Thủ tục thay bàn thờ Thần Tài mới từ A – Z

Hãy bình chọn

Quá trình thờ cúng trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng bàn thờ Thần Tài bị ẩm mốc, xuống cấp. Do đó, chúng cần được gia chủ tân trang, thay mới. Bàn gỗ Toàn Thắng sẽ giúp bạn đọc nắm bắt chi tiết toàn bộ thủ tục thay bàn thờ Thần Tài mới trong bài viết sau.

Thay bàn thờ Thần Tài mới là việc hệ trọng, ảnh hưởng đến phong thủy trong gia đình
Thay bàn thờ Thần Tài mới là việc hệ trọng, ảnh hưởng đến phong thủy trong gia đình

Lý do cần phải thay bàn thờ Thần Tài mới?

Theo quan niệm dân gian, Thần Tài là một vị thần cai quản tiền bạc trên thiên đình. Một lần không may, Thần đã ngã xuống trần gian và đem đến nhiều tài lộc cho các gia đình mà người ghé qua. Kể từ đó, mọi người đều cho rằng việc thờ cúng Thần Tài rất quan trọng. Điều này sẽ giúp đem đến cho gia đình nhiều tài lộc và may mắn hơn.

Có nhiều quan điểm cho rằng bàn thờ là nơi thờ cúng thiêng liêng, không nên di chuyển hay thay đổi mới, tránh phạm phải điều cấm kỵ, gây ảnh hưởng xấu đến gia chủ. Tuy nhiên, thực tế bàn thờ Thần Tài khi thờ cúng lâu ngày sẽ xuất hiện các vết bám bẩn do khói nhang, các chất liệu gỗ dần bị mục nát cần được thay thế. 

Việc thay bàn thờ Thần Tài mới sẽ giúp không gian thờ cúng sạch sẽ, tươm tất, gọn gàng. Nhờ đó mà tạo không khí trang trọng, thiêng liêng cho gian thờ.

Thờ cúng Thần Tài là một nét văn hóa đặc sắc của người Việt Nam
Thờ cúng Thần Tài là một nét văn hóa đặc sắc của người Việt Nam

Khi nào nên thay bàn thờ Thần Tài mới?

Thờ Thần Tài là nét văn hóa tiêu biểu của người Việt Nam. Thông thường mọi người rất kiêng kỵ phải thay đổi nơi thờ cúng của vị thần tài lộc này. Tuy nhiên trong một số trường hợp bất khả kháng cần phải thay bàn thờ Thần Tài mới.

Khi gia chủ gặp khó khăn trong công việc, làm ăn thường xuyên thua lỗ, không thuận lợi,… theo phong thủy, họ có thể thay bàn thờ Thần Tài mới để đổi vận may, hóa giải điềm xui xẻo. 

Ban tho than tai tho dia 1 1
Khi gặp khó khăn thường xuyên trong công việc, gia chủ có thể thử thay bàn thờ Thần Tài mới để cầu vận may

Hoặc khi bạn có nhu cầu chuyển địa điểm kinh doanh mới thì có thể tân trang bàn thờ Thần Tài mới thay vì sử dụng lại bàn thờ cũ để cầu mong nhiều tài lộc, điềm lành cho công việc làm ăn của mình.

Một trường hợp khác cũng cần thay bàn thờ Thần Tài mới là khi bàn thờ đang sử dụng đang có nguy cơ xuống cấp, gặp tình trạng mối mọt, mục nát. Gia chủ nên thay thế không gian thờ cúng mới để bày tỏ lòng thành kính với các vị thần linh. Nhờ đó mà được các vị che chở, phù hộ, tạo điều kiện cho công việc suôn sẻ, hanh thông.

Thời điểm thay bàn thờ Thần Tài mới trong năm?

Thay bàn thờ Thần Tài mới là việc quan trọng, liên quan đến yếu tố phong thủy nên cần gia chủ cẩn trọng, lựa chọn thời điểm thích hợp trong năm.

Khi thay bàn thờ Thần Tài mới cần tránh những thời điểm như:

  • Tránh những ngày tam nương, sát thủ, không vong. Đây là những ngày đại kỵ trong năm, gia chủ không nên thay bàn thờ vào thời gian này.
  • Những ngày trong tháng 7 âm lịch không nên thay mới bàn thờ. Theo phong thủy, đây là tháng cô hồn nên cần tránh những công việc xê dịch, di chuyển, thay đổi bàn thờ.
  • Nên thay bàn thờ Thần Tài vào những ngày cuối năm. Bởi đây là thời điểm hóa giải điềm xấu, rước vận may vào nhà.
  • Tham khảo ý kiến của các thầy phong thủy để chọn được ngày hợp tuổi trước khi thay mới bàn thờ Thần Tài.
Gia chủ không nên thay bàn thờ Thần Tài mới vào ngày tam nương, sát thủ… để tránh phạm điều tối kỵ
Gia chủ không nên thay bàn thờ Thần Tài mới vào ngày tam nương, sát thủ… để tránh phạm điều tối kỵ

Thủ tục và những điều cần làm khi thay bàn thờ Thần Tài mới 

Bàn thờ Thần Tài hay còn gọi là bàn thờ ông Địa thường đặt ở những nơi trang nghiêm, lịch sự, phong thủy tốt để mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. Thông thường, mọi người nên chọn ngày mùng 1 hoặc ngày rằm Âm lịch để thực hiện công việc lau dọn, thay đổi bàn thờ Thần Tài.

Để tiện cho việc thờ cúng, bạn nên chọn những mẫu bàn thờ có kích thước phù hợp với không gian thờ. Không nên lựa chọn những mẫu bàn có kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tính phong thủy.

Ngoài ra, để đảm bảo cho việc đặt bàn thờ mới ở nơi hợp mệnh với gia chủ, bạn nên tham khảo ý kiến từ thầy phong thủy. Sau khi thay bàn thờ, gia chủ cần thắp hương và khấn thỉnh vị thần về nơi ở mới.

Gia chủ có thể tham khảo ý kiến thầy phong thủy trước khi thay bàn thờ Thần Tài mới
Gia chủ có thể tham khảo ý kiến thầy phong thủy trước khi thay bàn thờ Thần Tài mới

Tham khảo thêm: Trọn Bộ đồ Lễ Cúng Ngày Vía Thần Tài bao gồm những gì?

Những lưu ý khi thay bàn thờ Thần Tài mới

Khi thay bàn thờ Thần Tài mới, mọi người cần lưu ý những điểm dưới đây để tránh phạm phải điều tối kỵ trong phong thủy:

  • Cần xem ngày tốt và chọn kích thước bàn thờ phù hợp.
  • Cần giữ lại bát hương cũ để đặt vào bàn thờ mới.
  • Chuẩn bị đủ lễ vật để cúng trước khi thay bàn thờ Thần Tài mới.
  • Sau khi thay bàn thờ cũ, không nên vứt ở bãi rác để tránh ảnh hưởng xấu đến gia chủ.
  • Nên thắp hương xin phép các vị thần trước khi đổi hướng hay thay đổi bàn thờ mới.
  • Chú trọng các nguyên tắc phong thủy để tránh phạm vào điều đại kỵ, ảnh hưởng xấu đến bản thân và gia đình.
cay de ban tho than tai 0
Gia chủ nên thắp hương xin các vị thần trước khi thay bàn thờ Thần Tài mới

Trên đây là những thông tin về thủ tục thay bàn thờ Thần Tài mới từ A – Z. Nếu bạn đọc có nhu cầu mua bàn thờ Thần Tài hay các vật phẩm liên quan đến thờ cúng, hãy liên hệ đến Bàn thờ Toàn Thắng ngay nhé!

Tác giả Văn Phong

8de25135931a7798fb027648ffa3244f?s=90&d=mm&r=g"Tôi là CEO và Founder của Bàn thờ Toàn Thắng. Chuyên về thiết kế và thi công nội thất phòng thờ. Với sự hỗ trợ của đội ngủ Thợ, Tư vấn viên đầy kiến thức về phong thủy. Nay Chúng tôi đã gặt hái nhiều thành công. Hy vọng vẫn nhận được sự ủng hộ từ Quý khách hàng trong thời gian tới."
Linkedin | PinterestFacebookTwitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *