tiêu chuẩn thang thoát hiểm

Thang thoát hiểm là một trong những hạng mục thiết kế không thể thiếu đối với các tòa nhà cao tầng và trong thiết kế khách sạn. Việc thiết kế không những phải có tính thẩm mỹ mà còn yêu cầu bắt buộc đạt tiêu chuẩn thang thoát hiểm. Do đó bài viết đây sẽ chia sẻ một số thông tin và kiến thức về những tiêu chuẩn này. Mời các bạn đọc hãy theo dõi để có thêm nhiều kinh nghiệm trong thiết kế nội thất .

Thang thoát hiểm là một trong những hạng mục thiết kế không thể thiếu đối với các tòa nhà cao tầng và trong thiết kế khách sạn. Việc thiết kế không những phải có tính thẩm mỹ mà còn yêu cầu bắt buộc đạt tiêu chuẩn thang thoát hiểm. Do đó bài viết đây sẽ chia sẻ một số thông tin và kiến thức về những tiêu chuẩn này. Mời các bạn đọc hãy theo dõi để có thêm nhiều kinh nghiệm trong thiết kế nội thất .

oeXZCi3F9au8PlrIDo7oxZM4vgRKvuvIS0CwYdWe2MGE0gSqc32dQyliWqgouaWm8QVsdOPXiD66heXpd9CNBbEoSKoRr XL694U7vHx Zv6b VPQznpehbNfAVPK7dwWF5brV8e

Khái niệm thang thoát hiểm

Thang thoát hiểm là hệ thống cầu thang được dùng để mọi người di chuyển ra khỏi các tòa nhà cao tầng khi có các sự cố xảy ra. Hoặc là nơi để di chuyển thay thế khi các thiết bị thang máy bị hư hỏng hoặc mất điện. Thông thường cầu thang thoát hiểm nên được thiết kế ngoài trời để tạo sự thông thoáng không khí khi có hỏa hoạn xảy ra. Thế nhưng với một số tòa nhà cao tầng thì thang thoát hiểm được thiết kế bên trong và nằm bên cạnh thang máy.

Thang thoát hiểm có vai trò gì?

Theo chia sẻ ở trên, thang thoát hiểm có vai trò và ý nghĩa rất quan trọng trong các công trình xây dựng cao tầng. Thậm chí theo như trong điều luật và quy định xây dựng, thang thoát hiểm là một hạng mục bắt buộc phải có. Bởi vai trò của thang thoát hiểm là do đây là lối đi an toàn duy nhất, nhanh nhất và dễ dàng nhất khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra.

Phần lớn các sự cố thường xuyên gặp phải nhất của các tòa nhà này là do cháy nổ. Cho nên hệ thống điện của tòa nhà sẽ bị ngắt hoàn toàn và lúc này việc sử dụng thang máy sẽ vô cùng nguy hiểm. Cầu thang đi bộ tại thời điểm đó sẽ là nơi cứu sinh mạng mọi người và đảm bảo sự sống cho họ. Chính vì vai trò và ý nghĩa quan trọng như thế, nên bộ xây dựng đã quy định rất nghiêm ngặt về kỹ thuật và tiêu chuẩn cầu thang thoát hiểm.

uM9eVIROFtS5rKAZ6KW QPQA PdplaMOXpzWQQmahw WSV1DoGU19 DUACKngUAgRY L MpE8stHkKWtxsYJ8Dqhv2CjPghCD8hlu YzGIIc0egTNF NnhSA0rqVAkCtE6LPGMq

Tiêu chuẩn thang thoát hiểm bạn cần tuân thủ

Đảm bảo lối thoát nạn đáp ứng đủ nhu cầu

Trong một khu nhà cao tầng, mỗi block được quy định phải có ít nhất 2 lối cầu thang thoát hiểm. Để có thể đảm bảo mọi người có thể nhanh chóng chạy xuống khi có cháy nổ. Đồng thời cũng giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các lực lượng chức năng cứu chữa. Ngoài ra, tùy thuộc vào quy mô và tổng diện tích của cả tòa nhà mà các nhà thầu có thể tăng thêm thành 3 hoặc 4 cầu thang thoát hiểm.

Phải đảm bảo lối đi an toàn

Khi thiết kế cầu thang thoát hiểm, các kỹ sư phải đảm bảo cầu thang có thể đi trực tiếp từ tầng 1 ra tiền sảnh hoặc bên ngoài. Đồng thời khi đi từ bất kỳ tầng nào của tòa nhà ra đều có hành lang dẫn vào cầu thang thoát hiểm. Lối đi cầu thang phải đảm bảo đủ vững chắc và an toàn khi chịu tải với số người di chuyển lớn.

Tiêu chuẩn hành lang an toàn và cầu thang thoát hiểm

Trong quy định, cầu thang thoát hiểm phải có kết cấu chịu lực và chịu được lửa trong thời gian từ 60 phút trở lên. Các loại cửa băng cháy phải thiết kế dưới dạng tự động đóng, được làm từ vật liệu chịu lửa và có thời gian chống cháy từ 45 phút trở lên. Ngoài ra tòa nhà phải lắp đặt đầy đủ hệ thống thông gió điều áp để không làm khói tụ ở khu vực cầu thang. Bên cạnh đó, hệ thống cầu thang cần lắp đặt các đèn để chiếu sáng cho lối đi. Đặc biệt phải luôn có lối thoát hiểm trên mái nhà hoặc sân thượng khi di chuyển bằng cầu thang.

Tiêu chuẩn quy định khoảng cách đến thang thoát hiểm

Theo quy định của nhà nước và bộ xây dựng, khoảng cách từ cửa phòng xa nhất đến cửa thoát hiểm như sau:

 • Không được lớn hơn 50m đối với tòa nhà có hai lối ra cầu thang và 25m đối với tòa nhà có 1 lối ra cầu thang thoát hiểm.
 • Không được lớn hơn 40m đối với phòng ở giữa hai thang thoát hiểm và 25m đối với phòng chỉ có một lối cầu thang ra ngoài.

Tiêu chuẩn về chiều rộng của cửa, lối đi, hành lang và vế thang

Khi xây dựng cầu thang thoát hiểm, các kỹ sư cần phải đảm bảo theo tiêu chuẩn về chiều rộng tổng cộng của cửa, lối thoát nạn, hành lang hay về thang như sau:

 • Đối với cửa đi là 0.8m
 • Đối với lối đi là1m
 • Đối với hành lang là 4m
 • Đối với vế thang là 0.5m

Tiêu chuẩn về chiều cao của cửa và lối đi cầu thang

Chiều cao của cửa đi vào cầu thang và lối đi trên hành lang không được thấp hơn 2m. Với các khu vực như tầng hầm bê tông thì không được thấp hơn 1.9m và tầng hầm mái là 1.5m.

Tiêu chuẩn thang thoát hiểm thoát nạn thứ hai bằng thang chữa cháy

Ngoài thang thoát hiểm tiêu chuẩn, đối với thang chữa cháy là lối thoát nạn thứ hai sẽ có quy định như sau:

 • Chiều rộng thang ít nhất từ 0.7 m trở lên
 • Góc nghiêng cầu thang không được lớn hơn 60 độ
 • Thang phải có đầy đủ tay vịn đi lại cao 0.8m

Tiêu chuẩn về số lượng bậc thang

Số lượng bậc thang của mỗi vế thang trong cầu thang thoát hiểm không được nhỏ hơn 3 và lớn hơn 18 bậc. Đối với cầu thang xoắn ốc hoặc hình quạt thì không được sử dụng làm cầu thang thoát nạn. Đồng thời góc nghiêng lớn nhất theo quy định là 1:1:74.

Tj67MXhRdxiNyV2X5Uv5xAatdW2CnHW0p7zBL5hDsQQ zcuwofjNlbcdPk6k4lx s43l55S6kIVtk10HbklDAAzyVXuWCuO2 mczqH9r7u18eChfKtkPjMlwWFQthg9 Pon8bvXF

Như vậy với những tiêu chuẩn thang thoát hiểm vừa được xưởng thi công nội thất chia sẻ này. Mong rằng các bạn sẽ nắm rõ hơn và có thể thi công một cách chính xác đúng với quy định.

10 cam kết vàng của Toàn Thắng

 • Giá rẻ hơn 30% so với thị trường nhờ trực tiếp sản xuất
 • Chất lượng cao cấp với nguồn nguyên liệu tuyển chọn
 • Sản phẩm sắc nét, tinh tế đến từng chi tiết
 • Sáng tạo đỉnh cao, tối ưu công năng sử dụng
 • Tiến độ nhanh, chính xác, đúng cam kết
 • Chăm sóc khách hàng tận tâm, chuyên nghiệp
 • Tư vấn chuyên môn với đội kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm
 • Bảo hành 12 tháng, bảo trì trọn đời
 • Miễn phí thiết kế khi đặt đóng nội thất tại Chúng tôi
 • Giảm tiếp 5% cho khách hàng thân thiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.