Lập bàn thờ Thổ Công như thế nào mới chuẩn phong thủy?

5/5 - (1 bình chọn)

“Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá” là câu nói được lưu truyền qua nhiều thế hệ của người Việt. Hiểu đơn giản có nghĩa là đất ở đâu cũng có sự cai quản của Thổ Công, để làm ăn sinh sống trên đất thuận lợi thì cần phải thờ Thổ Công. Bài viết này Bàn thờ Toàn Thắng sẽ hướng dẫn bạn cách lập bàn thờ Thổ Công chuẩn phong thủy nhất. 

Bàn thờ Thổ Công - một loại bàn thờ không thể thiếu trong hầu hết gia đình Việt
Bàn thờ Thổ Công – một loại bàn thờ không thể thiếu trong hầu hết gia đình Việt 

Bàn thờ Thổ Công là gì?

Thổ Công cùng với Thần Tài và Ông Táo là ba vị thần có nguồn gốc từ Đạo giáo Trung Quốc. Theo đó, Thổ Công có nhiệm vụ trông coi, quản lý đất đai. Những người chuyên về phong thủy, đất đai chắc hẳn sẽ biết rõ vị thần này. 

Bàn thờ Thổ Công là loại bàn thờ được lập ra chuyên dành cho thờ Thổ Công. Việc lập bàn thờ Thổ Công không chỉ thể hiện lòng thành kính, biết ơn với thần linh mà còn giúp cho gia đạo được bình an, tiền tài, của cải làm ra ngày càng nhiều. 

Tùy vào quan niệm của từng gia đình mà sẽ có những sự khác biệt trong việc thờ cúng Thổ Công. Tuy nhiên cần lưu ý, những việc cần động thổ như xây nhà, đào giếng, lấp ao,… cần làm lễ xin phép Thổ Công. Nếu không mọi việc sẽ diễn ra khó khăn, thậm chí mang họa sát thân. 

Bàn thờ Thổ Công hay còn được gọi là Bàn thờ Ông Địa - vị thần chuyên quản lý việc đất đai
Bàn thờ Thổ Công hay còn được gọi là Bàn thờ Ông Địa – vị thần chuyên quản lý việc đất đai 

Vị trí đặt bàn thờ Thổ Công

Thổ Công hay còn được biết đến là Thổ Địa – là một vị thần cai quản đất đai. Do đó, bàn thờ của vị thần này nên đặt ở dưới đất là tốt nhất. Vì khi đặt dưới đất thần sẽ dễ dàng hiển linh làm nhiệm vụ của mình. 

Cũng cần lưu ý rằng, bàn thờ Thổ Công phải được đặt trên nền đất bằng phẳng, không bị đục lỗ hay nhấp nhô. 

Nhiều chuyên gia phong thủy khuyên rằng nên đặt bàn thờ sau cửa ra vào để Thổ Công có thể ngăn chặn các nguồn năng lượng xấu xâm nhập vào phần đất đai của gia đình. 

Nên đặt bàn thờ Thổ Công ở dưới đất và ở những nơi bằng phẳng
Nên đặt bàn thờ Thổ Công ở dưới đất và ở những nơi bằng phẳng 

Ngoài ra, cũng cần dựa vào việc xem cung mệnh và tuổi tác để chọn hướng đặt bàn thờ sao cho phù hợp nhất. Tránh những hướng xấu và những hướng xung với tuổi của gia chủ. 

Những thứ cần có trên bàn thờ Thổ Công

Tùy theo mỗi vùng miền, dân tộc, gia đình sẽ có cách bày trí khác nhau. Tuy nhiên, trên bàn thờ Thổ Công thường có những vật phẩm thờ cúng cần thiết sau đây:

  • Một cặp tượng thờ gồm có: Ông Địa (Thổ Công) và Thần Tài được xếp đối xứng nhau ở 2 phía của bàn thờ. Thông thường, tượng ông Địa sẽ được xếp ở phía bên phải và tượng Thần Tài được xếp ở phía bên trái. 
  • Một bát hương lớn dùng chung cho cả 2 vị thần được đặt ở chính giữa bàn thờ. 
  • Một bộ chung nước gồm 3 ly nước nhỏ được đặt ở chính giữa bàn thờ và nằm phía trước bát hương. 
  • Một đĩa trái cây cúng Ông Địa và Thần Tài. Lưu ý: Gia chủ nên chọn một loại bàn thờ có kích thước hơi lớn để có chỗ trưng trái cây cúng. Không nên đặt trái cây cúng phía dưới bàn thờ hay đặt trực tiếp lên đất. 
  • Ngoài ra, có thể đặt thêm một tượng Ông Cóc ở phía bên trái của bàn thờ tùy vào nhu cầu và sở thích của gia chủ. 

Cách lập bàn thờ Thổ Công chuẩn nhất

Bước đầu tiên trong quy trình lập bàn thờ Thổ Công đó chính là bước chuẩn bị. Bạn cần chuẩn bị đủ tất cả những thứ cần thiết như: vật phẩm thờ cúng, nghi thức tiến hành,… trước khi chính thức tiến hành lập bàn thờ. 

Chọn bàn thờ có kích thước phù hợp với không gian, không nên quá lớn hoặc quá nhỏ
Chọn bàn thờ có kích thước phù hợp với không gian, không nên quá lớn hoặc quá nhỏ 

Một vấn đề rất quan trọng đó là gia chủ cần xem tuổi và cung mệnh của mình để chọn ra hướng đặt bàn thờ phù hợp nhất, tránh những hướng hung và xung với tuổi. 

Sau đó, chọn bàn thờ có kích thước theo chuẩn kích thước lỗ ban và phù hợp với không gian thờ cúng. Không chọn bàn thờ quá lớn hoặc quá nhỏ so với không gian, điều này sẽ làm giảm tính thẩm mỹ. 

Tham khảo thêm: Tra cứu thước lỗ ban Online

Chọn ra một ngày tốt trong tháng để tiến hành việc lập bàn thờ. Đúng vào ngày tốt đó, gia chủ sẽ làm lễ cúng bái với các vật phẩm đã chuẩn bị sẵn. Sau khi thắp hương, gia chủ sẽ tiến hành đọc văn khấn. 

Chọn ngày tốt để tiến hành làm lễ cúng bái lập bàn thờ Thổ Công
Chọn ngày tốt để tiến hành làm lễ cúng bái lập bàn thờ Thổ Công 

Đợi cho hương tàn quá nửa thì gia chủ sẽ tiến hành rải gạo muối và hoàn tất nghi lễ lập bàn thờ. Đến đây là đã xong công đoạn lập bàn thờ. Sau đó gia chủ có thể tiến hành cúng kiếng như bình thường. 

Khi tiến hành lập bàn thờ Thổ Công cần lưu ý điều gì? 

Khi lập và kể cả trong suốt quá trình thờ cúng Thổ Công, gia chủ cần lưu ý về những vấn đề sau:

  • Không được đặt bàn thờ Thổ Công ở những góc khuất hay quá u ám, không sáng sủa. Điều này sẽ làm cho gia đình gặp những điều không lành. 
  • bàn thờ Thổ Công thường được đặt dưới đất nên cần lưu ý, không được để trẻ nhỏ hay chó, mèo đùa nghịch xung quanh khu vực bàn thờ, làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm trong thờ cúng. 
  • Nên thường xuyên lau dọn để giữ cho bàn thờ ở trạng thái sạch sẽ nhất. 

Trên đây là toàn bộ nội dung về cách lập bàn thờ Thổ Công theo chuẩn phong thủy mà Bàn thờ Toàn Thắng muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức phong thủy hơn trong việc lập bàn thờ. 

Không được đặt bàn thờ Thổ Công ở những góc khuất hoặc những nơi u tối
Không được đặt bàn thờ Thổ Công ở những góc khuất hoặc những nơi u tối 

Nếu bạn đang có nhu cầu về tìm mua các sản phẩm bàn thờ gỗ nói chung hay bàn thờ Thổ Công, bàn thờ Thần Tài nói riêng thì hãy liên hệ ngay cho Bàn thờ Toàn Thắng. Chúng tôi có rất nhiều các kiểu dáng, mẫu mã, chất liệu bàn thờ mà có thể bạn đang cần. 

Tác giả Văn Phong

Avatar of Văn Phong"Tôi là CEO và Founder của Bàn thờ Toàn Thắng. Chuyên về thiết kế và thi công nội thất phòng thờ. Với sự hỗ trợ của đội ngủ Thợ, Tư vấn viên đầy kiến thức về phong thủy. Nay Chúng tôi đã gặt hái nhiều thành công. Hy vọng vẫn nhận được sự ủng hộ từ Quý khách hàng trong thời gian tới."
Linkedin | PinterestFacebookTwitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *