Kích thước khung ảnh thờ bao nhiêu là hợp lý?

5/5 - (1 bình chọn)

Người Việt Nam có rất nhiều truyền thống lâu đời với những ý nghĩa riêng biệt. Trong đó có thể kể đến như truyền thống thờ cúng ông bà, tổ tiên. Việc thờ cúng là một vấn đề tâm linh rất được chú trọng. Theo đó, khi lựa chọn khung thờ cũng cần thật cẩn trọng, tỉ mỉ. Bài viết sau đây Bàn thờ Toàn Thắng sẽ giới thiệu đến bạn về việc chọn kích thước khung ảnh thờ bao nhiêu là hợp lý. 

Chọn kích thước khung ảnh thờ bao nhiêu là hợp lý?
Chọn kích thước khung ảnh thờ bao nhiêu là hợp lý?

Khung ảnh thờ là gì? Ý nghĩa của khung ảnh thờ

Ảnh thờ thường được sử dụng giống như bài vị. Đây là một loại ảnh chân dung của người đã mất, được gia đình đặt lên bàn thờ và dùng để thờ cúng. Ảnh thờ được xem là vị trí để xác định người đã khuất trên bàn thờ tổ tiên. 

Khung ảnh thờ là là một loại vật dụng dùng để bao bọc bên ngoài ảnh thờ. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều chất liệu được dùng làm khung ảnh thờ như: gỗ, sắt và các loại hợp kim khác,… 

Khung ảnh thờ thưởng được dùng chủ yếu là để làm giá đỡ và là lớp bảo vệ cho ảnh thờ. Bên cạnh đó, việc sử dụng khung ảnh thờ còn làm tôn lên vẻ trang nghiêm của thờ cúng. Ở Việt Nam, hầu hết mọi gia đình đều sử dụng khung ảnh thờ. 

Tổng quan về khung ảnh thờ
Tổng quan về khung ảnh thờ

Lựa chọn kích thước khung ảnh thờ bao nhiêu là phù hợp?

Thông thường, kích thước khung ảnh thờ sẽ được đo đạc và thiết kế theo kích thước của ảnh thờ. Cho nên, để chọn được khung ảnh phù hợp nhất, trước tiên bạn nên đo ảnh thờ cần lắp khung. 

Bên cạnh đó, việc lựa chọn kích thước khung ảnh thờ còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện của gia chủ. Mỗi người sẽ mong muốn và có những yêu cầu riêng đối với khung ảnh thờ. 

Ngoài ra, một số gia đình đã có bàn thờ cúng từ trước, sau đó mới đi chọn khung ảnh thờ. Do đó, để chọn được khung ảnh thờ có kích thước phù hợp thì bạn cần xác định kích thước của bàn thờ, tránh tình trạng khung ảnh quá to, không đặt vừa trên bàn thờ. 

Lựa chọn kích thước khung ảnh thờ bao nhiêu là phù hợp?
Lựa chọn kích thước khung ảnh thờ bao nhiêu là phù hợp?

Hiện nay, kích thước khung ảnh thờ phổ biến gồm có các loại sau: 10*15 cm, 15*20 cm, 20*25 cm, 21*31 cm,… Tùy vào hoàn cảnh cũng như nhu cầu mà bạn có thể chọn ra kích thước khung ảnh thờ phù hợp nhất khi thờ cúng. 

Cách sắp đặt ảnh thờ đúng phong thủy

Theo như quan niệm từ xưa có câu “nam tả nữ hữu”. Dịch nghĩa ra là “nam bên trái, nữ bên phải”. Do đó, trong phong thủy, người ta cũng thường sắp xếp những thứ liên quan đến người nam bên trái và người nữ bên phải. 

Do đó, khi đặt ảnh thờ cũng như vậy. Gia chủ khi đặt ảnh thờ của ai đó lên chung với bàn thờ gia tiên thì nên sắp xếp như sau:

  • Ảnh thờ của những người có vai vế nhỏ hơn sẽ thấp hơn những người có vai vế cao (ví dụ: ông bà sẽ xếp cao hơn cha mẹ).
  • Những người cùng vai vế sẽ xếp chung một hàng. Đồng thời, người nam sẽ xếp bên trái và người nữ xếp bên phải (ví dụ: chồng bên trái, vợ bên phải). 
Cách sắp đặt ảnh thờ đúng phong thủy
Cách sắp đặt ảnh thờ đúng phong thủy

Lưu ý khi chọn ảnh thờ

Khi chọn ảnh thờ cần lưu ý nhất đến kích thước của ảnh. Nếu bạn đã có sẵn khung ảnh thờ khi chọn ảnh thờ cần căn chỉnh sao cho vừa vặn với kích thước khung ảnh thờ đã có sẵn trước đó. 

Ngoài ra, vì ảnh thờ là một vật tượng trưng cho người đã mất nên cần chọn ảnh chân dung rõ mặt, nghiêm túc để phù hợp với tính trang nghiêm của thờ cúng. 

Cách chọn khung ảnh thờ thích hợp 

Để chọn được khung ảnh thờ thích hợp, ngoài việc cần quan tâm đến kích thước khung ảnh thờ, bạn cũng cần chú trọng đến chất liệu làm nên khung ảnh thờ đó. 

Cách chọn khung ảnh thờ thích hợp 
Cách chọn khung ảnh thờ thích hợp 

Trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại khung ảnh thờ với các chất liệu khác nhau, từ bình dân cho đến cao cấp. Có thể kể đến như: khung thờ làm từ gỗ, nhựa, sắt,…

Tuy nhiên, khá nhiều người khuyến khích việc sử dụng khung thờ bằng gỗ trong thờ cúng bởi những ưu điểm nổi bật như: 

  • Sử dụng được trong thời gian rất dài, có thể lên đến hàng chục năm. 
  • Có màu sắc và kiểu dáng đẹp làm tôn lên nét trang nghiêm trong thờ cúng. 
  • Độ bền cao, chịu được thời tiết khắc nghiệt và chịu được tác động của ngoại lực. 

Đồng thời, khi chọn khung ảnh thờ gỗ cũng cần lưu ý đến đó là loại gỗ nào. Bởi lẽ cũng là gỗ nhưng sẽ phân biệt giữa gỗ loại tốt và gỗ thường. 

Khung ảnh thờ gỗ chiu liu 
Khung ảnh thờ gỗ chiu liu 

Hiện nay, các loại gỗ tốt, bền và đẹp, có giá thành hợp lý thường được sử dụng làm khung ảnh thờ như: gỗ chiu liu, gỗ căm xe, gỗ gụ, gỗ gõ đỏ,… Đây đều là những loại gỗ được đánh giá là gỗ có giá trị cao và tốt hàng đầu trong các dòng gỗ phổ biến. 

Tham khảo thêm: Cách đặt bàn thờ bên nội bên ngoại đúng với tín ngưỡng người Việt

Trên đây là toàn bộ nội dung về việc chọn kích thước khung ảnh thờ bao nhiêu là hợp lý mà Bàn thờ Toàn Thắng muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng sau khi tham khảo qua bài viết này bạn sẽ chọn được khung ảnh thờ như ý. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp các sản phẩm gỗ uy tín, chất lượng thì Bàn thờ Toàn Thắng là một cái tên nên có trong danh sách của bạn. 

Bàn thờ đứng hiện đại gỗ gõ đỏ tại Bàn thờ Toàn Thắng
Bàn thờ đứng hiện đại gỗ gõ đỏ tại Bàn thờ Toàn Thắng

Chúng tôi có nhiều mẫu mã bàn thờ làm từ gỗ với đa dạng kiểu dáng, màu sắc và chất liệu. Các loại gỗ của Bàn thờ Toàn Thắng đều là những loại gỗ tốt, được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn. 

BÀN THỜ TOÀN THẮNG

  • Showroom: Số 209 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, Quận 9, TPHCM
  • Hotline: 0926.242.777
  • Nhà máy: Tân Uyên, Bình Dương
  • Email: noithattoanthanghcm@gmail.com

Tác giả Văn Phong

Avatar of Văn Phong"Tôi là CEO và Founder của Bàn thờ Toàn Thắng. Chuyên về thiết kế và thi công nội thất phòng thờ. Với sự hỗ trợ của đội ngủ Thợ, Tư vấn viên đầy kiến thức về phong thủy. Nay Chúng tôi đã gặt hái nhiều thành công. Hy vọng vẫn nhận được sự ủng hộ từ Quý khách hàng trong thời gian tới."
Linkedin | PinterestFacebookTwitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *