Ở nhà thuê có nên lập bàn thờ không? Tư vấn từ những chuyên gia phong thủy

Hãy bình chọn

Hiện nay, do nhu cầu đi làm ăn xa nên khá nhiều người thường sống ở nhà thuê. Bởi vì bản chất của nhà thuê không giống với nhà của mình nên cần kiêng kỵ một số điều về mặt tâm linh. Bài viết này, Bàn thờ Toàn Thắng sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề liệu ở nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không. 

Ở nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không là một vấn đề được khá nhiều người quan tâm 
Ở nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không là một vấn đề được khá nhiều người quan tâm 

Có nên lập bàn thờ khi ở nhà thuê hay không? 

Khi ở nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không nên? Vấn đề này hiện nay có khá nhiều các ý kiến trái chiều. Sau đây là hai trường hợp là: nên lập bàn thờ khi ở nhà thuê hoặc không nên lập bàn thờ khi ở nhà thuê. 

Trường hợp nên lập bàn thờ khi ở nhà thuê

Bởi vì, có rất nhiều trường hợp khi thuê nhà để ở, những người khách thuê đã gặp phải những hiện tượng tâm linh hay thấy vong hồn, bị hù dọa,…

Tuy nhiên, thông thường chủ thuê sẽ giấu diếm sự tình, không kể thật cho họ. Do đó, để an toàn cho bản thân, đặc biệt là đối với những người yếu bóng vía thì khi thuê nhà nên lập bàn thờ.

Nên lập bàn thờ cho nhà thuê nếu gia chủ mong muốn “an cư lạc nghiệp”
Nên lập bàn thờ cho nhà thuê nếu gia chủ mong muốn “an cư lạc nghiệp” 

Bên cạnh đó, dân gian cũng có câu “an cư lạc nghiệp”. Hiểu một cách đơn giản câu này có nghĩa là khi ở nơi yên ổn thì mới phát triển được sự nghiệp. Vì vậy, việc lập bàn thờ ở nhà thuê không những hạn chế những điềm xấu mà còn giúp đem đến những vận khí tốt cho bạn.  

Khi nào không nên lập bàn thờ ở nhà thuê

Mặc dù việc lập bàn thờ mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp việc lập bàn thờ là không nên bởi vì nó vừa bất tiện, vừa không thực hiện được chức năng tâm linh của mình. Cụ thể:

  • Nhà ở tập thể hoặc thuê trọ theo dạng “ở ghép”: Không nên lập bàn thờ vì đây được cho là không gian chung, nhà thuê chỉ thực hiện chức năng của nó theo đúng nghĩa đen là nơi che nắng, che mưa. Đồng thời, việc lập bàn thờ khá bất tiện vì những người ở ghép thường không quen biết nhau nên thường không chung tổ tiên, tín ngưỡng, tôn giáo,… Cho nên việc lập bàn thờ là không khả thi. 
  • Ký túc xá sinh viên: Khá giống với dạng nhà ở tập thể nêu trên. Đây cũng là một trường hợp không nên lập bàn thờ. 
Thuê trọ dạng “ở ghép” không nên lập bàn thờ vì những có khá nhiều sự bất tiện
Thuê trọ dạng “ở ghép” không nên lập bàn thờ vì những có khá nhiều sự bất tiện 

Thủ tục lập bàn thờ khi ở nhà thuê

Đối với những trường hợp ở nhà thuê có nên lập bàn thờ, thì cần lưu ý về thủ tục lập bàn thờ. Có thể tối giản các bước để tiết kiệm thời gian và chi phí nhưng không được quá sơ sài và qua loa.

Nghi lễ bắt buộc khi lập bàn thờ ở nhà thuê là lễ nhập trạch. Hiểu nôm na đây là lễ xin vào ở một nơi mới, một ngôi nhà mới. Việc làm lễ nhập trạch chính là thể hiện sự thành tâm cầu xin những thần linh cai quản nơi đó cũng như những vong hồn để vào ở một cách đàng hoàng, chính thức. 

Bạn có thể thực hiện việc lập bàn thờ theo thủ tục như sau:

  • Thứ nhất, bạn cần tự xem hoặc nhờ những chuyên gia phong thủy tư vấn về giờ tốt, ngày tốt để tiến hành làm lễ nhập trạch vào nhà thuê. 
  • Thứ hai, bạn cần chuẩn bị mâm lễ cúng cho ngày nhập trạch. Tùy theo từng địa phương, tín ngưỡng thì mâm cúng lễ nhập trạch có thể khác nhau như: một mâm cơm canh, rượu, thịt, hoa quả cúng, nhang, đèn, gạo  muối,…
  • Thứ ba, tiến hành làm lễ nhập trạch vào ngày, giờ đã định trước đó. Đọc văn khấn, thắp hương. Sau đó, khi đợi nhang đã tàn quá nửa thì bạn có thể rải gạo muối, hạ mâm cúng và tiến hành dọn đồ đạc vào nhà. 

Tham khảo thêm: Lễ nhập trạch nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Làm lễ nhập trạch là nghi thức không thể thiếu khi lập bàn thờ ở nhà thuê
Làm lễ nhập trạch là nghi thức không thể thiếu khi lập bàn thờ ở nhà thuê 

Nên thờ cúng tại nhà thuê như thế nào?

Tùy theo từng mục đích, tín ngưỡng hay tôn giáo, việc cúng tại nhà thuê sẽ có những điểm khác biệt nhất định. Cụ thể: 

Theo Tôn giáo

Tùy theo Tôn giáo mà bạn đang theo thì lập bàn thờ cho phù hợp:

  • Đạo Phật: có thể lập bàn thờ Phật, bàn thờ Quan Âm,… 
  • Đạo Thiên Chúa: có thể lập Bàn thờ Công Giáo với những tượng Thiên Chúa,… 

Theo công việc

Thông thường, đối với những người lập bàn thờ theo công việc sẽ chọn lập bàn thờ Thần Tài. Bởi vì, Thần Tài là vị thần cai quản vấn đề tiền tài, của cải của con người. Ngoài ra, có thể kết hợp thờ thêm Quan Âm Bồ Tát để cầu bình an. 

Bàn thờ thần tài có ý nghĩa cầu mong tài lộc cho gia đình
Bàn thờ thần tài có ý nghĩa cầu mong tài lộc cho gia đình 

Theo mục đích thờ cúng

Mục đích thờ cúng thì có khá nhiều như: cầu bình an, cầu tiền tài, cầu sự an cư hay đơn giản việc lập bàn thờ chỉ vì mục đích thờ những vong hồn vất vưởng. Tùy theo mục đích thờ cúng mà gia chủ có thể lựa chọn loại bàn thờ cho phù hợp. 

Trên đây là toàn bộ nội dung về việc đáp thắc mắc liệu ở nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không mà Bàn thờ Toàn Thắng muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích hơn trong vấn đề đề lập bàn thờ khi ở nhà thuê. 

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các sản phẩm thờ cúng làm từ gỗ hoặc các loại bàn thờ gỗ chất lượng thì hãy liên hệ ngay với Bàn thờ Toàn Thắng để được hỗ trợ tốt nhất nhé. 

Tác giả Văn Phong

8de25135931a7798fb027648ffa3244f?s=90&d=mm&r=g"Tôi là CEO (người điều hành) Nội thất Toàn Thắng. Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất phòng thờ. Với đội ngũ hổ trợ phía sau: Tư vấn viên đầy kiến thức về phong thủy, Thợ lắp ráp chuyên môn cao, nhà xưởng quy mô lớn đáp ứng nhu cầu khách hàng"
Linkedin | Pinterest Facebook Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *