Tứ Linh trong phong thủy – yếu tố tâm linh trong văn hóa phương Đông

Hãy bình chọn

Tứ Linh từ xa xưa đã được xem là biểu tượng của sự cao sang, quyền quý và mang đến giá trị tâm linh cho gia đình. Chúng mang đậm ý nghĩa phong thủy, xuất hiện nhiều trong văn hóa tại nhiều nước phương Đông, trong đó có Việt Nam. Hãy cùng Bàn thờ Toàn Thắng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.

Hình tượng Tứ Linh xuất hiện rất nhiều trong không gian thờ cúng

Hình tượng Tứ Linh xuất hiện rất nhiều trong không gian thờ cúng

Tứ Linh là gì?

Tứ Linh bao gồm 4 linh vật, Long – Lân – Quy – Phụng, lần lượt đại điện cho 4 vị thần cai quản 4 phương là Thanh Long – Bạch Hổ – Huyền Vũ – Chu Tước. Đây là những vị thần đại diện cho những nguyên tố tạo nên trời đất, nước – lửa – đất – gió.

Hình tượng Tứ Linh đã xuất hiện từ xa xưa tại các nước phương Đông, trong đó có Việt Nam . Chúng được sử dụng nhiều trong nghệ thuật chạm khắc. Từ kinh đô, đền chùa cho đến những vật phẩm thờ cúng, đặc biệt là bàn thờ đều xuất hiện hình ảnh của Tứ Linh.

Nguồn gốc của Tứ Linh

Tứ Linh hay Long – Lân – Quy – Phụng bắt nguồn từ 4 vị thần trong tứ tượng Trung Hoa là Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ, Chu Tước. Mỗi vị thần có quyền năng riêng và có nhiệm vụ canh giữ 7 trong số 28 chòm sao.

Tứ Linh được xem là các vị thần có nhiệm vụ cai quản các chòm sao
Tứ Linh được xem là các vị thần có nhiệm vụ cai quản các chòm sao

Tứ Linh mang ý nghĩa như thế nào trong phong thủy?

Từ sâu trong tâm thức của người Việt, Tứ Linh ngoài đại điện cho những điều may mắn và sức mạnh phi thường. Chúng còn mang ý nghĩa biểu tượng đặc trưng riêng.

Thanh Long – đại diện của tài lộc và công danh

Trong Tứ Linh, Rồng được xem là linh vật đứng đầu, là biểu tượng của hoàng đế. Hình ảnh của Thanh Long thường được thêu trên long bào của vua chúa để thể hiện quyền lực tối cao và chỉ vua mới được sử dụng biểu tượng này.

Trong phong thủy, rồng là vị thần giúp mùa màng tươi tốt, báo hiệu một năm mới mưa thuận gió hòa. Theo tín ngưỡng Á Đông, khi xảy ra mất mùa, hạn hán, nhà vua sẽ là người đại điện cho nhân dân làm lễ cầu mưa miếu Long Vương.

Ngoài ra, rồng còn được mệnh danh là linh vật có nhiều sức mạnh, sinh khí dồi dào, là linh vật hội tụ đầy đủ quyền uy của vũ trụ. Vậy nên người ta có câu long mạch vượng khí, ý chỉ những vùng đất có linh khí vượng, sẽ đem lại nhiều may mắn, phúc đức cho con cháu.

Bàn thờ chạm khắc hình rồng mang ý nghĩa cầu mong thăng quan tiến chức
Bàn thờ chạm khắc hình rồng mang ý nghĩa cầu mong thăng quan tiến chức

Hình tượng rồng còn thể hiện sự quyền uy giúp sự nghiệp thăng tiến. Đặc biệt ở trong chuyện tình yêu, Rồng và Phượng khi kết hợp với nhau còn tượng trưng cho tình cảm viên mãn, đôi lứa hạnh phúc.

Kỳ Lân – Biểu tượng của sự tài ba

Linh vật thứ 2 trong Tứ Linh chính là Kỳ Lân. Tương truyền rằng, hình ảnh Kỳ Lân chính là báo hiệu của điềm lành, thái bình thịnh trị. Theo phong thủy, Kỳ Lân là loài vật dùng để trấn áp cái xấu, hóa hung thành cát.

Kỳ Lân có hình dáng kỳ dị với đầu rồng, thân thú, mình vằn, đuôi trâu và trên đầu có 1 chiếc sừng. Trong dân gian, Kỳ Lân có tính tình hiền lành, chuyên giúp đỡ những người yếu thế. 

Vì vậy, sự xuất hiện của Lân được xem là báo hiệu của thánh nhân phù trợ. Những người này sẽ mang đến may mắn, giúp cuộc sống nhân dân thoát khỏi điều xui rủi.

Bàn thờ Kỳ Lân mang ý nghĩa cầu phúc, hóa giải vận khí cho gia chủ
Bàn thờ Kỳ Lân mang ý nghĩa cầu phúc, hóa giải vận khí cho gia chủ

Kỳ Lân còn được biết đến là linh vật giữ của, bảo vệ ngôi nhà. Nên chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những ngôi chùa, gia đình có biểu tượng hai con Kỳ Lân canh cửa. Ngoài ra, tượng Kỳ Lân bằng đồng thường dùng để trấn trạch cửa nhà, hóa giải hung khí đến.

Quy – Biểu tượng của thời gian

Quy hay Rùa, là con vật duy nhất có thật trong Tứ Linh. Rùa được biết đến là loài vật có tuổi thọ cao, khả năng sống vô cùng mãnh liệt kể cả khi không có thức ăn. Vì vậy, Quy được xem là biểu tượng của sự thanh cao, thoát tục.

Ngoài ra, hình ảnh con rùa được xem như sự kết hợp giữa trời đất – âm dương. Bụng rùa tượng trưng cho mặt đất (âm), mai hình vòng tượng trưng cho vòm trời (dương). 

Những mẫu linh vật Rùa đầu Rồng được sử dụng rộng rãi hiện nay với hy vọng về sự may mắn và sức khỏe dồi dào. Sự cân bằng giữa âm dương mang lại nguồn năng lượng vượng khí dồi dào.

Bàn thờ Tứ Linh thể hiện sự mong cầu về sức khỏe cho cả gia đình
Bàn thờ Tứ Linh thể hiện sự mong cầu về sức khỏe cho cả gia đình

Phụng – Biểu tượng của sự tái sinh và bất diệt

Trong phong thủy, phượng hoàng là biểu tượng của tái sinh và bất diệt, xuất hiện trong nhiều tôn giáo khác nhau. Phụng đại diện cho hành hỏa. Hình ảnh chim Phượng Hoàng ở cung tài, cung danh vọng sẽ mang lại điềm may mắn, thịnh vượng cho chủ nhân.

Hình tượng Phụng còn tượng trưng cho 6 thiên thể. Đầu đại diện cho trời, mắt đại diện cho mặt trời, lưng là mặt trăng, cánh là gió, chân là đất và đuôi là các hành tinh bao quanh. Bộ lông của linh vật này tương ứng với 5 sắc màu trong ngũ hành, gọi đến 5 đức tính tốt đẹp của con người.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua sập thờ tứ linh đẹp, chất lượng

Bàn thờ Toàn Thắng – địa chỉ mua bàn thờ Tứ Linh phong thủy

Trong văn hóa Việt Nam, đặc biệt là những gia đình xem trọng vấn đề tâm linh thì bàn thờ luôn chiếm vị trí và vai trò quan trọng trong căn nhà. Vì vậy, nhiều người không ngại chi trả khoản tài chính lớn để rinh những bộ bàn thờ chất lượng.

Bàn thờ Toàn Thắng nổi tiếng với các mẫu bàn thờ Tứ Linh chuẩn phong thủy
Bàn thờ Toàn Thắng nổi tiếng với các mẫu bàn thờ Tứ Linh chuẩn phong thủy

Bàn thờ Toàn Thắng có hơn 15 năm kinh nghiệm, tự tin là địa chỉ mua bàn thờ Tứ Linh phong thủy uy tín. Từ khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào đến khâu xử lý đều được thực hiện một cách tỉ mỉ, chịu sự giám sát chặt chẽ của đội ngũ nhân viên lành nghề, có chuyên môn cao.

Mẫu mã sản phẩm đa dạng và có thể sản xuất theo yêu cầu, kiểu dáng riêng của khách hàng. Những nét điêu khắc, chạm trổ được thể hiện sống động.

Lời kết

Như vậy, Tứ Linh có ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc. Hy vọng cùng những chia sẻ ở trên, Bàn thờ Toàn Thắng đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hình tượng Tứ Linh trong phong thủy. 

Tác giả Văn Phong

8de25135931a7798fb027648ffa3244f?s=90&d=mm&r=g"Tôi là CEO và Founder của Bàn thờ Toàn Thắng. Chuyên về thiết kế và thi công nội thất phòng thờ. Với sự hỗ trợ của đội ngủ Thợ, Tư vấn viên đầy kiến thức về phong thủy. Nay Chúng tôi đã gặt hái nhiều thành công. Hy vọng vẫn nhận được sự ủng hộ từ Quý khách hàng trong thời gian tới."
Linkedin | PinterestFacebookTwitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *