Cách lựa chọn hoa cắm bàn thờ người mới mất

5/5 - (1 bình chọn)

Đối với người Việt Nam, bàn thờ là địa phận hết sức thiêng liêng và không được xâm phạm. Những vật cúng trên bàn thờ cũng được trang trí, bày biện hết sức tỉ mỉ. Một trong những thứ không thể thiếu trên bàn thờ là hoa tươi. Đặc biệt hơn mỗi loài hoa sẽ có cho riêng mình một ý nghĩa riêng. Do đó, sau đây, Bàn thờ Toàn Thắng sẽ giới thiệu đến bạn về việc lựa chọn hoa cắm bàn thờ người mới mất phù hợp nhất. 

Cách lựa chọn hoa cắm bàn thờ người mới mất chuẩn phong tục Việt Nam 
Cách lựa chọn hoa cắm bàn thờ người mới mất chuẩn phong tục Việt Nam 

Nên sắp xếp bàn thờ của người mới mất thế nào cho đúng?

Dân gian có quan niệm rằng người mới mất trong vòng 100 ngày hồn vía còn nặng, chưa thể siêu thoát vì còn lưu luyến nhân sinh. Do đó, khi có người mới mất được lập bàn thờ thường sẽ không thờ chung với tổ tiên. 

Bàn thờ người mới mất khoảng thời gian này sẽ được thờ tại một gian riêng. Trên bàn thờ cần các vật dụng thờ cúng tối giản như: bát nhang, bài vị hoặc ảnh thờ, trái cây, hoa, nhang đèn,… 

Sau 3 năm, người mới mất này sẽ được tiến hành bốc mộ, gia chủ sẽ chuyển bát nhang của người mới mất cùng bài vị hoặc ảnh thờ lên thờ chung với bàn thờ tổ tiên, lưu ý phải sắp xếp bàn thờ người mới mất dưới bàn thờ tổ tiên. 

Nên sắp xếp bàn thờ của người mới mất thế nào cho đúng?
Nên sắp xếp bàn thờ của người mới mất thế nào cho đúng?

Các loại hoa cắm bàn thờ người mới mất

Hoa là một loại thực vật quá quen thuộc trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Mỗi loài hoa sẽ có nét đặc trưng riêng và con người thường đặt cho chúng một số ý nghĩa ẩn dụ nhất định. 

Do đó, việc chọn hoa cắm bàn thờ người mới mất cũng cần cẩn trọng. Việc lựa chọn sai loại hoa có thể xem là không tôn trọng người đã khuất. Hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây để chọn được hoa cắm bàn thờ người mới mất phù hợp nhất nhé. 

A- Khi người mới mất là người lớn tuổi

Một câu hỏi khá quen thuộc khi bày trí bàn thờ người mới mất là: bàn thờ người mới mất nên cắm hoa gì? Câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có tính đến tuổi tác của người mới mất. 

Khi người mới mất là người lớn tuổi
Khi người mới mất là người lớn tuổi

Sau đây là một vài loại hoa cắm bàn thờ người mới mất lớn tuổi hay được sử dụng nhất. 

1. Hoa cúc vàng

Hoa cúc là loại hoa được người Việt thường xuyên dùng để thờ cúng. Riêng đối với hoa cúc vàng sẽ hay được lựa chọn dùng cho bàn thờ người mới mất lớn tuổi. 

Màu vàng của hoa cúc không quá chói, đây là màu vàng tượng trưng cho màu của đám tang, như một cách thể hiện cho tình trạng vừa mất của người được thờ cúng. 

Đồng thời, màu vàng còn là màu đặc trưng của đạo Phật, màu của sự nhẹ nhàng và thanh thản. Do đó, việc dùng hoa cúc vàng như một lời cầu nguyện hy vọng linh hồn người mới mất sớm siêu thoát và đến nơi cực lạc. 

Hoa cúc vàng 
Hoa cúc vàng 

2. Hoa cúc trắng

Màu trắng của hoa cúc thể hiện sự nhớ thương, tiếc nuối với người thân vừa mất. Đây là màu của sự tinh khiết nhưng lại mang nét buồn mang mác đặc biệt mà không phải màu nào cũng có. 

Đồng thời, hoa cúc trắng còn thể hiện lòng tri ân và biết ơn sâu sắc của những người còn sống đối với người vừa mất. 

3. Hoa ly

Nhắc đến hoa ly, người ta sẽ liên tưởng ngay đến hương thơm ngào ngạt của nó. Đây cũng là một trong những loại hoa cắm bàn thờ người người mới mất lớn tuổi hay được sử dụng. 

Hoa ly 
Hoa ly 

Người ta dùng hoa ly vì muốn dùng hương thơm của loài hoa này át đi bớt không khí đau buồn, tang thương khi nhà có người mất. 

B- Khi người mới mất là người trẻ tuổi

Khi người mới mất là người còn đang tuổi trẻ, tuổi xuân thì là một điều đáng tiếc cho một kiếp người. Do đó, khi lựa chọn hoa cắm bàn thờ cho người mới mất là người trẻ tuổi cũng rất cần sự tỉ mỉ. 

1. Hoa cúc vàng

Khá giống với ý nghĩa như đã đề cập ở trên. Hoa cúc vàng được lựa chọn như một lời cầu nguyện mong người vừa mất được sớm ngày siêu thoát, đầu thai hoặc đến miền cực lạc vô lo vô nghĩ. 

Hoa cúc vàng cho người mới mất trẻ tuổi 
Hoa cúc vàng cho người mới mất trẻ tuổi 

2. Hoa cúc trắng

Hoa cúc trắng được lựa chọn khi người mới mất còn trẻ tuổi, màu trắng thể hiện sự non nớt, sự tiếc nuối trước tuổi xuân của một con người. 

Đồng thời, hoa cúc trắng giống như một lời an ủi linh hồn người mới mất, không khiến họ oán hận, nuối tiếc vì mất khi còn trẻ. 

3. Hoa hồng xanh

Người ta quan niệm rằng màu xanh là màu biểu tượng cho sự hy vọng. Do đó, hoa hồng xanh thể hiện cho màu của tương lai và hy vọng tuổi trẻ. 

Hoa hồng xanh
Hoa hồng xanh

Việc chọn hoa hồng xanh cắm bàn thờ người mới mất như cách thể hiện sự hối tiếc vì người đó mất khi quá trẻ, không kịp thực hiện những hoài bão, chưa đạt được những dự định tương lai. 

4. Hoa hồng trắng

Cũng mang một màu trắng tinh khiết, loài hoa này được lựa chọn để thể hiện cho tấm lòng hiền từ, thuần khiết của người mới mất. Đồng thời cũng là tiếng lòng nuối tiếc vì phải “người đầu bạc tiễn người đầu xanh”. 

5. Hoa bất tử

Đúng với ý nghĩa từ cái tên của loài hoa này. Sự “bất tử” của loài hoa là tình yêu, nhớ thương đến “bất tử” của người ở lại. Đồng thời, loài hoa này có màu tím, đây là màu của sự thủy chung, son sắt.

Hoa bất tử 
Hoa bất tử 

Cách thắp hương chuẩn nhất cho người mới mất

Bên cạnh việc lựa chọn hoa cắm bàn thờ người mới mất, gia chủ cũng cần quan tâm đến vấn đề thắp hương. Vì thắp hương là một việc cần thiết khi thờ cúng. 

Cũng giống như quy tắc khi thắp hương, việc thắp hương cho người mới mất cũng đảm bảo số nén hương phải là số lẻ. Vì theo quan niệm số lẻ là số đại diện cho người âm. 

Khi thắp hương cũng cần khấn, khấn cho người mới mất tìm được đường về nhận hương quả của người thân, khấn cho người mới mất sớm được siêu thoát, đầu thai. 

Cách thắp hương chuẩn nhất cho người mới mất
Cách thắp hương chuẩn nhất cho người mới mất

Tham khảo thêm: Thay bàn thờ mới vào ngày nào? Cần chuẩn bị những gì? 

Trên đây là toàn bộ nội dung về lựa chọn hoa cắm bàn thờ người mới mất mà Bàn thờ Toàn Thắng muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng với lượng thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn có được những kiến thức bổ ích hơn và giúp được bạn trong vấn đề chọn hoa cắm bàn thờ. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi chuyên nghiệp trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm bàn thờ gỗ thì Bàn thờ Toàn Thắng là một cái tên hàng đầu nên có trong danh sách của bạn. 

Chúng tôi có rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng, chất liệu bàn thờ khác nhau mà có thể bạn quan tâm như: bàn thờ gỗ gụ, bàn thờ gỗ hương,…

Trang thờ treo tường làm từ gỗ gụ 
Trang thờ treo tường làm từ gỗ gụ 

BÀN THỜ TOÀN THẮNG

  • Showroom: 209 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, Q.9,  TPHCM
  • Hotline: 0926.242.777
  • Nhà máy: Tân Uyên, Bình Dương
  • Email: noithattoanthanghcm@gmail.com

Tác giả Văn Phong

8de25135931a7798fb027648ffa3244f?s=90&d=mm&r=g"Tôi là CEO và Founder của Bàn thờ Toàn Thắng. Chuyên về thiết kế và thi công nội thất phòng thờ. Với sự hỗ trợ của đội ngủ Thợ, Tư vấn viên đầy kiến thức về phong thủy. Nay Chúng tôi đã gặt hái nhiều thành công. Hy vọng vẫn nhận được sự ủng hộ từ Quý khách hàng trong thời gian tới."
Linkedin | PinterestFacebookTwitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *