3 bước rút chân nhang bàn thờ Thần Tài đúng nhất 2023

Hãy bình chọn

Rút chân nhang bàn thờ Thần Tài là một phong tục quan trọng giúp cho nơi thờ cúng luôn gọn gàng, sạch sẽ. Tuy nhiên, việc này cũng đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ từ chủ nhà, như vậy mới thể hiện lòng thành tâm, mang về nhiều tài lộc. Hãy cùng Nội thất Toàn Thắng tìm hiểu về các bước rút chân nhang đúng chuẩn tục lệ Việt Nam ngay sau đây.

Có nên rút chân nhang bàn thờ Thần Tài không?

Bát nhang là đồ tế khí hay linh khí dùng để thờ cúng và thắp hương (nơi để cắm hương vào). Nó thường được làm bằng nhiều chất liệu như đồng, đá, xi măng, cốt thép, hoặc gốm.

Bàn thờ Thần Tài khi được giữ gìn gọn gàng, sạch sẽ cũng thể hiện lòng tôn kính của chủ nhà đối với thần linh. Vì vậy, việc rút chân nhang bàn thờ Thần Tài là rất quan trọng và nên lựa chọn thực hiện vào đúng thời điểm. 

Khi nào nên rút nhang trên bàn thờ?

Người xưa thường quan niệm rằng, có ba thời điểm tốt nhất mà chủ nhà nên lựa chọn để rút chân nhang bàn thờ Thần Tài, đó là: Ngày 23 tháng chạp, ngày rằm tháng 7 và ngày vía Thần Tài.

Cần lựa chọn thời điểm để rút chân nhang bàn thờ Thần Tài 
Cần lựa chọn thời điểm để rút chân nhang bàn thờ Thần Tài 

Lưu ý khi rút nhang trên bàn thờ tại nhà

Lưu ý rằng, khi tiến hành rút chân nhang bàn thờ Thần Tài, bạn cần phải rút từng chân nhang một, không được rút đồng thời cả bó. Theo các chuyên gia phong thủy, số lượng chân nhang để lại trong bát hương nên là các số lẻ như 3, 5, 7, 9. 

Sau khi đã rút chân nhang bàn thờ Thần Tài xong, bạn cần đem đốt hết số chân nhang này và rải phần tro ra ngoài sông suối hoặc sân vườn. Cuối cùng, bạn có thể tiến hành lau dọn bát hương trên bàn thờ Thần Tài.

Tham khảo thêm: Giải đáp: Có nên đặt tiền thật lên bàn thờ Thần Tài không?

Cách rút chân nhang bàn thờ Thần Tài

Trước khi bắt đầu tỉa chân nhang, chủ nhà cần phải dọn dẹp bàn thờ cẩn thận để thể hiện sự kính trọng đối với thần linh. 

Lau dọn bàn thờ Thần Tài để thể hiện sự trang nghiêm
Lau dọn bàn thờ Thần Tài để thể hiện sự trang nghiêm

Bước 1: Vệ sinh bàn thờ 

Vệ sinh bàn thờ sạch sẽ là bước đầu tiên trong việc rút chân nhang bàn thờ Thần Tài. Chủ nhà cần tỉ mỉ thực hiện những bước sau:

 • Tắm rửa và ăn vận tươm tất trước khi bao sái, lau dọn bàn thờ.
 • Chuẩn bị rượu trắng, giã vào một ít gừng.
 • Sử dụng khăn sạch, khăn mới được dùng riêng cho việc lau bàn thờ Thần Tài.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, bắt đầu lau bát hương, sau đó đến lau hai tượng ông Địa – Thần Tài, cuối cùng là ngai thờ hoặc ảnh khảm thờ và các vật phẩm khác.

Chủ nhà nên lau hai tượng Thần Tài - Thổ Địa bằng rượu trắng
Chủ nhà nên lau hai tượng Thần Tài – Thổ Địa bằng rượu trắng

Bước 2: Khấn xin phép rút nhang 

Nếu đã lau dọn bàn thờ xong, chủ nhà cần mời thần linh về lại nơi bàn thờ của gia đình để tiếp tục cúng kiếng. Bài văn mẫu nên khấn khi rút chân nhang bàn thờ Thần Tài:

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! 

Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. 

Tín chủ con là: …, Ngụ tại: …

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ … tại …

Hôm nay là ngày …, con đã thực hiện xong việc bao sái bàn thờ Thần Tài, rút chân nhang. Kính mời các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, chư vị Thần Phật về ngự lại nơi bàn thờ để con tiếp tục việc thờ cúng. 

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Bước 3: Thực hiện rút và tỉa chân nhang

Sau khi khấn và rút chân nhang bàn thờ Thần Tài, nên để lượng chân nhang còn lại trong bát hương là số lẻ 3, 5, 7, 9. Làm như vậy có thể mang lại may mắn về tiền tài cho gia đình, các thành viên trong nhà sẽ gặp phước lành trên con đường kinh doanh, buôn bán. 

Lưu ý: Số chân nhang rút ra phải được đem rải dưới gốc cây trong sân vườn hoặc bên ngoài sông suối.

Nên để lại chân nhang trong bát hương là số lẻ
Nên để lại chân nhang trong bát hương là số lẻ

Nội thất Toàn Thắng – đơn vị cung cấp nội thất phòng thờ chất lượng

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích về cách rút chân nhang bàn thờ Thần Tài. Qua đó, ta có thể thấy được tầm quan trọng của việc thờ cúng đúng cách, nhờ thế mới mang về vận may và tài lộc cho người sở hữu. Nếu bạn muốn mua các sản phẩm bàn thờ Thần Tài chất lượng, hãy tham khảo website của Nội thất Toàn Thắng. 

Nội thất Toàn Thắng là cơ sở sản xuất nội thất phòng thờ hiện đại với mức giá cạnh tranh và trang thiết bị tân tiến. Đội ngũ làm việc luôn sẵn sàng tư vấn nếu bạn có bất kỳ nhu cầu lắp đặt nội thất nào, thông qua các phương thức liên hệ dưới đây:

NỘI THẤT TOÀN THẮNG 

 • Showroom: 209 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, Q.9,  TPHCM. 
 • Xưởng: Tân Uyên, Bình Dương. 
 • Hotline: 0926.242.777 
 • Email: noithattoanthanghcm@gmail.com

Tác giả Văn Phong

8de25135931a7798fb027648ffa3244f?s=90&d=mm&r=g"Tôi là CEO (người điều hành) Nội thất Toàn Thắng. Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất phòng thờ. Với đội ngũ hổ trợ phía sau: Tư vấn viên đầy kiến thức về phong thủy, Thợ lắp ráp chuyên môn cao, nhà xưởng quy mô lớn đáp ứng nhu cầu khách hàng"
Linkedin | Pinterest Youtube Gravatar

Cam kết vàng của Toàn Thắng

 • Giá rẻ hơn so với thị trường do sản xuất tại xưởng
 • Chất lượng SP cao cấp, nguyên liệu tuyển chọn
 • Bàn thờ sắc nét, tinh tế đến từng chi tiết
 • Tiến độ nhanh, chính xác, đúng cam kết
 • Chăm sóc khách hàng tận tâm, chuyên nghiệp
 • Đội ngủ thiết kế kinh nghiệm, chuyên môn cao
 • Bảo hành SP 12 tháng, bảo trì trọn đời
 • Miễn phí thiết kế khi đặt đóng nội thất tại Chúng tôi
 • Giảm tiếp 5% cho khách hàng thân thiết quay lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *