Gỗ Plywood là gì? Ứng dụng trong nội thất

5/5 - (1 bình chọn)

Gỗ công nghiệp Plywood (gỗ dán) là sự sáng tạo của ngành gỗ kỹ thuật, gỗ Plywood này làm từ nhiều lớp gỗ lạng xắp xếp vuông góc liên tục lẫn nhau theo hướng vân gỗ của mỗi lớp. Các lớp này dán với nhau bằng keo Phenol hay Formaldehyde dưới tác dụng của nhiệt và lực ép. Chúng là sự sáng tạo của ngành ký thuật ra đời từ những năm 1980 tại NewYork và đến đầu những năm 1990 chúng ta đã thấy sự xuất hiện của loại ván ép này tại các nhà máy trực thuộc các công ty quốc doanh tại Việt Nam.

Gỗ Plywood (ván ép) được tạo ra từ nhiều lớp ván mỏng có cùng kích thước xếp chồng lên nhau một cách liên tục theo hướng của đường vân gỗ. Các lớp này được dán lại với nhau bằng keo Phenol hay Formaldehyde, sau đó được ép bằng máy ép thủy lực tạo ra ván gỗ plywood hay còn gọi là ván ép.

1. Gỗ Plywood là gì? 

Gỗ Plywood là một loại gỗ công nghiệp, được sản xuất bằng cách dán xếp chồng nhiều lát gỗ tự nhiên mỏng và ép chúng lại bằng máy móc, tạo thành ván ép thành phẩm có kích thước như yêu cầu.

Câu hỏi đặt ra, lát gỗ tự nhiên đó là gì: Chúng được gọi là veneer, trong tiếng Anh gọi là lớp gỗ tốt ở bề mặt. Các lớp veneer có hai đặc điểm là chúng được làm từ gỗ tự nhiên 100%, và rất mỏng (chỉ mỏng như tờ giấy bìa). Như vậy gỗ Plywood là tập hợp nhiều lớp veneer xếp chồng lên nhau, được dán và ép nhiệt lại bằng máy móc.

Gỗ Plywoood sau khi chế biến xong
Gỗ Plywoood sau khi chế biến xong

1.1. Lịch sử hình thành và phát triển gỗ Plywood

Ván gỗ dán được coi là loại gỗ công nghiệp đầu tiên được phát minh. Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy dấu vết xuất hiện đầu tiên của gỗ dán trong các lăng mộ của Pharaon tại Ai Cập vào khoảng 3500 năm trước Công Nguyên. Khoảng một ngàn năm trước, người Trung Hoa đã biết bào mỏng gỗ và dán chúng lại với nhau để ứng dụng trong nội thất. Người Anh và người Pháp xưa kia cũng được ghi nhận rằng cơ bản đã ứng dụng dạng gỗ dán vào thế kỷ 17 và thế kỷ 18.
Vào năm 1797, Samuel Bentham – một kỹ sư máy và kỹ sư đóng tàu nổi tiếng người Anh đã đăng ký bản quyền sáng chế đối với một số loại máy lạng mỏng gỗ. Trong đăng ký sáng chế của mình, ông đã mô tả một khái niệm về việc dán các lớp gỗ lạng mỏng lại với nhau để tạo thành một tấm gỗ dày hơn – đây được coi là sự mô tả đầu tiên về khái niệm gỗ dán chúng ta sử dụng ngày nay.

plywood 3
Gỗ Plywood là gì? Ứng dụng trong nội thất

Khoảng 50 năm sau, Immanuel Nobel – cha đẻ của nhà khoa học nổi tiếng Alfred Nobelđã nhận ra rằng, khi liên kết các lớp gỗ tự nhiên mỏng lại với nhau, sẽ tạo thành một tấm vật liệu với độ bền đáng kinh ngạc.
Vào năm 1905, tấm ván dán đầu tiên được triển lãm tại Hội chợ Lewis & Clark ở Phần Lan.
Vào năm 1928, các tấm ván dán với kích thước tiêu chuẩn 4 feet x 8 feet (1,2m x 2,4m) đầu tiên được giới thiệu tại Mỹ là một loại vật liệu xây dựng.

1.2. Thành phần cấu tạo của Plywood 

Cấu tạo của ván dán (ván Plywood) được chia làm ba thành phần:
Phần ruột (hay lõi): gồm nhiều lớp gỗ lạng mỏng có độ dày khoảng 1mm.
Phần bề mặt: là lớp gỗ tự nhiên.
Phần keo: các loại keo thường được sử dụng cho ván dán là keo Urea Formaldehyde (UF) và keo Phenol Formaldehyde (PF).
Nguyên liệu để sản xuất ván dán thường là các loại gỗ như thông, bạch dương, trám, keo, bạch đàn, vân vân.

Ván lạng để làm gỗ Plywood

plywood 1
Gỗ Plywood là gì? Ứng dụng trong nội thất

Cấu tạo thành phần gỗ Plywood

1.3. Tính chất, đặc điểm 

Tỷ trọng trung bình của ván dán là 600 – 700 kg/m3.
Khổ gỗ dán thông dụng: 1220 x 2440 mm; 1160 x 2440 mm; 1000 x 2000 mm.
Độ dày ván dán thông dụng: 3, 4, 5, 6, 8, 10, 12, 15, 18, 20, 25 (mm).
Các lớp của một tấm ván dán luôn luôn là số lẻ (3, 5, 7, 9…) để cho tấm ván có một lớp lõi ở giữa, nhằm tạo ra hướng vân giống nhau ở hai lớp phía ngoài lớp lõi. Từ đó, các lớp gỗ này kiềm chế lẫn nhau không bị cong vênh hoặc nứt gãy. Kết quả là các lớp mỏng ở hai phía lớp lõi bị lớp lõi giữ chặt không thể tự do giãn nở. Chính vì cách sắp xếp các lớp gỗ như vậy mà ván dán không bị cong vênh và co ngót trong điều kiện thông thường.

1.4. Quy trính sản xuất gỗ Plywood 

Có hai công đoạn chính là tạo veneer và ép nhiệt.

 • Cây gỗ tự nhiên sẽ được “gọt” lát thành những lớp gỗ mỏng như tờ giấy, gọi là veneer;
 • Veneer sẽ được sấy khô và phân loại, trước khi dán keo;
 • Chúng sẽ được xếp chồng lên nhau đạt độ dày yêu cầu, sau đó sẽ được ép nhiệt bằng máy.

Video quy trình sản xuất gỗ Plywood

2. Ưu nhược điểm gỗ Plywood, Plywood có tốt không? 

Gỗ Plywood có tốt không? Ưu nhược điểm của nó là gì? Dù là bất cứ loại vật liệu gì thì nó cũng sẽ có những mặt này nhất là trong bối cảnh mà gỗ tự nhiên đang kiệt quệ thì việc tìm hiểu chuyển sang các loại gỗ công nghiệp chất lượng tốt đang là lựa chọn tối ưu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé 

2.1. Ưu điểm 

 • Khả năng chịu lực tốt , ít bị biến dạng , cong vênh mối mọt, Khả năng kháng ẩm tốt , sử dụng trong những môi trường có độ ẩm cao.
 • Khả năng bám dính , bám vít tốt tốt.
 •  Giảm thời gian xử lý nguội , như trà nhám và sơn phủ PU vì đã được trà nhám mịn bề mặt.
 •  Giá cả : cạnh tranh so với các sản phẩm như :gỗ ghép hay MDF.

2.2. Nhược điểm 

 • Nếu không được xử lý tẩm sấy đạt các tiêu chuẩn thì ván dễ bị cong vênh, bề mặt gồ ghề, không bằng phẳng , dễ bị tách lớp khi ở môi trường có độ ẩm cao.
 • Khả năng : kháng mối mọt thấp khi xử lý không tốt trước khi ép ván.
 • Màu sắc tự nhiên : không đồng đều như ván công nghiệm MDF hay MFC.

2.3. Các loại phủ bề mặt Plywood

 • Venner: Bề mặt phủ veneer được làm từ veneer lạng, dày 0.5mm dán lên cốt gỗ. Veneer là gỗ tự nhiên sau khi khai thác được cắt (bóc ly tâm) thành những lát dầy từ 0.3mm > 0.6mm. Rộng tuỳ theo loại gỗ trung bình khoản 180mm, dài khoản 240mm, được gọi là veneer được phơi và sấy khô.
plywood
Gỗ Plywood là gì? Ứng dụng trong nội thất

Plywood phủ veneer gỗ góc chó

 • Laminate: Bề mặt gỗ công nghiệp Laminate là bề mặt nhựa tổng hợp, có độ dày nhiều hơn Melamine rất nhiều, độ dày của laminate là 0.5-1mm tùy từng loại (có thể phần biệt laminate và Melamine qua độ dày), tuy nhiên laminate thông thường vẫn sử dụng có độ dày là 0.7 hoặc 0.8mm 
laminate 2
Gỗ Plywood là gì? Ứng dụng trong nội thất

Laminate rất đa dạng về máu sắc và vân

 • Melamin: Melamine thực chất bề mặt  là một lớp giấy trang trí ( Decorative Paper) được phủ keo Melamine, có độ dày rất mỏng ước chừng 0.4 – 1 rem. 

Melamin màu sắc vân gỗ đa dạng như laminate

Ứng dụng của Plywood trong đời sống

Gỗ công nghiệp Plywood là gì? Ứng dụng của gỗ công nghiệp Plywood trong đời sống của con người chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Gỗ công nghiệp Plywood được sản xuất với quy trình thích hợp cho sản phẩm chất lượng cao là loại vật liệu lý tưởng để thay thế cho nguồn cung tự nhiên đã dần cạn kiệt hiện nay.

Trong đời sống, gỗ ván ép được ứng dụng rất nhiều trong việc tạo khuôn đổ bê tông, đóng thuyền, ghe… Đặc biệt, trong thiết kế nội thất nhà ở hiện địa, gỗ công nghiệp Plywood được sử dụng nhiều vào sản xuất các đồ dùng nội thất như giường ngủ, tủ quần áo, kệ tivi, bàn làm việc thậm chí là ghế sofa. Cùng tham khảo các sản phẩm nội thất từ gỗ ván ép ngay dưới đây. 

Các sản phẩm nội thất gia đình từ gỗ ván ép

Giường ngủ gỗ ván ép

Mẫu giường ngủ gỗ ván ép với màu sắc tươi sáng, trang nhã, thiết kế giường thấp hiện đại đang là xu hướng hiện nay mang lại cho không gian phòng ngủ cảm giác tự nhiên, mộc mạc và ấm cúng.

plywood 4
Gỗ Plywood là gì? Ứng dụng trong nội thất

Một trong những mẫu giường ngủ gỗ ván ép được các bạn trẻ vô cùng yêu thích hiện nay đó là loại giường gỗ ván ép lót giường. Sở hữu vẻ đẹp vintage vô cùng dễ thương, đây chắc chắn là thiết kế phá cách ấn tượng cho không gian phòng ngủ nhà bạn. 

Tủ quần áo gỗ ván ép

plywood 5
Gỗ Plywood là gì? Ứng dụng trong nội thất

Mẫu tủ quần áo gỗ ván ép là một trong những sự lựa chọn không thể bỏ qua của bạn khi tìm hiểu các sản phẩm nội thất gỗ ván ép. Tủ quần áo gỗ ván ép thiết kế đa dạng, với nhiều hình thức bắt mắt cũng như cách bố trí khoa học sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho không gian phòng ngủ hay phòng thay đồ hiện đại. 

Bàn làm việc gỗ ván ép

plywood 2
Gỗ Plywood là gì? Ứng dụng trong nội thất

Bàn làm việc phong cách hiện đại với thiết kế thanh thoát chắc chắn sẽ ưu tiên chất liệu gỗ ván ép. Không cần quá cần kỳ trong chi tiết, một sản phẩm bàn làm việc từ gỗ ván ép với màu sắc gỗ tự nhiên như thế này chắc chắn không chỉ phục vụ tối ưu cho mục đích làm việc của bạn mà còn góp phần nâng tầm phong cách không gian và thể hiện cá tính cá nhân của bạn. 

Kệ sách gỗ ván ép

plywood 6
Gỗ Plywood là gì? Ứng dụng trong nội thất

Kệ sách gỗ ván ép là sự lựa chọn thông minh cho gia đình. Gỗ ván ép có khả năng sản xuất và thiết kế, lắp ráp thành nhiều hình dạng kệ sách thú vị. Sản phẩm này không chỉ hoàn thành nhiệm vụ là nơi chứa đựng tri thức trong nhà mà còn là món đồ trang trí nội thất giúp không gian ấn tượng hơn.

Những sản phẩm nội thất từ gỗ ván ép trên đây hy vọng đã giúp gia chủ có cái nhìn tổng quan hơn về ứng dụng của gỗ ván ép Plywood trong đời sống cũng như trong thiết kế nội thất hiện đại.

Tìm hiểu gỗ Plywood là gì, những đặc điểm của gỗ Plywood cũng như ưu nhược điểm của loại gỗ này hy vọng đã mang lại cho bạn những thông tin bổ ích và thú vị.

Tác giả Văn Phong

Avatar of Văn Phong"Tôi là CEO và Founder của Bàn thờ Toàn Thắng. Chuyên về thiết kế và thi công nội thất phòng thờ. Với sự hỗ trợ của đội ngủ Thợ, Tư vấn viên đầy kiến thức về phong thủy. Nay Chúng tôi đã gặt hái nhiều thành công. Hy vọng vẫn nhận được sự ủng hộ từ Quý khách hàng trong thời gian tới."
Linkedin | PinterestFacebookTwitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *