Phòng thờ có cần cửa không? Cách bố trí không phạm lỗi phong thủy

Hãy bình chọn

Phòng thờ là nơi tôn nghiêm nhất trong gia đình, là nơi bày tỏ tấm lòng biết ơn của con cháu đối với thần linh, ông bà và tổ tiên. Có khá nhiều vấn đề cần phải lưu ý trong việc bố trí phòng thờ. Và dưới đây là bài viết trả lời cho câu hỏi phòng thờ có cần cửa không

Phòng thờ có cần cửa không là thắc mắc của rất nhiều người
Phòng thờ có cần cửa không là thắc mắc của rất nhiều người

Phòng thờ có cần cửa không? 

Nơi thờ cúng thần linh, gia tiên là khu vực cần được bố trí hết sức cẩn thận và kỹ lưỡng. Bởi nếu có gì đó sai sót, phạm tới phong thủy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vận khí, đem đến nhiều điều xui xẻo cho các thành viên trong gia đình. 

Mỗi gia đình có lối kiến trúc nhà ở khác nhau nên vị trí phòng thờ cũng khác nhau. Có gia đình thì phòng thờ được kết hợp luôn với phòng khách, trong khi có nhà lại có một phòng thờ riêng biệt. Chính sự khác nhau này khiến nhiều người bối rối, không biết phòng thờ có cần cửa không

Phòng thờ có cần cửa không? Câu trả lời là có. Dù nhà bạn có phong cách thiết kế như thế nào thì phòng thờ cũng nên có cửa, dù là cửa chính hay cửa sổ. Phòng thờ cần có cửa ra vào để tiện cho việc thờ cúng. Ngoài ra, nó cũng giúp cho cả căn phòng thêm phần thoáng đãng và mát mẻ hơn. 

Phòng thờ có cửa sẽ thông thoáng và mát mẻ hơn
Phòng thờ có cửa sẽ thông thoáng và mát mẻ hơn

Bàn thờ xung với cửa – điều cấm kỵ trong phong thủy

Bàn thờ xung với cửa khi được đặt đối diện với cửa ra vào, cửa phòng ngủ, nhà bếp, nhà vệ sinh… Mà xung khắc là một trong những điều kiêng kị nhất trong phong thủy. Bởi vậy, khi thiết kế phòng thờ, bạn nên hết sức thận trọng để lựa chọn được vị trí đẹp nhất, tránh phạm cấm kỵ trong phong thủy..

Theo quan niệm của cha ông từ trước đến nay, nơi thờ tự thần linh, ông bà phải trang nghiêm, yên tĩnh và thanh tịnh. Khi đặt bàn thờ gia tiên, bạn cần chọn vị trí kín đáo, hạn chế sự ồn ào quấy nhiễu. Trong khi đó, đối diện với cửa ra vào là khu vực đông người qua lại, phức tạp.

Tham khảo thêm: Kiêng 9 điều cấm kỵ trong phong thủy phòng thờ để tránh tai họa

Cách bố trí bàn thờ không phạm lỗi phong thủy

Phòng thờ có cần cửa không đã được giải đáp rất rõ ở trên. Tuy nhiên để tránh mang đến tai họa cũng như những điều không may cho cả gia đình, bạn nên lưu ý những điều sau khi bố trí bàn thờ. 

Tuyệt đối không đặt bàn thờ đối diện với cửa chính

Không nên bài trí phòng thờ thẳng với cửa ra vào. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể xê dịch bàn thờ sang trái hoặc phải một chút. Có 2 nguyên nhân mà ông bà ta cho rằng đặt bàn thờ đối diện với cửa chính là đại kỵ:

  • Cửa chính, cửa ra vào là nơi thường xuyên có người qua lại, ồn ào và náo nhiệt. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự yên tĩnh, thành tịnh, điều cần có ở một không gian thờ tự. 
  • Thứ hai, người ta luôn cho rằng việc đặt bàn thờ thẳng với cửa chính sẽ khiến gia chủ hao tiền tốn của. Bởi những may mắn, tài lộc vào nhà sẽ không thể giữ lại được. 
Tuyệt đối không bố trí bàn thờ đối diện với cửa ra vào
Tuyệt đối không bố trí bàn thờ đối diện với cửa ra vào

Cấm kỵ việc đặt bàn thờ đối diện với phòng ngủ

Người phương Đông nói chung, dân tộc Việt Nam ta nói riêng đều cực kỳ coi trọng việc tôn kính đối với Thần – Phật, tổ tiên, các bậc thánh hiền… Do vậy, việc đặt bàn thờ đối diện phòng ngủ được coi là đại kỵ hàng đầu. 

Điều này vô cùng dễ hiểu bởi phòng ngủ là không gian riêng tư, là nơi sinh hoạt tình cảm vợ chồng và các hoạt động khác nữa… Nếu gia chủ phạm lỗi này thì sẽ được xếp vào tội bất hiếu với ông bà và vô lễ với chư vị thần linh. 

Cấm kỵ việc đặt bàn thờ đối diện với nhà bếp

Bạn không nên đặt bàn thờ gia đình trong không gian bếp. Điều này được cho là có ảnh hưởng đến việc thờ tụng. Bởi chúng ta luôn có quan niệm rằng nơi thờ tự vốn dĩ phải trang nghiêm và thanh tịnh. Trong khi nhà bếp là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động nấu ăn, sinh hoạt gia đình… vô cùng ồn ào. 

Phòng thờ cần được bài trí ở nơi yên tĩnh và trang nghiêm
Phòng thờ cần được bài trí ở nơi yên tĩnh và trang nghiêm

Tuyệt đối không đặt bàn thờ đối diện với nhà vệ sinh

Cuối cùng, bạn hoàn toàn không được đặt bàn thờ đối diện với nhà vệ sinh, bãi rác… và những nơi không được sạch sẽ. Gia đình bạn sẽ gặp nhiều điềm xui xẻo, mọi việc làm ăn đều không thuận lợi nếu phạm phải điều này. 

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất giúp bạn giải đáp câu hỏi “Phòng thờ có cần cửa không?”. Hãy liên hệ với Bàn thờ Toàn Thắng qua số hotline 0926.242.777 để được giải đáp các vấn đề liên quan đến bàn thờ gỗ cùng các phụ kiện phòng thờ liên quan.

Tác giả Văn Phong

8de25135931a7798fb027648ffa3244f?s=90&d=mm&r=g"Tôi là CEO và Founder của Bàn thờ Toàn Thắng. Chuyên về thiết kế và thi công nội thất phòng thờ. Với sự hỗ trợ của đội ngủ Thợ, Tư vấn viên đầy kiến thức về phong thủy. Nay Chúng tôi đã gặt hái nhiều thành công. Hy vọng vẫn nhận được sự ủng hộ từ Quý khách hàng trong thời gian tới."
Linkedin | PinterestFacebookTwitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *