Nguyên tắc thiết kế phòng thờ nhà ống thu hút tài lộc

Hãy bình chọn

Thờ cúng đang ngày càng trở thành nét văn hóa tiêu biểu của người Việt. Việc thờ cúng mang ý nghĩa tâm linh nên càng phải chú trọng, đặc biệt là trong cách xây dựng và thiết kế. Bài viết này Bàn thờ Toàn Thắng sẽ giới thiệu đến bạn về nguyên tắc thiết kế phòng thờ nhà ống chuẩn phong thủy và thu hút tài lộc. 

Việc thiết kế phòng thờ nhà ống cần tuân theo những nguyên tắc nhất định
Việc thiết kế phòng thờ nhà ống cần tuân theo những nguyên tắc nhất định 

Thiết kế phòng thờ nhà ống và những nguyên tắc cần tuân thủ  

Ngày nay, các ngôi nhà được xây dựng theo dạng ống đang ngày càng phát triển. Nhà ống được biết đến là những ngôi nhà có chiều ngang nhỏ hơn so với chiều sâu, tổng quan khá giống một chiếc ống. 

Vì những ngôi nhà này có diện tích khá hẹp nên việc thiết kế phòng thờ là một đề mục được rất nhiều người quan tâm. Đồng thời, khi thiết kế phòng thờ nhà ống cũng cần phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định.

Không bố trí phòng thờ gần nhà vệ sinh và bếp

Trong phong thủy, người ta quan niệm rằng việc đặt phòng thờ, bàn thờ hay những vật có giá trị tâm linh gần nhà vệ sinh, nhà bếp là những điều cấm kỵ. Bởi vì, nhà vệ sinh và nhà bếp là những nơi được cho là ô uế, không sạch sẽ làm ảnh hưởng xấu đến thần linh trên cao. 

Không bố trí phòng thờ gần nhà vệ sinh vì đây được cho là nơi ô uế, không sạch sẽ
Không bố trí phòng thờ gần nhà vệ sinh vì đây được cho là nơi ô uế, không sạch sẽ 

Đây là một trong những đại kỵ lớn cần lưu ý khi thờ cúng. Tránh bố trí phòng thờ gần khu vực nhà vệ sinh hay nhà bếp để vừa giữ được sự tôn nghiêm của thờ cúng, vừa không ảnh hưởng đến phúc khí, tài lộc của gia đình. 

Hướng bố trí bàn thờ không được ngược với hướng của ngôi nhà

Theo quan niệm của dân gian thì “đầu xuôi đuôi lọt”. Điều đó có nghĩa, những thứ đặt ngược, không xuôi thường không đem lại may mắn, thậm chí là những điềm xui cho gia chủ. 

Đồng thời, nhiều người tin rằng việc đặt bàn thờ ngược hướng nhà cũng dẫn tới những cuộc cãi vã trong gia đình, làm cho gia đình không hòa thuận, ấm êm. 

Không bố trí bàn thờ ngược hướng nhà vì sẽ đem lại những vận xui cho gia chủ
Không bố trí bàn thờ ngược hướng nhà vì sẽ đem lại những vận xui cho gia chủ 

Vị trí đặt bàn thờ không được nằm ngay dưới xà ngang

Một trong những nguyên tắc không kém phần quan trọng trong việc thiết kế phòng thờ nhà ống đó là không đặt bàn thờ dưới xà ngang. Bởi vì, theo tín ngưỡng dân gian, dưới xà ngang được cho là có rất nhiều sát khí.

Cho nên, khi đặt bàn thờ dưới xà ngang, những sát khí đó sẽ làm cho việc thờ cúng trở nên tiêu cực, ảnh hưởng đến sức khỏe và may mắn trong gia đình. Vì thế, gia chủ cần đặc biệt lưu ý về vấn đề này. 

Hướng đặt bàn thờ không được là hướng xung với cửa

Cửa là nơi lưu thông, là nơi đem tiền tài, danh vọng cũng như điềm lành vào trong nhà. Cho nên việc đặt bàn thờ xung với cửa sẽ làm cho gia đình không đón nhận được tiền tài, của cải. 

Lưu ý không được đặt bàn thờ xung với cửa để tránh mất tiền tài, của cải
Lưu ý không được đặt bàn thờ xung với cửa để tránh mất tiền tài, của cải 

Không những thế, việc đặt bàn thờ xung với cửa, bất kể là loại cửa nào (cửa chính hay cửa sổ) đều có khả năng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như vận khí của gia chủ. Cho nên, cần lưu ý không được đặt bàn thờ ở nơi xung với cửa. 

Không được bố trí bàn thờ ngay trong phòng ngủ

Phòng ngủ được xem là nơi tư mật, là nơi riêng tư nhất trong ngôi nhà. Trong khi đó, bàn thờ là nơi thờ cúng cần sự trang nghiêm, thanh tịnh và không bị ô uế. Việc đặt bàn thờ trong phòng ngủ sẽ không giữ được sự trang nghiêm trong thờ cúng.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia phong thủy còn cho rằng việc đặt bàn thờ trong phòng ngủ là một hành động không tôn trọng bề trên, dễ dẫn đến những họa sát thân. Vì thế gia chủ cũng nên lưu ý vấn đề này. 

Tham khảo thêm: Vách ngăn phòng thờ với phòng ngủ – biện pháp hóa giải lỗi phong thủy

Không được đặt bàn thờ trong phòng ngủ vì đây được xem là điều đại cấm kỵ trong thờ cúng
Không được đặt bàn thờ trong phòng ngủ vì đây được xem là điều đại cấm kỵ trong thờ cúng 

Bố trí vật phẩm trên bàn thờ

Đối với các vật phẩm trên bàn thờ thì cần bố trí một cách cân đối, có sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố trong hệ ngũ hành và các yếu tố âm – dương. Không bố trí các vật phẩm khiến cho bàn thờ có cảm giác âm u.  

Đồng thời, tối kỵ việc đặt các vật không phải đồ cúng lên bàn thờ. Bên cạnh đó, nên lắp các thiết bị đèn điện chiếu sáng có tông màu trầm ấm để thắp sáng cho bàn thờ. 

Các kiểu thiết kế phòng thờ nhà ống hiện nay

Hiện nay, phổ biến nhất trong số các kiểu thiết kế phòng thờ nhà ống là thiết kế phòng thờ riêng hoặc phòng thờ kết hợp với phòng khách. Chi tiết như sau: 

Một vài kiểu thiết kế phòng thờ nhà ống phổ biến hiện nay
Một vài kiểu thiết kế phòng thờ nhà ống phổ biến hiện nay

Thiết kế phòng thờ riêng

“Phú quý sinh lễ nghĩa” là những gì bà ông bà ta thường nói. Điều đó có nghĩa rằng, những gia đình có điều kiện thường sẽ đặc biệt chú trọng lễ nghĩa hơn cả. Và họ thường có những phòng thờ riêng biệt chỉ dành cho việc thờ cúng. 

Việc thiết kế phòng thờ riêng cũng có khá nhiều lợi ích như thể hiện sự trang trọng, nghiêm túc và thể hiện lòng thành kính của gia chủ. 

Thiết kế tích hợp phòng thờ chung với phòng khách 

Những ngôi nhà ống thường chọn phòng thờ kết hợp với phòng khách là chủ yếu. Bởi vì, cách này vừa tiết kiệm được không gian, vừa tiết kiệm được chi phí, đồng thời vẫn thực hiện việc thờ cúng lưu truyền văn hóa tốt đẹp của dân tộc. 

Thiết kế phòng thờ kết hợp với phòng khách rất phổ biến trong các công trình xây dựng nhà ống hiện nay
Thiết kế phòng thờ kết hợp với phòng khách rất phổ biến trong các công trình xây dựng nhà ống hiện nay 

Địa chỉ cung cấp bàn thờ đẹp TPHCM

Bàn thờ Toàn Thắng với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đồ gỗ nói chung và bàn thờ gỗ nói riêng sẽ là địa chỉ uy tín hàng đầu thành phố Hồ Chí Minh mà bạn đang tìm kiếm.

Chúng tôi có đội ngũ thợ với tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm, các sản phẩm có chất lượng tốt và giá thành hợp lý. Nếu bạn còn đang phân vân, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất. 

Trên đây là toàn bộ nội dung về các nguyên tắc thiết kế phòng thờ nhà ống chuẩn phong thủy và thu hút tài lộc mà Bàn thờ Toàn Thắng đã giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có ý tưởng thiết kế phòng thờ cho gia đình như mong muốn. 

Tác giả Văn Phong

8de25135931a7798fb027648ffa3244f?s=90&d=mm&r=g"Tôi là CEO (người điều hành) Nội thất Toàn Thắng. Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất phòng thờ. Với đội ngũ hổ trợ phía sau: Tư vấn viên đầy kiến thức về phong thủy, Thợ lắp ráp chuyên môn cao, nhà xưởng quy mô lớn đáp ứng nhu cầu khách hàng"
Linkedin | Pinterest Facebook Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *