Đức Phật Thích Ca Mâu Ni: Ngài là ai? Xuất thân như thế nào?

Hãy bình chọn

Phật Thích Ca không chỉ là một biểu tượng của sự giác ngộ, mà còn là nguồn cảm hứng cho tất cả chúng ta trong việc đối diện và vượt qua khó khăn, tìm kiếm hạnh phúc thực sự. Qua bài viết này, hãy cùng Bàn thờ Toàn Thắng tìm hiểu kỹ hơn về Ngài.

Phật Thích Ca là biểu tượng của sự giác ngộ
Phật Thích Ca là biểu tượng của sự giác ngộ

Phật Thích Ca Mâu Ni là ai?

Đức Phật Thích Ca, còn được biết đến với tên gọi Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, là một vị Phật hóa thân đã từng có mặt trên hành tinh này. Ngài sinh vào năm 624 trước Công Nguyên theo lịch âm, cụ thể là vào ngày 8 tháng 4.

Ngài sinh ra trong hoàng gia, là con trai của Vua Tịnh Phạn và Hoàng hậu Maya, thuộc vương quốc Sakya tại địa bàn Ấn Độ hiện nay.

Phật Thích Ca có vai trò quan trọng trong việc đặt nền tảng và khởi xướng Phật giáo như chúng ta biết đến ngày nay.

Tất Đạt Đa là tên của Ngài trước khi xuất gia
Tất Đạt Đa là tên của Ngài trước khi xuất gia

Không chỉ vậy, Ngài cũng được vinh danh là một học giả uyên bác của cõi Ta Bà. Đức Phật đã chinh phục cõi Ta Bà để đạt được giác ngộ và mở ra con đường đạo cao cả, soi sáng cho nhân loại.

Cuộc đời của thái tử Tất Đạt Đa – tiền thân của Phật Thích Ca

Tất Đạt Đa sinh ra trong hoàng tộc Thích Ca, với cha là vua. Dự đoán trước đó nói rằng Ngài sẽ trở thành vị vua vĩ đại hoặc nhà triết học xuất sắc. Để tránh nguy cơ Ngài đi tu, vua cha đã giam Ngài trong cung điện, nơi Ngài sống trong xa hoa và được dạy dỗ bởi các tu sĩ Bà la môn.

Khi trưởng thành, Ngài kết hôn và có con nhưng cảm thấy không đầy đủ. Một chuyến ra ngoài cung điện đã thay đổi tất cả. 

Thái tử Tất Đạt Đa quyết tâm tu hành sau khi chứng kiến sanh lão bệnh tử
Thái tử Tất Đạt Đa quyết tâm tu hành sau khi chứng kiến sanh lão bệnh tử

Ngài gặp các cảnh tượng của tuổi già, bệnh tật, và cái chết, những điều mà Ngài chưa từng nhìn thấy trước đó. Điều này đã khiến Ngài quyết định tìm giác ngộ để giải quyết vấn đề đau khổ trong cuộc sống.

Ngài từ biệt gia đình trong đêm, cắt tóc và mặc y phục tu sĩ, bắt đầu cuộc hành trình tìm kiếm sự thấu hiểu. Ngài đã theo học với nhiều bậc thầy và tu hành khổ đạo. 

Cuối cùng, Ngài ngồi thiền dưới cây Bồ Đề, sau bảy ngày, Ngài đã đạt được giác ngộ, tìm ra câu trả lời cho vấn đề đau khổ của con người, mở đường cho sự phát triển của Phật giáo.

Phật Thích Ca có phải là Phật Tổ không?

Nếu bạn đang tự hỏi liệu Thích Ca Mâu Ni có phải là Phật Tổ không, thì Phật Tổ đơn thuần là một tên gọi khác của Phật Thích Ca.

Từ “Như Lai” là dịch từ từ “Tathagata” trong tiếng Phạn. “Như”, cũng được biết đến là “Như Thục” hay “Chân Như”, là để chỉ chân lý tuyệt đối và bản chất thực sự của vũ trụ. “Lai” có nghĩa là đến, xuất hiện.

“Như Lai” được dùng để chỉ các vị đã đi con đường của chân lý, nhìn thấy rõ ràng chân tướng của mọi sự vụ và đến đích một cách chính xác. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là một ví dụ tiêu biểu của loại người này, vì vậy ông cũng được gọi là “Như Lai”.

Phật Thích Ca còn hay được gọi là Phật Tổ
Phật Thích Ca còn hay được gọi là Phật Tổ

Dù “Như Lai” trong một ngữ cảnh hẹp chỉ đến Phật Thích Ca, từ này cũng được dùng để chỉ đến các vị Phật khác, ví dụ như Phật A Di Đà Như Lai, Phật Dược Sư Như Lai, và cả loạt các vị Phật khác.

Không chỉ các Phật tử, mà cả những người không theo Phật giáo cũng có thể đã từng thấy hình ảnh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni hay còn gọi là Phật Tổ. Các hình ảnh và tượng của ông được trưng bày rộng rãi, đặc biệt là tại các đền chùa và nơi thờ cúng Phật giáo, qua nhiều thế kỷ lịch sử.

Xem thêm: Phật Quan Âm là ai? Ý nghĩa của tượng Phật Quan Âm 

Sự khác biệt giữa Phật Thích Ca và Phật A Di Đà

Nếu bạn đang thắc mắc về sự khác biệt giữa Phật Thích Ca Mâu Ni và Phật A Di Đà, hãy hiểu rằng đây là hai vị Phật hoàn toàn riêng biệt. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni không chỉ là một nhân vật lịch sử, mà còn là người đã sáng lập ra Phật giáo. Trong khi đó, Phật A Di Đà chủ yếu chỉ xuất hiện trong các bản kinh của Phật giáo.

Phật Thích Ca Mâu Ni là người đã đặt nền móng cho đạo Phật
Phật Thích Ca Mâu Ni là người đã đặt nền móng cho đạo Phật

Phật Thích Ca Mâu Ni, còn được gọi là Phật Tổ, là một nhân vật có thực, đã từng sống và hoạt động ở thế gian này. Ngài là người sáng lập ra Phật giáo và là chủ nhân của cõi Ta Bà, đặt nền móng cho đạo Phật và chia sẻ bài học về sự thức tỉnh và giải thoát khỏi khổ đau.

Trong khi đó, Phật A Di Đà là một vị Phật phổ biến trong Phật giáo Đại thừa. Ngài là chủ nhân của cõi Tây Phương Cực Lạc và được tôn kính vô cùng. Tên của Ngài, A Di Đà, có nghĩa là “Vô Lượng Thọ,” ám chỉ ánh sáng và sự sống không giới hạn.

Ý nghĩa của việc thờ Phật Thích Ca Mâu Ni

Thờ Phật Thích Ca Mâu Ni là việc thể hiện sự tôn kính và ngưỡng mộ đối với vị Phật lịch sử đã từ bỏ mọi thứ vật chất để đi theo con đường tìm kiếm chân lý. Nhờ vậy, Ngài đã đạt được giác ngộ và tạo nên đạo Phật. 

Khi lập bàn thờ Phật Thích Ca, người ta không chỉ thể hiện sự kính trọng, mà còn mong muốn học theo Ngài để thay đổi bản thân, tìm kiếm sự thanh thản trong tâm hồn. Việc này cũng giúp người ta nhớ đến ý nghĩa của việc sống, một cuộc đời có trách nhiệm, đầy tình thương và không bị ràng buộc bởi những khao khát hay dục vọng. 

Thờ Phật Thích Ca mới ý nguyện sống hướng thiện, giác ngộ
Thờ Phật Thích Ca mới ý nguyện sống hướng thiện, giác ngộ

Nói cách khác, việc thờ Phật Thích Ca Mâu Ni là một phương tiện để người ta hướng dẫn bản thân theo đúng đạo, vượt qua những khó khăn trong đời và đạt được sự an lành, tâm hồn thanh tịnh.

Nếu bạn có dự định thờ Phật Thích Ca, hãy cân nhắc đến việc sửa soạn bàn thờ sao cho thật chu đáo và tươm tất. Để được tư vấn chi tiết về các mẫu bàn thờ chất lượng, phù hợp với nhu cầu, hãy gọi cho Bàn thờ Toàn Thắng qua số hotline 0926.242.777 ngay hôm nay.

Tác giả Văn Tiến

dfe73e5844461590e3520c3c5e6c3a95?s=90&d=mm&r=gChúng tôi kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất. Với đội ngũ: Tư vấn viên, Thợ lắp ráp... đầy kinh nghiệm để hạn chế tốt nhất những bất cập trong quá trình sử dụng sản phẩm của khách hàng. Mang đến cho quý khách những trãi nghiệm tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *