Dùng bàn thờ cũ có được không? Nên xử lý bàn thờ cũ như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Bàn thờ là vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt, đặc biệt là những người có tín ngưỡng theo đạo Phật. Là vật có giá trị tâm linh nên khá nhiều người lăn tăn liệu dùng bàn thờ cũ có được không? Bàn thờ Toàn Thắng sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc về bàn thờ cũ và cách xử lý bàn thờ cũ đúng nhất trong bài viết dưới đây.

Dùng bàn thờ cũ có được không là câu hỏi được nhiều người quan tâm
Dùng bàn thờ cũ có được không là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Có nên dùng bàn thờ cũ không?

Dùng bàn thờ cũ có được không là câu hỏi khiến các gia chủ lăn tăn, lo lắng. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi bàn thờ là vật gắn liền với yếu tố phong thủy, bày tỏ lòng thành của mọi người với các vị thần linh, mong muốn được các vị thần che chở, phù hợp cho công việc, cuộc sống bình an, thuận lợi.

Trên thực tế, các chuyên gia phong thủy cho rằng việc sử dụng bàn thờ cũ là hoàn toàn phù hợp. Dùng bàn thờ cũ không nằm trong những điều tối kỵ hay phạm vào tâm linh nên gia chủ có thể yên tâm sử dụng.

Các chuyên gia phong thủy đều cho rằng dùng bàn thờ cũ là hoàn toàn phù hợp, không phạm điều cấm kỵ
Các chuyên gia phong thủy đều cho rằng dùng bàn thờ cũ là hoàn toàn phù hợp, không phạm điều cấm kỵ

Theo lý giải của chuyên gia, bàn thờ là nơi để thần linh hay gia tiên có chốn ở lại và đi về nên việc bàn thờ cũ hay mới đều không có ảnh hưởng lớn. Vấn đề cần chú trọng chính là bát hương đặt ở nơi thờ cúng. Bởi đây trú ngụ linh hồn của người đã khuất nên cần gia chủ chú trọng, sắp xếp chu đáo.

Như vậy, câu hỏi dùng bàn thờ cũ có được không đã có lời giải đáp cho mọi người. Tuy nhiên,  mọi người cần tìm đến những nơi uy tín để mua lại sản phẩm bàn thờ, tủ thờ cũ chất lượng. Không nên sử dụng lại bát hương hay tượng thần linh đã cũ để tránh phạm vào điều tối kỵ, mang lại điềm không may cho gia đình.

Trường hợp nào cần sử dụng bàn thờ cũ?

Câu hỏi được nhiều người đặt ra là dùng bàn thờ cũ có được không? Ngày nay, sử dụng bàn thờ cũ ngày càng phổ biến, xuất phát từ nhu cầu của nhiều gia đình. 

Nếu những gia đình có điều kiện khá giả, việc chi tiền mua bàn thờ mới là điều hết sức bình thường. Nhưng đối với những gia đình có thu nhập bình dân, hoặc thu nhập thấp, việc sửa sang, mua sắm một bàn thờ mới lại là bài toán khó.

Với những gia đình có thu nhập thấp, việc mua sắm bàn thờ mới là điều khá khó khăn
Với những gia đình có thu nhập thấp, việc mua sắm bàn thờ mới là điều khá khó khăn

Chính vì vậy, sử dụng bàn thờ cũ chính là giải pháp phù hợp cho bài toán kinh tế trên. Trong một số trường hợp dưới đây, gia chủ có thể tận dụng lại bàn thờ cũ, tiết kiệm chi phí thay vì phải mua bàn thờ mới hoàn toàn:

  • Bàn thờ mới mua về nhưng lại không phù hợp với không gian thờ cúng.
  • Gia đình có nhu cầu tân trang lại không gian thờ cúng nên muốn bán lại bàn thờ cũ mua bàn thờ mới.
  • Các cửa hàng kinh doanh trả mặt bằng muốn bán lại giá rẻ bàn thờ cũ.
  • Gia chủ có kinh phí hạn hẹp nên muốn mua lại bàn thờ cũ để tiết kiệm chi phí.
  • Gia đình chuyển đến nơi ở mới nên có nhu cầu thanh lý lại bàn thờ cũ, có thêm chi phí để sắm bàn thờ mới cho không gian thờ cúng vừa được thi công hoàn chỉnh.

Nên xử lý bàn thờ cũ như thế nào mới đúng?

Bàn thờ cũ sau khi gia chủ bỏ đi thì nên xử lý như thế nào mới phù hợp nhất là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Bàn thờ Toàn Thắng sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này trong thông tin dưới đây. Có 2 cách để xử lý bàn thờ cũ: 

Đốt bàn thờ cũ

Đốt bàn thờ cũ là phương pháp thường được mọi người lựa chọn. Đây là cách làm đơn giản, nhanh chóng, phù hợp với quan niệm dân gian. Bởi theo ông bà ta, mọi thứ đều có nguồn gốc từ cát bụi và sẽ trở về với cát bụi. Mà bàn thờ là ngũ hành mộc nên việc hỏa táng hay đốt để về với thổ là hoàn toàn hợp lý.

Đốt là cách thường gặp khi xử lý bàn thờ cũ
Đốt là cách thường gặp khi xử lý bàn thờ cũ

Để đốt bàn thờ cũ một cách phù hợp, trước hết mọi người nên tách nhỏ bàn thờ thành nhiều mảnh gỗ, sau đó hỏa táng từng mảnh nhỏ. Vì bàn thờ đa phần đều được làm từ nguyên liệu chính là gỗ nên khi hỏa táng, mọi người cần chọn nơi thích hợp.

Không nên đốt ở nơi đông người, có nhiều vật dụng dễ bén lửa hay cháy nổ để tránh xảy ra hỏa hoạn, gây thiệt hại tài sản cho người khác.

Thả trôi sông

Ngoài đốt, người ta còn có thể trả trôi sông để xử lý bàn thờ cũ. Tuy nhiên phương án này hoàn toàn không phù hợp với cuộc sống hiện đại. Vì bàn thờ là vật cứng, không thể tự tiêu hủy trong nước nên khi thả trôi sông sẽ gây ra hiện tượng tắc nghẽn hệ thống thoát nước, gây ô nhiễm môi trường.

Thả trôi sông không phải là phương án phù hợp khi xử lý bàn thờ cũ
Thả trôi sông không phải là phương án phù hợp khi xử lý bàn thờ cũ

Sử dụng bàn thờ cũ cần lưu ý những gì?

Câu hỏi dùng bàn thờ cũ có được không vẫn luôn được nhiều người quan tâm, tìm kiếm. Thực tế cho thấy gia chủ vẫn có thể dùng lại bàn thờ cũ nhưng cần lưu ý một số điểm dưới đây:

  • Lựa chọn bàn thờ cũ có kích thước phù hợp với nhu cầu, không gian thờ cúng của gia đình.
  • Chất lượng bàn thờ cũ là điều không thể bỏ qua. Nên chọn những bàn thờ gỗ, không có hiện tượng cong vênh hay đã bị mối mọt phá hoại để thời gian sử dụng được lâu dài.
  • Ngoài chú trọng đến chất lượng, bạn cần phải xem xét màu sơn của bàn thờ cũ. Nên chọn những sản phẩm có nước sơn còn sáng bóng, sạch sẽ. Điều này phù hợp với tâm linh, giúp không gian thờ cúng có tính thẩm mỹ và trang trọng hơn.
Khi chọn mua bàn thờ cũ cần lựa chọn sản phẩm có chất lượng tốt, màu sắc còn sáng bóng, sạch sẽ
Khi chọn mua bàn thờ cũ cần lựa chọn sản phẩm có chất lượng tốt, màu sắc còn sáng bóng, sạch sẽ

Tham khảo thêm: [Tư Vấn] Kích thước bàn thờ chuẩn lỗ ban năm 2022

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc dùng bàn thờ cũ có được không. Liên hệ đến Bàn thờ Toàn Thắng nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua bàn thờ gỗ giá rẻ, uy tín hay các sản phẩm thờ cúng khác nhé!

Tác giả Văn Phong

8de25135931a7798fb027648ffa3244f?s=90&d=mm&r=g"Tôi là CEO và Founder của Bàn thờ Toàn Thắng. Chuyên về thiết kế và thi công nội thất phòng thờ. Với sự hỗ trợ của đội ngủ Thợ, Tư vấn viên đầy kiến thức về phong thủy. Nay Chúng tôi đã gặt hái nhiều thành công. Hy vọng vẫn nhận được sự ủng hộ từ Quý khách hàng trong thời gian tới."
Linkedin | PinterestFacebookTwitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *