Tro cốt sau khi hỏa táng nên làm gì?

Hãy bình chọn

Hiện nay ở Việt Nam, con người sau khi chết đi thường được hỏa táng. Tuy nhiên, sau khi thân xác được hỏa táng và thu về được tro cốt, có khá nhiều người không khỏi bối rối vì không biết phải xử lý số tro cốt này như thế nào mới đúng. Do đó, bài viết sau đây Bàn thờ Toàn Thắng sẽ giới thiệu đến bạn về tro cốt sau khi hỏa táng nên làm gì mới phải. 

Tro cốt sau khi hỏa táng nên làm gì?
Tro cốt sau khi hỏa táng nên làm gì?

Tro cốt sau khi hỏa táng dưới góc nhìn Phật giáo

Phật giáo quan niệm rằng sau khi chết, linh hồn của con người sẽ không còn tồn tại bên trong thể xác nữa. Lúc ấy, linh hồn sẽ xuất ra khỏi thể xác và tiếp tục đi vào vòng luân hồi, siêu thoát, đầu thai. 

Cũng từ quan niệm đó cho nên những người theo đạo Phật tin rằng việc hỏa táng hay địa táng đều không ảnh hưởng đến phúc khí của người đã mất. 

Còn về phần tro cốt sau khi hỏa táng nên làm gì thì Phật giáo có cái nhìn khá dễ chịu về vấn đề này. Tùy theo ý nguyện trước khi mất của người đó hoặc của gia đình thì có thể để tro cốt ở chùa, chôn ở mộ huyệt gia đình hoặc nghĩa trang chung của địa phương,… 

Tro cốt sau khi hỏa táng dưới góc nhìn Phật giáo
Tro cốt sau khi hỏa táng dưới góc nhìn Phật giáo

Tro cốt sau khi hỏa táng nên làm gì?

Là một dân tộc có niềm tin rất lớn về vấn đề tâm linh, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến người đã khuất. Do đó, có khá nhiều người đặt ra câu hỏi tro cốt sau khi hỏa táng nên làm gì?

Cũng như đã đề cập ở trên, tro cốt sau khi hỏa táng có nhiều cách xử lý. Việc nên xử lý như thế nào phụ thuộc vào tâm nguyện của người đã khuất hoặc do mong muốn của thân nhân. 

Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay có một số cách phổ biến để xử lý tro cốt sau khi hỏa táng như sau:

  • Việc hỏa táng nếu xuất phát từ nguyên nhân không có hoặc không tìm mua được đất chôn thì thường được xử lý bằng cách đặt ở các hầm chứa tro cốt chung, các khán thờ làm trên bức tường.
  • Tro cốt giống như thi hài của người đã khuất. Do đó, có thể đem tro cốt sau khi hỏa táng chôn ở mộ huyệt của gia đình hoặc nghĩa trang. 
  • Một số trường hợp, theo ý nguyện của người đã khuất hoặc theo quan niệm bản thể con người sau khi chết nên trở về với cát bụi. Lúc này, tro cốt sẽ được đem rải trên các vùng biển, sông lớn. 
  • Ngoài ra, những gia đình theo đạo Phật và muốn cầu phúc cho người đã khuất thì sẽ đem phần tro cốt này gửi ở chùa và lên thờ cúng hằng năm. 
Nên làm gì với tro cốt sau khi hỏa táng
Nên làm gì với tro cốt sau khi hỏa táng

Các nước trên thế giới để tro cốt như thế nào?

Hiện nay, với tỷ lệ dân số ngày càng đông của thế giới. Việc tìm mua được phần đất làm mộ để địa táng người chết là một vấn đề khá nan giải với nhiều gia đình. 

Do đó, không chỉ ở Việt Nam mà hầu hết các nước trên thế giới hiện nay đều sử dụng phương thức hỏa táng cho người thân đã mất của mình. Sau đây là một vài nước điển hình khá phổ biến việc hỏa táng:

  • Hồng Kông – khá dễ hiểu vì sao đất nước này lại chuộng hỏa táng hơn. Bởi vì ở đây dân số đông mà đất lại ít, cho nên đất đai rất đắt đỏ. Chi phí bỏ ra cho 1 mảnh đất để chôn người chết là quá lớn. 
  • Lào, Thái Lan,… là những nước có truyền thống hỏa táng người chết khá lâu đời. 

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề tro cốt sau khi hỏa táng nên làm gì? Điều này cũng tùy thuộc vào tôn giáo và tín ngưỡng của từng quốc gia, dân tộc và vùng lãnh thổ. 

Các nước trên thế giới để tro cốt như thế nào?
Các nước trên thế giới để tro cốt như thế nào?

Nên rải tro cốt ở đâu là hợp lý nhất?

Pháp luật nước ta không quy định cụ thể về vấn đề rải tro cốt hay nơi nào được phép rải tro cốt. Trong các ghi chép của nhà Phật cũng không có bất kỳ chỉ dạy nào cho các Phật tử. 

Điều này làm cho rất nhiều người phải loay hoay không biết tro cốt sau khi hỏa táng nên làm gì hay nên rải tro cốt ở đâu?  

Thường thì người ta hay rải tro xuống biển hoặc những đại dương mênh mông. Bởi vì theo quan niệm, những dòng nước có thể đưa ta đến bất kể nơi đâu, làm cho ta cảm thấy thoải mái và tự do. 

Rải tro cốt ở đâu là hợp lý? 
Rải tro cốt ở đâu là hợp lý? 

Ngoài ra, tro cốt cũng được rải trên đất, như một cách thể hiện rằng “thể xác về với đất mẹ” và linh hồn về với luân hồi. Bên cạnh đó, một số người còn tung tro cốt lên trời để gió thổi đi, đây như biểu tượng cho sự giải thoát và ra đi thanh thản, nhẹ nhàng. 

Có nên để tro cốt tại nhà hay không?

Vì một số gia đình không biết tro cốt sau khi hỏa táng nên làm gì nên thường hay đem tro cốt về nhà để, thậm chí là dùng tro cốt để thờ cúng. 

Tuy nhiên, gia chủ không nên làm vậy. Bởi vì theo như những quan niệm phong thủy thì việc mang tro cốt về nhà sẽ ảnh hưởng đến phúc trạch của gia đình, đem lại những điều xui rủi. Do đó, theo khuyến cáo thì không nên đem tro cốt về nhà. 

Có nên để tro cốt ở nhà không? 
Có nên để tro cốt ở nhà không? 

Tham khảo thêm: Lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ chuẩn phong thủy người Việt

Trên đây là toàn bộ nội dung về tro cốt sau khi hỏa táng nên làm gì mà Bàn thờ Toàn Thắng giới thiệu đến bạn. Hy vọng với một số thông tin mà bài viết này cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc và có được những kiến thức bổ ích hơn. 

Hãy đến ngay với Bàn thờ Toàn Thắng nếu bạn đang tìm kiếm các sản phẩm bàn thờ làm từ gỗ chất lượng. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi tự tin là đơn vị được đánh giá là hàng đầu trên thị trường. 

Bàn thờ Toàn Thắng có cung cấp nhiều mẫu mã bàn thờ gỗ, từ kiểu dáng, màu sắc đều khá đa dạng. Bên cạnh đó, chúng tôi còn làm từ chất liệu gỗ quý hiếm hiện nay như: bàn thờ gỗ gõ đỏ

Bàn thờ đứng hiện đại từ gỗ gõ đỏ tại Bàn thờ Toàn Thắng
Bàn thờ đứng hiện đại từ gỗ gõ đỏ tại Bàn thờ Toàn Thắng

BÀN THỜ TOÀN THẮNG

  • Showroom: 209 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, Q.9,  TPHCM
  • Hotline: 0926.242.777
  • Nhà máy: Tân Uyên, Bình Dương
  • Email: noithattoanthanghcm@gmail.com

Tác giả Văn Phong

8de25135931a7798fb027648ffa3244f?s=90&d=mm&r=g"Tôi là CEO và Founder của Bàn thờ Toàn Thắng. Chuyên về thiết kế và thi công nội thất phòng thờ. Với sự hỗ trợ của đội ngủ Thợ, Tư vấn viên đầy kiến thức về phong thủy. Nay Chúng tôi đã gặt hái nhiều thành công. Hy vọng vẫn nhận được sự ủng hộ từ Quý khách hàng trong thời gian tới."
Linkedin | PinterestFacebookTwitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *