Quan Công là ai? Ý nghĩa các hình tượng Quan Công

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu bạn đang tìm kiếm một biểu tượng mạnh mẽ, không chỉ trong văn hóa dân gian mà còn trong phong thủy, đừng bỏ qua hình ảnh của Quan Công. Từ tượng Quan Công cưỡi ngựa cho đến Quan Công ngồi đọc sách, mỗi tác phẩm đều mang một thông điệp riêng, từ sức mạnh, quyết đoán đến trí tuệ và lòng trung nghĩa.

Quan Công được biết đến với hình tượng mạnh mẽ
Quan Công được biết đến với hình tượng mạnh mẽ

Quan Công là ai?

Quan Công, còn được biết đến với tên thật là Quan Vũ, là một trong những nhân vật lịch sử và huyền thoại của Trung Quốc có ảnh hưởng lớn. Ông còn được gọi là Quan Đế hay Mỹ Nhiêm Công.

Nhiều giả thuyết cho rằng ngài có xuất xứ từ Giải Lương, nay là phần của tỉnh Sơn Tây. Tuy nhiên, cũng có một số thuyết còn đề xuất rằng Quan Vũ có thể là người Bồ Châu. 

Ông ban đầu có tên là Trường Sinh, sau đó đổi tên thành Vân Trường, và là một hình tượng đa tài, giỏi cả văn lẫn võ. Thông tin về tổ tiên của Quan Vũ trong các nguồn sử sách chính thống không nhiều, chỉ biết rằng ông nội của ông là Quan Thẩm và cha là Quan Nghị. 

Quan Vũ còn có tên gọi khác là Quan Đế hay Mỹ Nhiêm Công
Quan Vũ còn có tên gọi khác là Quan Đế hay Mỹ Nhiêm Công

Do có sự cố cá nhân, ông đã rời bỏ quê hương để sống ẩn danh tại quận Trác, nơi ông gặp và kết nghĩa với hai nhân vật lịch sử khác là Lưu Bị và Trương Phi. Điều đặc biệt là năm sinh của Quan Công không được ghi chép trong các bản sử.

Ý của của các tượng gỗ Quan Công

Tượng Quan Công không chỉ là một phần của nghệ thuật độc đáo, mà còn mang theo nhiều ý nghĩa và tác dụng tâm linh. Lập bàn thờ ông sẽ giúp gia đình có thể tạo nên một bầu không khí hòa thuận, thúc đẩy sự gắn kết giữa các thành viên, đồng thời cũng giúp bảo vệ cho người đứng đầu gia đình và thu hút tài lộc.

Tượng Quan Công cũng được coi là một biểu tượng mạnh mẽ chống lại các yếu tố tà ma và hung khí. Vì vậy, nó thường được sử dụng như một công cụ tâm linh để kiềm chế và ngăn chặn các nguy cơ tiêu cực, đặc biệt trong các ngôi nhà có hướng và tuổi của gia chủ không hợp nhau. 

Trong trường hợp nhà cửa bị ảnh hưởng bởi các sao xấu, việc đặt tượng Quan Công ở các vị trí quan trọng như cửa vào có thể giúp chế hoá và cải thiện tình hình.

Xem thêm: Ý nghĩa và cách lập Bàn thờ Quan Công

Tượng Quan Công cưỡi ngựa gỗ

Tượng Quan Công cưỡi ngựa là biểu tượng của dũng cảm và quyết tâm, lấy cảm hứng từ hành trình của Ngài cưỡi Xích Thố vượt năm ải, chém sáu tướng để hội ngộ với Lưu Bị. Tác phẩm này không chỉ làm rõ thần thái của một tướng lĩnh xuất sắc, mà còn thể hiện ý chí và tinh thần chiến đấu. 

Biểu tượng của lòng dũng cảm và quyết tâm
Biểu tượng của lòng dũng cảm và quyết tâm

Tượng này thường được người lãnh đạo và những người có quyền lực ưa chuộng, đặc biệt trong không gian làm việc, để thúc đẩy tinh thần vượt qua khó khăn. Đặt tượng này trong phòng khách cũng có thể giúp gia chủ tiến xa trong sự nghiệp.

Tượng Quan Công đọc sách

Tượng Quan Công đọc sách được tạo ra dựa trên câu chuyện nổi tiếng về việc ông đã được Tào Tháo cố ý đặt ở cùng phòng với hai người vợ của Lưu Bị để tạo khoảng cách giữa họ. 

Trong tình huống khó khăn đó, ông vẫn tập trung đọc sách và duy trì lòng trung thành với Lưu Bị. Điều này đã làm cho đức tính của ông được người dân khắp nơi ca tụng và tôn kính.

Tượng Quan Công đọc sách tạo không khí nghiêm túc cho văn phòng
Tượng Quan Công đọc sách tạo không khí nghiêm túc cho văn phòng

Đây là lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn tạo không gian trấn trạch nhưng không muốn thể hiện khí thế quá mạnh mẽ. Chúng thường được đặt trong các văn phòng làm việc để tạo nên một bầu không khí nghiêm túc, khẳng định uy tín và đồng thời loại trừ sự phá phạc từ kẻ tiểu nhân.

Tượng Quan Công múa võ

Tượng Quan Công múa đao trong tư thế quỳ gối không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt, mà còn mang đầy ý nghĩa trong phong thủy. Thường được đặt trong phòng khách hoặc phòng làm việc, tượng này giúp trấn áp hung khí, đẩy lùi tà ma và bảo vệ gia đình, mang lại sự bình an cho không gian sống.

Ngoài ra, có không ít người chọn đặt tượng nhỏ của Quan Công múa đao trong xe ô tô như một biện pháp phòng tránh tai nạn. Theo phong thủy, tượng nên được đặt ở góc Tây Bắc của ngôi nhà hoặc văn phòng, đối diện với cửa ra vào, để có thể “canh chừng” những kẻ xấu hoặc những sự cố có thể xảy ra. Quan Công múa đao cũng là món quà ý nghĩa cho dịp tân gia hay khai trương doanh nghiệp.

Hình tượng này giúp trấn áp hung khí trong gia đình
Hình tượng này giúp trấn áp hung khí trong gia đình

Tượng Quan Công trấn ải

Quan Công trong tư thế chống đao là biểu tượng của sự uy nghiêm và quyết đoán, thể hiện qua gương mặt đỏ, râu dài và long đao cầm trên tay. Tượng này không chỉ là một tác phẩm trang trí, mà còn có ý nghĩa sâu xa trong việc trấn giữ khí xấu và bảo vệ chủ nhân khỏi hung tà. Vì thế, nó thường được đặt ở các vị trí quan trọng như cửa ra vào hoặc hành lang, cầu thang để có hiệu quả trấn trạch cao nhất.

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực tài chính, doanh nghiệp, hay giữ chức vụ quản lý, tượng này cũng rất phù hợp khi đặt trong phòng làm việc. Bạn có thể đặt tượng trên một đôn gỗ nhỏ, bên cạnh bàn làm việc để tăng thêm sức mạnh và uy lực cho mình, đồng thời hạn chế các yếu tố tiêu cực như khí xấu hay những kẻ có ý định hãm hại. 

Điều này không chỉ giúp cải thiện không gian làm việc của bạn, mà còn mang lại một luồng năng lượng tích cực, giúp bạn tự tin và quyết đoán hơn trong công việc.

Tượng Quan Công trong tư thế chống đao
Tượng Quan Công trong tư thế chống đao

Tượng Quan Công xách đao

Tượng Quan Công xách đao là biểu tượng của sự bảo vệ và công lý, đặc biệt trong việc đối phó với kẻ xấu và áp bức. Đặt tượng này ở cửa ra vào nhà sẽ giúp loại bỏ khí xấu và mang lại bình yên. 

Quan Công không chỉ nổi tiếng về võ công mà còn có kiến thức sâu rộng về binh pháp. Vì thế, nhiều người thậm chí còn đặt tượng Quan Công cầm kinh Xuân Thu trong phòng làm việc, nhằm tìm kiếm sự thông minh và sáng tạo từ ông.

Lời kết

Đặt tượng Quan Công trong không gian của bạn không chỉ là cách trấn trạch hiệu quả mà còn là lời nhắc nhở về các giá trị như dũng cảm, trung nghĩa và thông minh. Hãy cho Quan Công là người bạn đồng hành trong hành trình tiến xa hơn nữa trên con đường sự nghiệp và cuộc sống của bạn.

Nếu gia đình bạn đã có bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Phật, nhưng muốn thờ Quan Công thì vẫn có thể thờ chung. Lúc này, sử dụng bàn thờ 2 cấp hoặc bàn thờ 3 cấp chính là sự lựa chọn phù hợp để đảm bảo yếu tố phong thủy. Để được tư vấn chi tiết hơn, hãy gọi cho Bàn thờ Toàn Thắng qua hotline 0926.242.777 ngay hôm nay.

Tác giả Văn Tiến

dfe73e5844461590e3520c3c5e6c3a95?s=90&d=mm&r=gChúng tôi kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất. Với đội ngũ: Tư vấn viên, Thợ lắp ráp... đầy kinh nghiệm để hạn chế tốt nhất những bất cập trong quá trình sử dụng sản phẩm của khách hàng. Mang đến cho quý khách những trãi nghiệm tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *