Hướng dẫn chọn đèn bàn thờ chuẩn phong thủy

Hãy bình chọn

Đèn bàn thờ là một trong những vật phẩm cần thiết và luôn có khi thờ cúng. Tuy nhiên, việc chọn đèn bàn thờ không được tự do, tùy ý mà cũng cần chú ý đến các yếu tố phong thủy. Hiểu được điều đó, sau đây Bàn thờ Toàn Thắng sẽ hướng dẫn bạn cách chọn đèn bàn thờ chuẩn phong thủy nhất. 

Đèn bàn thờ - một vật phẩm không thể thiếu trong việc thờ cúng
Đèn bàn thờ – một vật phẩm không thể thiếu trong việc thờ cúng 

Ý nghĩa đèn bàn thờ

Đèn bàn thờ là một trong những loại vật phẩm thờ cúng rất phổ biến. Công dụng chính của đèn bàn thờ là dùng để thắp sáng không gian thờ cúng. Có nhiều loại đèn bàn thờ khác nhau như: đèn điện, đèn led, đèn dầu,…

Ngoài công dụng chính là thắp sáng, đèn bàn thờ còn mang một ý nghĩa tâm linh. Đó là, theo quan niệm dân gian, đèn bàn thờ cũng là sợi dây kết nối giữa chốn hư ảo với thực tại trên dương gian. 

Đồng thời, người ta còn quan niệm rằng sau khi chết, con người sẽ trải qua ải luân hồi. Và ánh sáng của đèn sẽ chiếu sáng cõi âm u, dẫn lối cho ông bà, tổ tiên về được với con cháu mỗi dịp lễ tết hay cúng kiếng. 

Đèn bàn thờ có ý nghĩa tâm linh là thắp sáng cõi u minh cho ông bà, tổ tiên
Đèn bàn thờ có ý nghĩa tâm linh là thắp sáng cõi u minh cho ông bà, tổ tiên 

Thông thường, khi sử dụng đèn theo dạng từng cái lẻ, người ta sẽ dùng theo cặp gồm 2 đèn hoặc 4 đèn. Bởi vì con số chẵn đại diện cho dương gian, với ý nghĩa mong ông bà, tổ tiên sẽ sớm được đầu thai, siêu thoát.

Tiêu chí lựa chọn đèn bàn thờ

Bởi vì đèn bàn thờ có ý nghĩa tâm linh hết sức đặc biệt, cho nên việc lựa chọn các loại đèn này cũng cần tuân thủ những tiêu chí nhất định. Cụ thể như sau: 

Ánh sáng vừa phải

Khác với đặc trưng của các đèn điện thông thường dùng để chiếu sáng. Việc lựa chọn ánh sáng của đèn bàn thờ không được quá sáng. Bởi lẽ, theo tín ngưỡng thì bàn thờ và việc thờ cúng thuộc về Âm, còn ánh sáng mạnh của đèn thuộc về Dương. Do đó, hai thứ này sẽ xung khắc với nhau tạo nên hệ quả không tốt. 

Chọn loại đèn có độ sáng vừa phải là tốt nhất
Chọn loại đèn có độ sáng vừa phải là tốt nhất 

Đồng thời, ánh sáng quá mạnh sẽ lấn át đi âm khí của bàn thờ, sẽ làm cho dương thịnh âm suy, làm mất cân bằng âm – dương. Điều này sẽ ảnh hưởng đến phúc khí và tài lộc trong gia đình.

Ngược lại, cũng không được chọn những loại đèn quá tối hay chiếu sáng quá yếu. Bởi vì nếu quá tối sẽ khiến không gian thờ cúng trở nên âm u, tịch mịch, làm mất đi sự thanh tĩnh và trang nghiêm vốn có. 

Đồng thời, nếu chọn loại đèn bàn thờ có ánh sáng quá yếu sẽ không phát huy được công dụng chiếu sáng cơ bản của nó. Ngoài ra, về mặt tâm linh thì sẽ không thể soi đường dẫn lối cho tổ tiên, ông bà tìm được đúng đường, đúng hướng. 

Ánh sáng quá tối sẽ không phát huy được chức năng chiếu sáng của đèn
Ánh sáng quá tối sẽ không phát huy được chức năng chiếu sáng của đèn 

Do đó, cần chọn loại đèn có ánh sáng vừa phải, dịu nhẹ và êm mắt là tốt nhất. 

Kích thước phù hợp

Bên cạnh việc lựa chọn ánh sáng của đèn, bạn cũng cần quan tâm đến kích thước. Phải lựa chọn loại đèn sao cho cân xứng với kích thước của bàn thờ. Chẳng hạn nếu bàn thờ quá to mà đèn quá nhỏ sẽ cảm giác đèn không đủ sáng, mất đi sự cân bằng vốn có.

Ngược lại, nếu bàn thờ quá nhỏ nhưng chọn loại đèn quá to sẽ khiến không gian thờ cúng trở nên thô kệch và mất thẩm mỹ, mất đi sự trang nghiêm trong thờ tự. Do đó, cần cân bằng hai yếu tố này để lựa chọn ra loại đèn có kích thước phù hợp nhất. 

Chọn đèn có kích thước phù hợp với bàn thờ để tăng tính thẩm mỹ và sự trang nghiêm trong thờ cúng
Chọn đèn có kích thước phù hợp với bàn thờ để tăng tính thẩm mỹ và sự trang nghiêm trong thờ cúng 

Màu sắc tối giản

Vì thờ cúng là việc trang trọng và nghiêm túc, do đó không được chọn các loại đèn có màu sắc lòe loẹt. Nên chọn các loại đèn bàn thờ có màu sắc thật tối giản và các tông màu trầm ấm như: vàng đồng, trắng vàng,… 

Hướng dẫn cách bố trí đèn bàn thờ theo chuẩn phong thủy

Khi bố trí đèn trên bàn thờ, cũng cần chú ý đến yếu tố phong thủy để không ảnh hưởng đến tài khí của gia đình. Bạn có thể bố trí đèn theo các cách như sau:

  • Nên bố trí 2 đèn ở 2 bên của bàn thờ để vừa trông cân xứng, vừa phát huy tối đa công dụng chiếu sáng của đèn. 
  • Nếu không có đủ không gian thì có thể bố trí 2 đèn ở cùng một hướng. Tuy nhiên, cần căn chỉnh sao cho cân xứng với các vật phẩm thờ cúng khác trên bàn thờ.
  • Ngoài ra, có thể đặt cặp đèn ở chính giữa bàn thờ, lưu ý là phải đặt trước bài vị hoặc di ảnh, không được đặt phía sau 2 vật phẩm thờ cúng này. 

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách bố trí đèn phòng thờ chuẩn phong thủy

Các loại đèn bàn thờ phổ biến

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đèn bàn thờ khác nhau. Nhưng phổ biến nhất thì có những loại đèn sau đây: 

  • Đèn thờ điện: Là loại phổ biến nhất vì dễ sử dụng và có giá thành tương đối rẻ. 
  • Đèn thờ led: Được sử dụng khá nhiều vì có kích thước khá nhỏ, dễ trang trí trên bàn thờ. 
  • Đèn thờ gỗ: Được rất nhiều gia đình yêu thích vì vừa hợp với việc thờ cúng, vừa thân thiện với môi trường. 
  • Đèn thờ bằng đồng: Loại đèn này trông khá chắc chắn và sang trọng, sẽ là một điểm nhấn ấn tượng trên bàn thờ. 
  • Đèn thờ hoa sen: Là một loại hoa tượng trưng cho Quan Âm Bồ Tát, cho nên đèn hoa sen thường dùng nhất cho các bàn thờ Phật
Đèn bàn thờ bằng gỗ được khá nhiều gia đình ưa chuộng vì vừa sang trọng, vừa thân thiện với môi trường
Đèn bàn thờ bằng gỗ được khá nhiều gia đình ưa chuộng vì vừa sang trọng, vừa thân thiện với môi trường 

Trên đây là toàn bộ nội dung về hướng dẫn cách chọn đèn bàn thờ chuẩn phong thủy nhất mà Bàn thờ Toàn Thắng đã giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn chọn được những loại đèn bàn thờ phù hợp nhất.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp các sản phẩm thờ cúng nói chung và bàn thờ gỗ nói riêng thì hãy liên hệ ngay với Bàn thờ Toàn Thắng để được tư vấn cụ thể. Chúng tôi có nhiều kiểu dáng, chất liệu, mẫu mã bàn thờ phổ biến, phù hợp với thị hiếu khách hàng chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. 

Tác giả Văn Phong

8de25135931a7798fb027648ffa3244f?s=90&d=mm&r=g"Tôi là CEO (người điều hành) Nội thất Toàn Thắng. Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất phòng thờ. Với đội ngũ hổ trợ phía sau: Tư vấn viên đầy kiến thức về phong thủy, Thợ lắp ráp chuyên môn cao, nhà xưởng quy mô lớn đáp ứng nhu cầu khách hàng"
Linkedin | Pinterest Facebook Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *