Lập bàn thờ cho người mới mất như thế nào mới đúng

5/5 - (1 bình chọn)

Sau khi một người chết đi, những người thân thích sẽ tiến hành làm tang lễ tiễn đưa người đó một chặng đường cuối. Nghi thức tang lễ truyền thống của người Việt Nam có khá nhiều công đoạn, trong đó công đoạn quan trọng nhất phải kể đến là việc lập bàn thờ cho người mới mất. Do đó, dưới bài viết sau Bàn thờ Toàn Thắng sẽ giới thiệu chi tiết đến bạn cách thực hiện nghi thức này như thế nào mới đúng. 

Lập bàn thờ cho người mới mất như thế nào mới đúng
Lập bàn thờ cho người mới mất như thế nào mới đúng

Tại sao cần phải lập bàn thờ cho người mới mất?

Việc lập bàn thờ cho người mới mất mang khá nhiều ý nghĩa đặc biệt. Có thể thấy rõ ràng như: là nơi để gia đình của người mới mất dâng lễ cúng cho vong hồn của người mới mất, là nơi để người đó tìm về khi vong hồn vẫn còn ở trần thế. 

Ngoài ra, bàn thờ của người mới mất được lập lúc này, sau lễ 49 ngày sẽ được chuyển vào để thờ cúng cùng với bàn thờ gia tiên. Sau đó, bàn thờ người mới mất cùng bàn thờ gia tiên sẽ được thờ cúng hằng năm vào mỗi dịp lễ, tết hoặc đến ngày giỗ. 

Điều này như một cách để tưởng nhớ đến người đã khuất, đồng thời cũng thể hiện tấm lòng tri ân, biết ơn đối với họ. Bên cạnh đó, việc thờ cúng còn mang theo ý nghĩa cầu sự phù hộ của người đã khuất, hy vọng gia đình được bình an, mạnh khỏe. 

Tại sao cần phải lập bàn thờ cho người mới mất
Tại sao cần phải lập bàn thờ cho người mới mất

Bàn thờ người mới mất bao gồm những gì?

Như đã đề cập ở trên, người vừa mới mất trước khi làm lễ cúng 49 ngày chưa được thờ chung với bàn thờ tổ tiên. Lúc này, gia đình sẽ lập bàn thờ cho người mới mất tại một gian thờ riêng. 

Cũng giống như những bàn thờ khác, bàn thờ người mới mất chỉ bao gồm những vật thờ cúng đơn giản nhất, không cần quá rườm rà hay phô trương. Gồm những vật sau:

 • Bát hương được bốc mới. 
 • Ảnh thờ hoặc bài vị của người mới mất. 
 • Chung nước hoặc bát nước thờ. 
 • Một mâm gồm các loại trái cây và một bình hoa. 
 • Nhang, đèn cầy hoặc một loại đèn thờ khác.  

Cách lập bàn thờ người mới mất

Khi lập bàn thờ cho người mới mất cũng cần có một số thủ tục nhất định mà không phải ai cũng nắm rõ. Hiểu được vấn đề đó, dưới đây Bàn thờ Toàn Thắng sẽ giới thiệu chi tiết hơn đến bạn về cách lập bàn thờ cho người mới mất. 

Cách lập bàn thờ người mới mất
Cách lập bàn thờ người mới mất

Chuẩn bị

Ở khâu chuẩn bị, gia chủ cần liệt kê ra tất cả những vật phẩm cần thờ cúng trên bàn thờ của người mới mất. Như đã liệt kê ở trên thì cần chuẩn bị tối thiểu những thứ như sau:

 • Một bàn thờ gỗ nhỏ. 
 • Ảnh thờ hoặc bài vị của người mới mất.
 • Một bát hương và cát mới. 
 • 5 chung nước hoặc 5 bát đựng nước mới. 
 • Một cái mâm để đựng trái cây và một lọ để cắm hoa. 
 • Nhang, đèn mới. 
 • Ngoài ra còn có thể có một mâm cơm cúng gồm: xôi, gà,… và những món ăn truyền thống khác của người Việt. 

Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên xem giờ nào tốt trong ngày để tiến hành lập bàn thờ cho người mới mất, tránh những giờ kỵ với tuổi của họ hoặc những giờ xấu của ngày.

Nhập vị cho người mới mất

Theo như quan niệm từ xa xưa, người mới mất trong vòng 49 ngày linh hồn vẫn đang ở trên trần thế và đặc biệt là vẫn đang quanh quẩn trong nhà hoặc những nơi người đó hay lui tới.

Nhập vị cho người mới mất
Nhập vị cho người mới mất

Do đó, việc nhập vị có nghĩa là giúp cho linh hồn người mới mất nhập vào bài vị hoặc di ảnh của họ trên bàn thờ. Nhập vị giúp cho linh hồn người đã khuất tìm được đường về, không bị lưu lạc khắp nơi trở thành cô hồn dã quỷ. 

Cúng cơm cho người mới mất

Việc cúng cơm cho người mới mất cũng có khá nhiều lần cúng, tùy vào thời điểm mà việc cúng cơm sẽ mang tên gọi và ý nghĩa khác nhau. Có những lần cúng cơm cho người mới mất như sau: 

 • Cúng an sàng: Tức cúng cơm sau khi hạ huyệt ở mộ và đem vong vị về lập bàn thờ tại nhà. Có thể gọi lần cúng cơm này là cúng sau tang lễ.
 • Cúng thất: Nghĩa là cúng vào ngày thứ 7 tính từ ngày người đó mất. Gồm có cúng ngày thất và tuần thất. 
 • Cúng vào ngày thứ 21, 49 và 100: Đây đều là những dấu mốc quan trọng đối với người vừa mới mất. 21 ngày gọi là tuần tam thất, 49 ngày gọi là tuần chung thất. Sau khi làm lễ cúng 49 ngày thì linh hồn của người mới mất sẽ không còn trên trần thế. 

Nên cắm hoa gì cho bàn thờ người mới mất?

Khi lựa chọn hoa cắm bàn thờ cho người mới mất cần chú ý đến độ tuổi của họ. Nếu đó là người mới mất lớn tuổi thì nên lựa chọn cắm: hoa cúc vàng, hoa cúc trắng, hoa ly. Nếu đó là người mới mất còn trẻ tuổi thì lựa chọn: hoa cúc trắng, hoa hồng xanh, hoa hồng trắng, hoa bất tử,… 

Nên cắm hoa gì cho bàn thờ người mới mất?
Nên cắm hoa gì cho bàn thờ người mới mất?

Tham khảo thêm: Cách lựa chọn hoa cắm bàn thờ người mới mất chuẩn phong tục Việt Nam

Trên đây là toàn bộ nội dung về lập bàn thờ cho người mới mất như thế nào cho đúng mà Bàn thờ Toàn Thắng đã giới thiệu cho bạn. Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này, hy vọng sẽ giải đáp được những thắc mắc của bạn.

Bàn thờ Toàn Thắng – một đơn vị uy tín, chuyên cung cấp các mặt hàng về gỗ như bàn thờ, sập thờ. Chúng tôi có các sản phẩm bàn thờ gỗ bán chạy hàng đầu trên thị trường được làm từ nhiều loại gỗ như gỗ căm xe, gỗ gụ, gỗ chiu liu… 

BÀN THỜ TOÀN THẮNG

 • Showroom: Số 209 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, Quận 9, TPHCM
 • Hotline: 0926.242.777
 • Nhà máy: Tân Uyên, Bình Dương
 • Email: noithattoanthanghcm@gmail.com

Tác giả Văn Phong

8de25135931a7798fb027648ffa3244f?s=90&d=mm&r=g"Tôi là CEO và Founder của Bàn thờ Toàn Thắng. Chuyên về thiết kế và thi công nội thất phòng thờ. Với sự hỗ trợ của đội ngủ Thợ, Tư vấn viên đầy kiến thức về phong thủy. Nay Chúng tôi đã gặt hái nhiều thành công. Hy vọng vẫn nhận được sự ủng hộ từ Quý khách hàng trong thời gian tới."
Linkedin | PinterestFacebookTwitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *