Ngài Địa Tạng là ai? Ý nghĩa, hình tượng của Bồ Tát Địa Tạng

5/5 - (1 bình chọn)

Trong kho tàng Phật pháp, ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát nổi tiếng với lòng từ bi vô hạn và lời thề cứu độ mọi chúng sinh khỏi chốn lầm than. Nhưng đằng sau hình ảnh ấy, ngài Địa Tạng mang ý nghĩa sâu xa và lời học nào cho chúng ta? Hãy cùng Bàn thờ Toàn Thắng đi tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau.

Địa Tạng Bồ Tát với hình ảnh từ bi, cứu độ chúng sinh
Địa Tạng Bồ Tát với hình ảnh từ bi, cứu độ chúng sinh

Ngài Địa Tạng Bồ Tát là ai?

Địa Tạng Vương Bồ Tát là vị Bồ Tát nổi tiếng với hình ảnh Mục Kiền Liên xuống địa ngục giải cứu mẹ mình, bà Thanh Đề, người mang nhiều sát nghiệp. 

Khi mẹ Ngài qua đời và bị giam giữ trong địa ngục, Ngài đã niệm Phật và thiền định nhiều ngày. Đức Phật đã chỉ dẫn cho Ngài cách tổ chức một lễ cầu nguyện vào ngày rằm tháng 7 để giúp độ mẹ mình và những linh hồn khác. 

Theo chỉ dẫn ấy, mẹ Ngài đã được siêu thoát. Địa Tạng sau đó đã nguyện sẽ cứu vớt mọi linh hồn trong địa ngục trước khi Ngài thành Phật.

Một ấn bản khác kể rằng Ngài là hoàng tử Kim Kiều Giác của xứ Tân La. Dù sinh ra trong hoàng tộc, hoàng tử Kim Kiều Giác lại đặc biệt yêu thích triết học và là người giản dị. Ở tuổi 24, Ngài xuất gia và tu hành tại núi Cửu Hoa trong 75 năm. Sau khi viên tịch, thân thể Ngài vẫn được giữ nguyên và thờ cúng ở Thần Quang Lãnh.

Ngài Địa Tạng được gắn liền với câu chuyện Mục Kiền Liên cứu mẹ
Ngài Địa Tạng được gắn liền với câu chuyện Mục Kiền Liên cứu mẹ

Tóm tắt, Địa Tạng Bồ Tát là vị bảo hộ trẻ em và cứu độ mọi linh hồn. Có truyền thuyết nói rằng, khi trẻ em không thể tái sinh vì bám víu vào thế gian, Địa Tạng sẽ giúp họ qua cầu Nại Hà để họ tiếp tục cuộc hành trình đầu thai.

Ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát là nam hay nữ?

Qua nhiều kiếp luân hồi, Địa Tạng Bồ Tát đã từng có hình dáng nam, hình dáng nữ, thậm chí còn từng làm vua. Khi trở thành Địa Tạng Bồ Tát, Ngài đã thề rằng chỉ khi độ thế gian này không còn một chúng sinh nào khổ đau, Ngài mới thực sự trở thành Phật.

Địa Tạng Bồ Tát luôn ở bên chúng sinh, từ những linh hồn dưới địa ngục, quỷ ma, đến những hồn ma vừa qua đời, hoặc trong các dịp lễ tưởng nhớ người thân đã khuất. Bất kể trong hoàn cảnh nào, Ngài đều không ngừng giúp đỡ và cứu vớt.

Hình tượng của ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát như thế nào?

Khi ngồi, Bồ tát Địa Tạng xuất hiện với vầng sáng trên đỉnh đầu, mặc chiếc mão tỳ lư và ngồi trên bệ sen do Đề Thính giữ. Trong tay trái của Ngài là viên ngọc Như Ý, biểu tượng cho sự soi sáng giữa bóng tối; tay phải thì cầm một chiếc trượng giúp mở cánh cửa địa ngục. 

Hình tượng ngài Địa Tạng với cây tích trượng và viên ngọc như ý
Hình tượng ngài Địa Tạng với cây tích trượng và viên ngọc như ý

Tại một số nơi ở Việt Nam và Trung Quốc, Ngài còn được vẽ mặc chiếc áo cà sa màu đỏ và đội mũ thất Phật. Khi đứng, Ngài mặc áo cà sa, tay phải cầm chiếc trượng, trong khi tay trái giữ hạt châu như ý, và Ngài đứng trên một bệ sen.

Trong nhiều chùa và tháp cổ, bàn thờ cũng như tượng Bồ tát Địa Tạng được đặt ở những nơi thiêng liêng, mong rằng Ngài sẽ chỉ dẫn cho những hương linh, giúp họ thoát ra khỏi bóng tối, về với ánh sáng của Phật pháp và thoát khỏi vòng luân hồi.

Xem thêm: Cách lập bàn thờ Địa Tạng tại nhà chuẩn phong thủy từ A – Z

Ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát mang ý nghĩa gì?

Địa Tạng Vương Bồ Tát biểu trưng cho lòng nhân ái sâu sắc. Thấu đáo nỗi khổ của những linh hồn lạc lối, Ngài đã thề sẽ xuống địa ngục giải thoát họ. Cho đến khi không còn một linh hồn nào trong địa ngục, Ngài mới thực sự trở thành Phật, và lời thề ấy được diễn đạt trong câu: “Địa ngục vị không, Thệ bất thành Phật, Chúng sinh tận độ, Phương chứng bồ đề”.

Khi tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát được tạo, luôn tuân theo một chuẩn mực nhất định. Bởi Ngài là biểu tượng của sự giải thoát khỏi đau khổ, tượng Ngài thường là một hình ảnh xuất gia, mặc y phục trang trọng và đầu đội mão tỳ lư. Trên tay Ngài là Tích trượng với 6 vòng, mỗi vòng tượng trưng cho một phần của vòng luân hồi.

Ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát với lời nguyện cứu độ chúng sinh
Ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát với lời nguyện cứu độ chúng sinh

Tích trượng trong tay Ngài không chỉ là vật trang trí, mà nó còn mang sự sáng suốt, giúp linh hồn nhận biết và hiểu rõ nguyên nhân của sự luân hồi. Để thấy rõ hơn, chúng ta cần ánh sáng của trí tuệ. Và đó chính là viên minh châu trên tay Ngài. Nó giúp Ngài chiếu sáng cho những nơi tối tăm, hướng dẫn linh hồn ra khỏi bóng tối.

Có nên thờ Địa Tạng Bồ Tát tại nhà không?

Việc đặt bàn thờ Phật Địa Tạng ở nhà được khuyến khích vì nó đem lại nhiều lợi ích cho Phật tử. Khi thờ tượng Ngài, chúng ta nhận được sự hướng dẫn và bảo vệ của Ngài, giúp tâm trí tỉnh táo và yên bình. Tuân theo lối sống của Ngài giúp Phật tử phát triển tâm hồn và giảm thiểu lo âu.

Theo dạy của Địa Tạng Vương Bồ Tát, tâm hồn chúng ta trở nên mạnh mẽ, giúp thực hiện ước nguyện và đạt được sự bình an. Ngài cũng bảo vệ gia đình khỏi tai ương và khó khăn. Trong tương lai, những ai thờ Ngài sẽ nhận được nhiều phước lành, có thân hình đẹp và tránh khỏi khổ đau.

Thờ Địa Tạng Bồ Tát tại nhà cầu mong sự bình an
Thờ Địa Tạng Bồ Tát tại nhà cầu mong sự bình an

Đối với những người gặp khó khăn về sức khỏe, việc tụng kinh Địa Tạng và làm việc thiện sẽ giúp họ kéo dài tuổi thọ. Người đã mất sẽ được siêu thoát nhanh chóng nếu trong 49 ngày gia đình tụng kinh Địa Tạng. Đồng thời, kinh này cũng giúp bảo vệ chúng ta khỏi ác mộng và sự quấy rối từ linh dị.

Lời kết

Ngài Địa Tạng không chỉ là biểu tượng của lòng nhân ái mà còn là nguồn cảm hứng cho nhiều Phật tử. Qua bài học của Ngài, chúng ta được nhắc nhở về tầm quan trọng của lòng biết ơn, lòng nhân ái và sứ mệnh cứu độ chúng sinh. 

Dù bạn theo đạo hay không, thông điệp từ ngài Địa Tạng chắc chắn sẽ làm dịu và lành lặn tâm hồn bạn, hướng dẫn bạn tới con đường thiện lành và ý nghĩa.

Nếu bạn đang có nhu cầu thỉnh ngài Địa Tạng về thờ trong nhà, đừng ngần ngại liên hệ với Bàn thờ Toàn Thắng qua số hotline 0926.242.777 để được tư vấn những mẫu bàn thờ chất lượng nhất.

Tác giả Văn Tiến

dfe73e5844461590e3520c3c5e6c3a95?s=90&d=mm&r=gChúng tôi kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất. Với đội ngũ: Tư vấn viên, Thợ lắp ráp... đầy kinh nghiệm để hạn chế tốt nhất những bất cập trong quá trình sử dụng sản phẩm của khách hàng. Mang đến cho quý khách những trãi nghiệm tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *