Tìm hiểu về cây gỗ Thủy Tùng

Gỗ thủy tùng đỏ là loại gỗ thuộc cây thủy tùng, hay còn gọi là “thực vật cổ” của giới chơi gỗ siêu giàu. Đây là một loại gỗ được xem là “GIÁ TRỊ NHẤT” hiện nay. Không chỉ đẹp về hình thức, gỗ còn chắc nặng và thơm. Không bao giờ bị mối mọt, chịu được nước, tỏa ra hương thơm dễ chịu vô cùng và chịu được va đập mạnh.

Gỗ thủy tùng đỏ thường được dùng làm đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp. Dường như loại gỗ quý này chỉ dành cho giới đại gia. Bởi nó là cây gỗ rất đắt

Vậy hình dáng cây thủy tùng đỏ như thế nào? Phân bố ở đâu? Giá trị của nó như thế nào?

Kính mời quý vị theo dõi bài viết dưới đây để có nhiều thông tin về loài gỗ này nhé.

Tìm hiểu về cây thủy tùng
Cây gỗ thủy tùng là gì? Hình dáng cây thủy tùng như thế nào?
– Cây thủy tùng còn gọi là thông nước.
– Tên khoa học : Glyptostrobus pensilis.
– Cây thủy tùng là cây gỗ trung bình đến to, có thân cao đến 30 m hoặc hơn. Đường kính thân 0,6 – 1 m hay hơn. Vỏ cây dày, hơi xốp, màu xám, nứt dọc. Cây có rễ khí sinh không bị ngập, phát sinh từ rễ bên, cao 30 cm, mọc lan xa cách gốc tới 6 – 7 m
– Lá cây thủy tùng thuộc dạng lá kim, tương tự như cây thông. Nhưng có một điều đặc biệt là quả của cây thủy tùng không có hạt. Do đó rất hiếm gặp cây thủy tùng con tái sinh dưới những gốc cây già. Thỉnh thoảng người đi rừng bắt gặp một số cây con mọc lên từ rễ thở của cây nhưng số lượng cây con sống sót rất ít.

Gỗ thủy tùng có mùi thơm rất đặc biệt
Trong thân cây thủy tùng có một lượng tinh dầu thơm rất lớn. Khi quý vị cầm ngắt một nhánh lá nhỏ của cây thủy tùng, nhựa thủy tùng tiết ra với một mùi thơm rất dễ chịu. Mùi thơm đó làm cho quý vị có cảm giác cuốn hút, thư giãn và tan biến mọi mệt mỏi. Do đó gỗ thủy tùng được xem rất tốt cho sức khỏe.

Gỗ thủy tùng thuộc nhóm mấy?
Hiện tại gỗ thủy tùng nằm trong danh sách nhóm gỗ quý hạng IA. Tiêu chuẩn của nhóm này là gỗ chắc, vân đẹp, thơm và có nguy cơ tuyệt chủng cao. Nếu như các loài gỗ quý khác có thể nhân giống tự nhiên dễ dàng thì gỗ thủy tùng rất khó. Trong tự nhiên, cây thủy tùng con mọc ra từ cây mẹ rất dễ chết. Tỷ lệ cây con sống sót rất ít. Hiện đã có nhiều nghiên cứu sinh can thiệp bằng phương pháp nhân giống nhân tạo. Hy vọng cứu sinh loài gỗ quý hiếm này nhưng cho đến giờ vẫn chưa thành công.

Gỗ thủy tùng có bao nhiêu loại?
Gỗ thủy tùng có 2 loại: Gỗ thủy tùng đỏ và gỗ thủy tùng xanh. Loại sống trên cạn và loại sống dưới nước.

Gỗ thủy tùng xanh: Là những cây gỗ thủy tùng ngâm sâu dưới bùn đất trong hàng trăm năm. Môi trường ẩm đã khiến cho khối gỗ chuyển sang màu xanh đen tự nhiên vô cùng đẹp mắt. Thông thường vùi sâu dưới lòng đất giữa đại ngàn Tây Nguyên, hoặc thậm chí có những khối còn nằm sâu dưới lòng hồ Thủy Điện. Chính vì vậy việc tìm kiếm và khai thác được một khối gỗ tùng xanh tốn rất nhiều nhiều thời gian và công sức.

Gỗ thủy tùng đỏ: Cây thủy tùng đỏ là loại sống trong môi trường đất cạn phì nhiêu, màu mỡ. Vân gỗ có màu nâu đỏ. Vân của thủy tùng đỏ thường nhỏ và thỉnh thoảng điểm những đốm sẫm màu trên thân của khối gỗ.

Hiện tại loại nào có giá trị nhất?
Hiện tại “gỗ thủy tùng đỏ” là loại có giá trị nhất. Bởi gỗ thủy tùng đỏ thơm hơn gỗ thủy tùng xanh. Và đặc tính sống trên đất cạn nên bộ kiểm lâm trông coi loại này rất nghiêm ngặt. Việc sở hữu được khúc gỗ thủy tùng đỏ không phải là chuyện dễ dàng.

Để sở hữu được 1 sản phẩm gỗ thủy tùng nói chung và thủy tùng đỏ nói riêng, những người đam mê sẽ phải bỏ ra số tiền khá lớn.

Gỗ thủy tùng đỏ phân bố chủ yếu ở đâu?
Thủy tùng đỏ là loại cây kén đất và kén khí hậu. Nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi cây rất dễ chết. Môi trường thích hợp cho loài cây này sinh sống là vùng sình lầy, dọc quanh các con suối nhỏ, đất đỏ bazan, màu mỡ.

Hiện nay trên thế giới chỉ phát hiện duy nhất tại 3 nước có cây thủy tùng: Campuchia, Lào và Việt Nam.

Riêng tại Việt Nam, thủy tùng trong tự nhiên hiện trên thế giới chỉ còn sót lại hai quần thể tại tỉnh Dak Lak. Đó là quần thể thủy tùng ở Ea Ral (xã Ea Ral, huyện Ea H’leo) và Trấp K’sơr (xã Ea Hồ, huyện Krông Năng) với số lượng 162 cây. Cây có độ tuổi từ 40 đến 600 năm.

Số lượng cây này đều được bộ kiểm lâm bảo vệ, canh giữ ngày đêm rất nghiêm ngặt. Nhưng từ khoảng gần 40 năm trở lại đây, không có cây non nào được phát hiện.

Trong khi đó, hầu hết các cây thủy tùng còn lại thì đang bị thoái hóa nghiêm trọng do già cỗi, sức sinh trưởng kém, cành nhánh thưa thớt, cây vẫn ra hoa, có quả và kết hạt nhưng hạt lép.

Do đó quá trình nhân giống thủy tùng đỏ đầy gian nan

Trong những năm qua, đã có nhiều nhà khoa học trong và ngoài tỉnh tiến hành nhiều biện pháp như: ghép, giâm hom, nuôi cấy mô để nhân giống loài cây này. Nhưng thành công mới chỉ ghi nhận ở trong phòng thí nghiệm, vườn ươm, còn khi trồng ra thực địa thì vẫn chưa phát triển được như kỳ vọng. Do đó nếu như trong tương lai loài cây này vẫn chưa nhân giống được thì những sản phẩm thủy tùng sưu tầm vô cùng giá trị.

Hiện tại ở vùng Đăk Lak còn sót lại khúc gỗ thủy tùng đỏ nào không?
Ngoại trừ những cây gỗ thủy tùng nằm trong diện được bảo tồn, thì ngoài thị trường vẫn còn tồn tại các khúc gỗ thủy tùng đỏ lâu năm. Những khúc thủy tùng đó có thể là kèo cột nhà, trụ cầu thang hoặc những khúc gỗ thủy tùng người dân khai thác trước khi bị cấm. Bởi trước đây khi thủy tùng còn nhiều, thủy tùng chưa nằm trong danh sách nhóm bảo tồn. Người dân khai thác thủy tùng lưu trữ, dùng làm những đồ dùng trong nhà. Đại gia “săn lùng” ráo riết.

Cách phân biệt gỗ thủy tùng đỏ như thế nào?
Nhiều người thường nhầm lẫn gỗ thủy tùng đỏ Việt và gỗ thông lào. Về cơ bản hai loại gỗ này tương tự nhau về hình dáng cây và vân. Do đó rất dễ nhầm lần nếu không có kiến thức sâu về loài gỗ này.

Dưới đây là 3 cách giúp quý vị phân biệt gỗ thủy tùng đỏ và gỗ thông lào

Dựa vào hương thơm của gỗ
Đối với gỗ thủy tùng đỏ vân rất sắc nét, có mùi thơm nhè nhẹ, lúc nào cũng tiết ra nhựa, mặc dù đã làm ra sản phẩm.

Còn nếu là gỗ thông lào thì vân mờ nhạt, không mùi thơm mà rất hắc và khó chịu.

Dựa vào cân nặng
Khúc gỗ phải có độ nặng (gỗ không được nhẹ như xốp). Bởi đặc trưng của gỗ thủy tùng đỏ là có lượng tinh dầu thơm rất lớn. Nên cầm khúc gỗ rất chắc và nặng tay.

Dựa vào vân gỗ.
Nếu là gỗ thủy tùng đỏ, quý vị sẽ thấy vân có màu nâu đỏ, vân nổi sắc nét, uốn lượn

Còn gỗ thông lào, vân màu hơi xanh tím, mờ nhạt, nhìn không rõ.

vân gỗ thủy tùng đỏ rất sắc nét, uốn lượn khắp bình. Ngay cả khi tác phẩm chưa sơn pu cũng thấy rõ từng đừng vân
vân gỗ thủy tùng đỏ rất sắc nét, uốn lượn khắp bình. Ngay cả khi tác phẩm chưa sơn pu cũng thấy rõ từng đừng vân

Giá trị – ý nghĩa phong thủy của thủy tùng đỏ.
Thủy tùng chứa năng lượng phong thủy rất lớn. Loài cây thuộc họ lưỡng cư nên hấp thu được rất nhiều tinh túy từ nước, đất, không khí, mặt trời lâu năm. Điều này rất tốt cho người sở hữu.

Theo tâm linh cây thủy tùng đỏ có tác dụng “Vượng” mang lại nhiều điều may mắn. Nhiều đại gia săn lùng gỗ thủy tùng làm vật phẩm phong thủy cầu bình an và thịnh vượng cho gia đình. Đó là lý do mà loại gỗ này được săn lùng đến nỗi gần tuyệt chủng. Thời điểm hiện tại để kiếm một khúc thủy tùng to vô cùng khó khăn. .

Những tác phẩm thường được chế tác từ gỗ thủy tùng đỏ được các đại gia hay chơi là gì?
Với loài gỗ hiếm khó tìm như thủy tùng đỏ thì không phải bất cứ đồ dùng nào cũng được chế tác bằng gỗ thủy tùng đỏ. Bởi nó rất đắt. Thông thường gỗ thủy tùng đỏ được chế tác cách hình tượng linh thiêng như lục bình, tượng di lặc, phật, bình phú quý.. để mang lại những điều may mắn cho người dùng.

Giá của những sản phẩm từ Thủy Tùng Đỏ tương đối cao, từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu,
Những sản phẩm được chế tác từ phần thân của cây thủy tùng đỏ trên 500 tuổi giá thành lên đến cả tỷ đồng. Tuy nhiên các đại gia sẵn lòng mát tay chi tiền, bởi giá trị của nó rất xứng đáng.
Gía trị kinh tế gỗ thủy tùng đỏ như thế nào?
Gỗ thủy tùng rất tốt, không bao giờ bị mối mọt hay cong vênh, nứt nẻ. Dùng càng lâu gỗ thủy tùng đỏ càng lên màu, vân càng sắc nét, hương thơm vẫn tỏa ngát hằng ngày.
Gỗ thuỷ tùng có vân đẹp thường là vân chỉ hoặc vân chuối rõ nét. Được ưa chuộng hiện nay là loại vân chuối.
Đặc biệt phần có vân đẹp, giá trị nhất là phần thân. Thông thường phần gốc ít vân hoặc không có vân. Do đó giá của phần thân thường cao hơn phần gốc
Sản phẩm mỹ nghệ có giá trị cao khi nguyên khối không ghép (nếu có ghép thì chỉ ghép những chi tiết nhỏ không đáng kể).
Với những giá trị kinh tế trên cho thấý việc sở hữu một tác phẩm thủy tùng đỏ được xem như “đồ vật quý giá”. Giá trị về lâu dài có thể nói là “vô cùng”.

SÀN GỖ TOÀN THẮNG
-Showroom: 209 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, Q.9,  TPHCM.
-Hotline: 0926.242.777
-Nhà máy: Tân Uyên, Bình Dương.
-Email: noithattoanthanghcm@gmail.com

Xem thêm các loại gỗ khác:

Gỗ SồiGỗ Óc ChóGiáng HươngCăm XeGỗ Trắc
Ngọc AmCẩm LaiGỗ MuồngGỗ TràmXoan Đào
Gỗ MFCGỗ MDFGỗ Pơ MuTrầm HươngGỗ Chiu Liu
Gỗ HDFGỗ PlywoodGỗ Gõ ĐỏBách XanhGỗ Mít
Gỗ GụThủy TùngGỗ Xá XịGỗ TáuBằng Lăng

Cam kết vàng của Toàn Thắng

  • Giá rẻ hơn so với thị trường do sản xuất tại xưởng
  • Chất lượng SP cao cấp, nguyên liệu tuyển chọn
  • Bàn thờ sắc nét, tinh tế đến từng chi tiết
  • Tiến độ nhanh, chính xác, đúng cam kết
  • Chăm sóc khách hàng tận tâm, chuyên nghiệp
  • Đội ngủ thiết kế kinh nghiệm, chuyên môn cao
  • Bảo hành SP 12 tháng, bảo trì trọn đời
  • Miễn phí thiết kế khi đặt đóng nội thất tại Chúng tôi
  • Giảm tiếp 5% cho khách hàng thân thiết quay lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *