Lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ chuẩn phong thủy người Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Người Việt Nam là một dân tộc có niềm tin khá lớn vào phong thủy. Cho nên những vấn đề làm ảnh hưởng đến phong thủy đều được chú trọng đặc biệt. Việc thờ cúng cửu huyền thất tổ cũng làm ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy của gia chủ và đây là vấn đề được nhiều người, nhiều gia đình quan tâm. Do đó, Bàn thờ Toàn Thắng sẽ giới thiệu đến bạn về cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ chuẩn phong thủy người Việt trong bài viết dưới đây.

Lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ chuẩn phong thủy người Việt
Lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ chuẩn phong thủy người Việt

Cửu Huyền Thất Tổ là gì?

Cửu Huyền Thất Tổ là một cụm từ mượn từ tiếng Hán, dịch nguyên văn nghĩa là 9 đời và 7 ông tổ. Cụm từ Cửu Huyền Thất Tổ được thấy xuất hiện trong văn cổ của Trung Quốc, tuy nhiên nền văn hóa Trung Quốc hiện nay không còn sử dụng cụm từ này nữa. 

Cụm từ Cửu Huyền Thất Tổ được phổ biến rộng rãi hơn sau khi du nhập vào Việt Nam. Hiện nay, khi cúng bái hoặc đọc văn khấn vẫn sử dụng cụm từ này như một cách gọi đối với tổ tiên của mình. 

Có nhiều danh từ khác được ghép với cụm từ này chỉ một đồ vật thờ cúng tổ tiên có thể kể đến như: liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ, bài vị Cửu Huyền Thất Tổ, bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ,… 

Cửu Huyền Thất Tổ là gì? 
Cửu Huyền Thất Tổ là gì? 

Ý nghĩa tâm linh của Cửu Huyền Thất Tổ

Cửu Huyền Thất Tổ là một cụm từ khá tâm linh khi được nhắc đến. Cụm từ này mang ý nghĩa là thể hiện lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đến những thế hệ cha ông đi trước. 

Bên cạnh đó, bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ thường được tách riêng khi thờ cúng. Bởi lẽ đây là loại bàn thờ gồm 9 đời tổ tiên, những người đã có công lập ra dòng họ, sinh thành và nuôi dưỡng bao thế hệ nên cần sự tôn trọng và tri ân hơn hết. 

Cách cúng Cửu Huyền Thất Tổ

Tùy vào niềm tin và tín ngưỡng mà mỗi gia đình sẽ có cách thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ khác nhau. 

Cách cúng Cửu Huyền Thất Tổ 
Cách cúng Cửu Huyền Thất Tổ 

Tuy nhiên, theo số đông quan điểm hiện nay thì nên thờ Cửu Huyền Thất Tổ ở nhà thờ họ hoặc thờ ở nhà con trưởng vì bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ là thờ chung 9 đời tổ tiên của dòng họ, không nhất thiết mọi nhà đều phải thờ. 

Ngoài ra, có câu “âm dương phù trợ”, điều đó có nghĩa nếu gia chủ thờ cúng người đã khuất – tổ tiên của mình một cách cẩn trọng, nghiêm túc thì sẽ được đi theo phù hộ, mọi việc được như ý. 

Việc thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ cũng không ngoại lệ. Nếu gia chủ thành tâm cúng bái và chăm chút cho bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ thì sẽ được tổ tiên trong họ phù hộ gia đình bình an, tài lộc hưng vượng. 

Cách thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ 
Cách thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ 

Nên bố trí bàn thờ, liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ như thế nào? 

Khi thờ Cửu Huyền Thất Tổ gia chủ cần chú ý đến vị trí đặt các vật thờ như: liễn thờ, bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ. Vì điều này có thể ảnh hưởng đến phong thủy, nếu thờ sai sẽ đem đến vận xui cho gia đình. 

Liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ thường được treo chung với bộ hoành phi câu đối và thường được treo cao hơn so với bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ. 

Việc treo liễn thờ cao hơn bàn thờ với ý nghĩa như một lời răn đe đối với con cháu đời sau rằng: cần phải kính già yêu trẻ, nhớ ơn những người đã khuất đồng thời phải sống sao cho không thẹn với lòng, làm rạng danh dòng họ. 

Nên bố trí bàn thờ, liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ như thế nào? 
Nên bố trí bàn thờ, liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ như thế nào? 

Khi lựa chọn liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ cần chú ý điều gì? 

Liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ gần giống với tranh thờ, liễn thờ thường khá lớn và được làm bằng gỗ, có mạ vàng hoặc đồng, tùy theo nhu cầu của gia chủ.

Trên liên thờ thường ghi 2 câu: “Kính Cửu Huyền thiên niên bất tận – Trọng Thất Tổ nội ngoại tương đồng”. Vì trên liễn thờ được khắc lên 2 dòng chữ này theo hàng dọc nên nó được gọi là câu liễn thờ. 

Khi chọn liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ gia chủ nên đặt mối quan tâm hàng đầu đến chất liệu của liễn thờ. Nên lựa chọn liễn thờ làm bằng các loại gỗ tốt trên thị trường, có tuổi thọ và độ bền cao. 

Khi lựa chọn liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ cần chú ý điều gì? 
Khi lựa chọn liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ cần chú ý điều gì? 

Đồng thời, khi chọn nơi mua liễn thờ, gia chủ cần tìm đến những nơi uy tín, chất lượng và nhận được nhiều phản hồi tích cực, khách quan từ những người đã mua hàng trước đó. 

Cuối cùng, khi lựa chọn mẫu mã của liễn thờ, gia chủ cũng cần chú ý đến kích thước, màu sắc sao cho có nét tương đồng với bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ. Điều này sẽ làm tôn lên sự trang nghiêm khi thờ cúng. 

Tham khảo thêm: Nguyên tắc thiết kế phòng thờ trên sân thượng đúng phong thủy

Trên đây là toàn bộ nội dung về lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ chuẩn phong thủy người Việt mà Bàn thờ Toàn Thắng muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có được kiến thức bổ ích hơn về Cửu Huyền Thất Tổ và những vấn đề phong thủy liên quan. 

Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ 
Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ 

Bàn thờ Toàn Thắng là một doanh nghiệp được đánh giá là dẫn đầu trên thị trường trong lĩnh vực đồ gỗ. Chúng tôi có cung cấp nhiều sản phẩm làm từ gỗ khá nổi tiếng như: bàn thờ gỗ, vách ngăn phòng thờ, khung hình thờ…

Bên cạnh đó, các sản phẩm bàn thờ gỗ của Bàn thờ Toàn Thắng thường được sản xuất, thiết kế sao cho phù hợp nhất với phong thủy của người Việt. Do đó, bạn có thể yên tâm tin dùng các sản phẩm của chúng tôi. 

Tác giả Văn Phong

Avatar of Văn Phong"Tôi là CEO và Founder của Bàn thờ Toàn Thắng. Chuyên về thiết kế và thi công nội thất phòng thờ. Với sự hỗ trợ của đội ngủ Thợ, Tư vấn viên đầy kiến thức về phong thủy. Nay Chúng tôi đã gặt hái nhiều thành công. Hy vọng vẫn nhận được sự ủng hộ từ Quý khách hàng trong thời gian tới."
Linkedin | PinterestFacebookTwitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *