Gỗ trầm hương: Từ vật liệu đẹp cho đến sức mạnh của từng tấm gỗ

Hãy bình chọn

Gỗ trầm hương thuộc nhóm gỗ quý hiếm, được nhiều người lựa chọn để sản xuất dược liệu và chế tác đồ gỗ mỹ nghệ. Trong bài viết dưới đây, bàn thờ Toàn Thắng sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về loại gỗ này.

Gỗ trầm hương được dùng để sản xuất dược liệu, chế tác đồ gỗ mỹ nghệ
Gỗ trầm hương được dùng để sản xuất dược liệu, chế tác đồ gỗ mỹ nghệ

Sơ lược về gỗ trầm hương

Gỗ trầm hương có danh pháp quốc tế là Agarwood. Đây là tên gọi chung chỉ một chi thực vật thuộc họ Dó (aquilaria) gồm 17 loài. 

Xét về nguồn gốc, trầm hương là tinh dầu kết tinh trong gỗ cây Dó. Trong quá trình sinh trưởng, thân cây Dó chịu nhiều yếu tố tác động (thời tiết, côn trùng…) nên dễ bị tổn thương. 

Lúc này, cây sẽ tiết ra chất nhựa, chữa lành vết thương. Sau một thời gian dài, sự kết hợp giữa nấm và vi khuẩn ở phần vết thương sẽ bị tích nhựa, biến thành cây Dó thành loại gỗ chứa tinh dầu đó là trầm hương. Tùy vào thời gian hình thành, và mức độ nhiễm bệnh mà sẽ tạo ra được những khối trầm có hình dáng và kích thước khác nhau. 

Những khối trầm có hình dáng, kích thước khác nhau tùy vào độ tuổi nhiễm bệnh
Những khối trầm có hình dáng, kích thước khác nhau tùy vào độ tuổi nhiễm bệnh

Chất lượng của gỗ trầm hương không xác định dựa trên tuổi sinh trưởng như các nhóm gỗ thông thường mà dựa vào tuổi nhiễm bệnh của cây. Chất lượng của trầm được người ta đo bằng thước đo là độ thơm và hàm lượng chứa tinh dầu trong gỗ. Nếu cây càng thơm và có hàm lượng nhiều thì trầm hương càng quý giá.

Phân bố gỗ trầm hương

Gỗ trầm hương phân bố rải rác ở khu vực Châu Á, điển hình ở một số nước như: Việt Nam, Lào, Indonesia, Malaysia, Trung Quốc, Campuchia, Philippin, Thái Lan…

Ở Việt Nam, gỗ trầm hương có mặt ở các tỉnh từ Hà Giang đến Phú Quốc, trong đó phổ biến ở Vĩnh Phúc, Hà Tây, Nghệ An, Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk, Lâm Đồng, Bình Phước…

Gỗ trầm hương thường phân bố rải rác ở khu vực Châu Á
Gỗ trầm hương thường phân bố rải rác ở khu vực Châu Á

Gỗ trầm hương có phân loại như thế nào?

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra chuẩn mực chính xác về tiêu chí phân loại gỗ trầm hương. Dựa vào đặc điểm về nguồn gốc, màu sắc, trọng lượng, gỗ cây trầm hương được chia thành nhiều loại khác nhau, trong đó nổi bật có 3 loại chính: trầm hương kỳ nam, trầm và tốc.

Trầm hương kỳ nam hay kỳ nam là loại trầm hương có giá trị quý giá nhất. Trong kỳ nam có chứa hàm lượng lớn tinh dầu, có đặc điểm mềm, dẻo và nhuyễn. Loại trầm hương này hội tụ đủ vị đắng, ngọt, chua, cay. Khi ngậm lâu, trong đầu lưỡi sẽ có cảm giác tê lưỡi ngay vùng tiếp xúc trong thời gian dài. 

Gỗ trầm hương được phân thành nhiều loại khác nhau
Gỗ trầm hương được phân thành nhiều loại khác nhau

Nếu gỗ trầm hương kỳ nam được xếp vào loại hạng nhất thì trầm được xếp loại hạng nhì. Trầm hương này có trọng lượng nặng, khi nếm sẽ có vị đắng nhưng khi đốt sẽ tỏa mùi hương dịu ngọt, khói màu trắng và nhanh chóng tan vào không khí.

So với 2 loại trầm hương kể trên, tốc là loại trầm có ít lượng dầu nên được đánh giá là hạng thấp nhất trong bảng xếp loại gỗ cây trầm hương. Căn cứ vào đặc điểm, người ta chia tốc thành nhiều loại khác nhau: tốc hương, tốc pi, tốc đĩa, tốc dây, trong đó tốc hương là loại có hương thơm đặc biệt nhất, gây ấn tượng với mọi người. 

Gỗ trầm hương thuộc nhóm mấy?

Trong danh sách các cây gỗ Việt Nam do Bộ Lâm nghiệp ban hành, gỗ trầm hương được xếp vào nhóm I, cùng nhóm với các loại gỗ quý khác như gỗ giáng hương, gỗ gõ đỏ, gỗ gụ…

Vì trầm hương quý hiếm, mang lại giá trị kinh tế cao nên thường bị khai thác quá mức. Ngày nay, số lượng gỗ trầm hương còn lại ở Việt Nam khá hạn chế. Thay vào đó, để đáp ứng lượng cầu, người ta chế tạo ra trầm bằng kỹ thuật tiên tiến, hiện đại.

Gỗ trầm hương được xếp vào cùng nhóm với gỗ hương, gỗ gụ…
Gỗ trầm hương được xếp vào cùng nhóm với gỗ hương, gỗ gụ…

Ứng dụng của gỗ trầm hương

Gỗ trầm hương được ứng dụng khá phổ biến trong đời sống, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao, điển hình như trong các lĩnh vực về phong thủy, y học cổ truyền, đồ gỗ nội thất…

Dưới đây là một số sản phẩm ấn tượng làm từ gỗ trầm hương:

Tượng gỗ trầm hương

Với ý nghĩa phong thủy mang lại may mắn, vận khí tài lộc, gỗ trầm hương được các nghệ nhân yêu thích, khéo léo, tỉ mỉ, tạc thành các tượng gỗ trầm hương vô cùng độc đáo, đẹp mắt. Những tượng phật làm từ gỗ trầm được đặt tại bàn thờ trang trọng, giúp không gian thờ tự trở nên thiêng liêng, ấm cúng.

Tượng gỗ trầm hương được điều khắc tỉ mỉ, tinh tế
Tượng gỗ cây trầm hương được điều khắc tỉ mỉ, tinh tế

Nhang trầm hương

Nhang trầm hương khi đốt lên cho mùi hương dịu ngọt, lan tỏa khắp không gian thờ cúng. Người xưa thường xem nhang trầm hương chính là chiếc cầu nối tâm linh, thay mọi người bày tỏ lòng thành đến các vị thần linh.

Trầm hương khi đốt tỏa mùi hương dịu ngọt, thơm nhẹ
Trầm hương khi đốt tỏa mùi hương dịu ngọt, thơm nhẹ

Tinh dầu trầm hương

Tinh dầu trầm hương là sản phẩm tinh túy nhất, được chiết xuất từ cây gỗ trầm hương. Vì trong chất dầu của trầm hương có nhiều gốc benzen giúp lưu giữ mùi hương lâu nên thường được dùng làm chất định hương trong nước hoa.

Ngoài những ứng dụng kể trên, gỗ trầm hương còn có thể được dùng để đóng bàn thờ. Tuy nhiên vì gỗ trầm rất quý hiếm nên số lượng bàn thờ làm từ chất liệu này khá hạn chế trên thị trường.

Tương tự như bàn thờ gỗ gõ đỏ, bàn thờ gỗ trầm hương cũng có mùi thơm dịu nhẹ, ít bị cong vênh, mối mọt. Với màu sắc lạ mắt, mùi thơm đặc trưng, những mẫu bàn thờ gỗ trầm hương khiến không gian thờ cúng trở nên nổi bật, ấn tượng hơn.

Tham khảo thêm: Kiêng 9 điều cấm kỵ trong phong thủy phòng thờ để tránh tai họa

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn về gỗ trầm hương. Hãy liên hệ ngay đến Bàn thờ Toàn Thắng nếu bạn đang cần mua nội thất thờ cúng nhé!

Xem thêm các loại gỗ khác:

Gỗ SồiGỗ Óc ChóGiáng HươngCăm XeGỗ Trắc
Ngọc AmCẩm LaiGỗ MuồngGỗ TràmXoan Đào
Gỗ MFCGỗ MDFGỗ Pơ MuTrầm HươngGỗ Chiu Liu
Gỗ HDFGỗ PlywoodGỗ Gõ ĐỏBách XanhGỗ Mít
Gỗ GụThủy TùngGỗ Xá XịGỗ TáuBằng Lăng

Tác giả Văn Phong

Avatar of Văn Phong"Tôi là CEO và Founder của Bàn thờ Toàn Thắng. Chuyên về thiết kế và thi công nội thất phòng thờ. Với sự hỗ trợ của đội ngủ Thợ, Tư vấn viên đầy kiến thức về phong thủy. Nay Chúng tôi đã gặt hái nhiều thành công. Hy vọng vẫn nhận được sự ủng hộ từ Quý khách hàng trong thời gian tới."
Linkedin | PinterestFacebookTwitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *