩn bị các lễ vật sau:

  • Mâm hoa quả với trái cây tươi sáng và đầy màu sắc.
  • Các vật phẩm lễ vật như gạo, muối, nước, và rượu trắng.
  • Các loại giấy tiền vàng bạc

Xem thêm: Cách tắm Thần Tài Thổ Địa chuẩn phong thủy, thu hút may mắn

Cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật khi thay tượng Ông Địa Thần Tài
Cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật khi thay tượng Ông Địa Thần Tài

Mẫu văn khấn xin giải xá tượng Thần 

Lễ văn cần được trình bày khi thắp hương. Trước khi bắt đầu văn khấn, cần lạy ba lạy rồi mới tiến hành đọc lễ văn: 

“Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân

Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền

Con lạy hai ông thần Lộc thần Tài

Con kính lạy Ngũ phương Ngũ thổ Long Thần

Con lạy tiền chủ và hậu chủ

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ Địa cai quản khu vực này.

Hôm nay là ngày… tháng… năm… 

Tín chủ con là:… … … cùng các thành viên trong gia đình. Ngụ tại… … ….

Vì lý do… … …. nên hôm nay chúng con có nén hương bát nước, vàng tiền, hoa quả để làm lễ giải xá tượng 2 ông Thần Tài Thổ Địa. Con xin kính mời hai vị Thổ Địa, Thần Tài cùng Ngũ phương Ngũ thổ Long Thần hoan hỷ đến nơi khác để nhận nhiệm vụ mới!

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật!”

Nên bỏ tượng Ông Địa Thần Tài cũ ở đâu? 

Tượng Ông Địa Thần Tài cũ không thể bị vứt bỏ bừa bãi nhưng cũng không thể để trong nhà. Vậy nên để tượng cũ ở đâu? Bàn thờ Toàn Thắng sẽ đưa ra một số giải pháp mà bạn có thể tham khảo:

  • Trong trường hợp tượng thờ làm từ gỗ: Tượng gỗ dễ xử lý hơn, theo quan niệm rằng chúng được tạo ra từ cát bụi và sẽ trở về với cát bụi, chúng ta có thể quyết định đốt tượng gỗ cũ. Sau khi thu được tro từ quá trình đốt, chúng có thể được chôn xuống vườn hoặc rải xuống sông.
  • Đối với tượng làm từ đá hoặc gốm sứ: Tượng này có thể được đập thành mảnh nhỏ và sau đó chôn xuống đất. Tuy nhiên, trong trường hợp nhà ở tại căn hộ hoặc nơi không thể chôn xuống đất, việc chôn tượng này tại khu đất tổ cũng là một lựa chọn hợp lý.
  • Trường hợp tượng làm từ kim loại: Có thể xử lý tượng kim loại bằng cách chôn hoặc nung chảy để tái sử dụng, hoặc có thể gửi tượng tới chùa để họ có thể sử dụng kim loại này để đúc chuông hoặc tượng thần tài khác.
Tượng thờ làm từ gỗ có thể xử lý bằng cách đốt sau đó chôn xuống vườn hoặc rải xuống sông
Tượng thờ làm từ gỗ có thể xử lý bằng cách đốt sau đó chôn xuống vườn hoặc rải xuống sông

Cần lưu ý gì khi thay mới hoặc bỏ tượng Ông Địa Thần Tài cũ

Khi quyết định thay thế hoặc loại bỏ tượng Ông Địa Thần Tài cũ, gia chủ cần chú ý đến các điểm sau đây:

  • Tượng Thần Tài Thổ Địa có thể được thay mới, nhưng không nên thay mới bát hương. Nếu bát hương quá cũ hoặc bị hỏng, thì nên thực hiện một lễ xin khấn và báo cáo với thần linh. Thay thế bát hương cần thực hiện một cách thận trọng, tốt nhất là đập bát hương thành mảnh nhỏ, sau đó chôn nó ở vườn nhà hoặc tại nhà thờ tổ.
  • Trên bàn thờ của Ông Địa Thần Tài, gia chủ có thể sắp xếp một bộ 2 tượng bao gồm cả Ông Địa và Thần Tài, hoặc có thể chọn bộ 3 tượng với Ông Địa, Thần Tài và Thần Tiền, hoặc thậm chí một bộ 4 tượng với 2 Ông Địa và 2 Thần Tài, tất cả đều là lựa chọn hợp lý.
  • Bàn thờ của Ông Địa Thần Tài nên được đặt tại một vị trí tuân theo quan niệm phong thủy, ưu tiên lựa chọn các cung như Thiên Lộc, Quý Nhân, và đặc biệt nên đặt ở vị trí đối diện với cửa chính, nhằm thu hút nhiều tài lộc và may mắn cho gia đình.
Bàn thờ Ông Địa Thần Tài có thể đặt đối diện cửa chính để thu hút nhiều tài lộc
Bàn thờ Ông Địa Thần Tài có thể đặt đối diện cửa chính để thu hút nhiều tài lộc

Trên đây là những thông tin chi tiết về tượng Ông Địa Thần Tài cũ. Nếu bạn đang cần tìm mua tượng thời mới hoặc các nội thất thờ cúng khác, hãy liên hệ đến Bàn thờ Toàn Thắng – thương hiệu quen thuộc với mọi nhà trong lĩnh vực gia công, sản xuất đồ thờ cúng.

Tác giả Văn Tiến

dfe73e5844461590e3520c3c5e6c3a95?s=90&d=mm&r=gChúng tôi kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất. Với đội ngũ: Tư vấn viên, Thợ lắp ráp... đầy kinh nghiệm để hạn chế tốt nhất những bất cập trong quá trình sử dụng sản phẩm của khách hàng. Mang đến cho quý khách những trãi nghiệm tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *