Đặc điểm và ứng dụng của Cây gỗ Sồi (Oak) trong nội thất

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đang muốn biết ứng dụng của Gỗ Sồi trong lĩnh vực nội thất: Bàn thờ, Tủ thờ, Sàn gỗ, Bàn ghế,… Giá thành sử dụng Gỗ Sồi như thế nào rẻ hay mắc? Chất lượng gỗ có đúng và phù hợp với tài chính bỏ ra không? Nó phù hợp hơn trong việc chế tác các đồ nội thất, sàn gỗ sồi,…?

Hãy cùng Bàn thờ Toàn Thắng tìm hiểu sâu hơn về loại Gỗ Sồi. Từ đó, có thêm nhiều thông tin, kiến thức để lựa chọn và sử dụng loại Gỗ Sồi này sao cho phù hợp với nhu cầu của mình(Giá thành, Sở thích, Mẫu mã, chất lượng,…).

Cây gỗ Sồi Oak là biểu tượng lớn ở Châu âu
Cây gỗ Sồi Oak là biểu tượng lớn ở Châu âu

Sơ lược về Cây Gỗ Sồi

Cây gỗ Sồi (Oak) là cây thuộc chi Quercus, gồm khoảng 400 loài phân bố chủ yếu ở châu Âu, Bắc Mỹ. Thân cây gỗ sồi thường cao từ 19.5 – 25,5 m và được khai thác khi cây trên 80 năm tuổi. 

pavlenko 8BNO4HUQYRw unsplash
Cây Sồi non bắt đầu một sứ mạng mới

Gỗ sồi có thể sống được ở các vùng đất có tầng thịt mỏng nhất, đất khô, đất cát, sỏi đá. Tuy có thể sinh trưởng trong nhiều kiểu khí hậu kể cả trên mặt đất phủ băng tuyết dày, loài cây này lại không sinh trưởng được tại các vùng đất trũng không thoát nước. Nhiệt độ cây gỗ sồi có thể sinh trưởng bình thường là từ 7 – 21 độ C và tốt nhất ở 13 độ C. 

Cây gỗ sồi nở hoa kiểu đuôi sóc và lá mọc vòng vào mùa xuân, trên cây có cả hoa đực và hoa cái. Quả sồi có dạng quả kiên được gọi là quả đấu, được mọc ra trong một cấu trúc hình chiếc chén và mỗi quả chứa 1 hạt (ít khi 2 hay 3 hạt), hạt thường chín sau khoảng 6 – 18 tháng.

Sự phân bố của cây gỗ Sồi

Cây Sồi hiện nay phân bố khá rộng rãi tại những vùng ôn đới lạnh, đặc biệt với vĩ độ nhiệt đới tại các nước châu Á, châu Mỹ, châu Âu và Bắc Phi. Trong đó, Bắc Mỹ là nơi chiếm số lượng cây sồi lớn nhất thế giới, có thể lên đến 90 loài ở Hoa Kỳ, khoảng 160 loài ở Mexico. Đứng thứ hai là ở Trung Quốc với con số là 100 loài sồi đặc hữu.

tina xinia 2o8a64Gznlo unsplash
Những quả Sồi

Đặc điểm sinh thái của cây gỗ Sồi

 Cây gỗ sồi là loại cây có thể sống ở các vùng đất khô, đất cát,  sỏi đá những nơi có tầng lớp đất thị mỏng nhất. Tuy nhiên, cây không sinh trưởng được ở các vùng đất trũng, đất không thoáng nước.

Cây gỗ sồi vẫn sinh trưởng bình được trong nhiều kiểu khí hậu, có khi trên mặt đất có phủ một lớp băng tuyết dày, nhiệt độ cây có thể sinh bình thường là từ 7 độ c cho đến 21 độ c. Cây sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ 13 độ c.

Gỗ sồi nở hoa và mọc lá vào cùng một mùa xuân, trên cây có cả hoa đực và hoa cái. Các loại sồi có lá mọc vòng, hoa kiểu đuôi sóc, ra hoa vào mùa xuân, quả dạng quả kiên được gọi là quả đấu, mỗi quả chứa 1 hạt ( hiếm khi 2 hay 3 hạt) mất khoảng 6 – 18 tháng để chín.

pexels fwstudio 129721
Gỗ sồi Oak có màu sắc chủ đạo sáng trắng

Gỗ sồi thuộc nhóm mấy? Điều này giúp ích gì trong việc lựa chọn gỗ Sồi làm đồ nội thất?

Hiện nay Gỗ Sồi thuộc nhóm VII trong danh sách phân loại nhóm gỗ ở Việt Nam. Được ứng dụng nhiều trong việc sản xuất đồ nội thất hiện đại.

Màu sắc gỗ Sồi Trắng thì vàng nhạt sang trọng, tuy được xếp ở nhóm VII nhưng vân gỗ của loại gỗ Sồi này đẹp và độc đáo không thua kém các nhóm gỗ I, II.
Tính chất của gỗ tuy mềm, nhẹ nhưng dẻo dai, dễ dàng thuận tiện trong việc chế tác và thi công lắp.

Do gỗ Sồi chiếm phần lớn diện tích ở các khu rừng phương Tây nên loại gỗ ở Việt Nam thường được dùng xuất xứ từ Mỹ, Canada, Nga, châu Âu,…Loại gỗ Sồi bên các nước này có nhiều ưu điểm và chất lượng gỗ tốt hơn so với gỗ ở Viêt Nam (Gỗ cứng, thớ gỗ thẳng – đẹp – đều và mịn hơn) và hầu như phù hợp với việc sản xuất các sản phẩm nội thất: Bàn ghế, bàn thờ, cầu thang, tủ bếp, tủ áo, tủ thờ, bàn thờ, cửa gỗ Sồi,…

Các loại gỗ Sồi Oak hiện nay

Gỗ sồi được phân thành hai loại gồm sồi trắng (White Oak) và sồi đỏ (Red Oak), đều là hai loại gỗ có khả năng chống lõm trầy xước, có độ chịu lực nén và lực uốn xoắn trung bình, độ chắc thấp nhưng bù lại rất dễ tạo hình uốn cong bằng hơi nước, tâm gỗ có thể kháng sâu bọ, mọt gỗ và bọ sừng, gỗ có chất lượng cao, dát gỗ không thấm chất bảo quản.

Nếu so sánh về mức độ sử dụng, các sản phẩm gỗ sồi trắng được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn. Dưới đây là những đặc điểm chi tiết phân biệt hai loại gỗ sồi này. 

Gỗ sồi trắng (White Oak)

  • Với khối lượng trung bình 769kg/m3, độ cứng 6049N, cây gỗ sồi trắng có tâm gỗ màu nâu nhạt đến nâu đậm, cứng và nặng, có cấu trúc vân gỗ thẳng dài và rõ nét hơn, chóp vân cao nhọn hơn, biên độ vân hẹp hơn so với gỗ sồi đỏ. Loại gỗ này có hàm lượng tannin cao kháng mối mọt tấn công và độ liên kết tốt hơn tạo khả năng chống thấm rất sâu.
  • Do đó, cây gỗ sồi trắng thường được dùng để đóng thuyền và làm nội ngoại thất. Ví dụ: sản phẩm sàn gỗ sồi trắng rất dễ dàng gắn keo xóa vết bẩn và có một mùi hương hấp dẫn đặc trưng.

Gỗ sồi đỏ (Red Oak)

  • Với khối lượng trung bình 753 kg/m3, độ cứng 6583N, cây gỗ sồi đỏ có tâm gỗ màu hồng, trọng lượng riêng nhẹ hơn gỗ sồi trắng, có tom gỗ và vân gỗ dày hơn gỗ sồi trắng, là loại cây được phân bố rộng khắp miền Đông nước Mỹ.
  • Gỗ sồi đỏ có độ bám dính sơn màu và đánh bóng tốt, khả năng chịu máy tốt nhưng trong quá trình chế biến, người thực hiện cần cẩn thận, tỉ mỉ tránh nguy cơ nứt gỗ và biến dạng. Gỗ sồi đỏ không có cấu trúc chống thấm sâu như gỗ sồi trắng nên những thùng đựng rượu từ gỗ sồi đỏ sẽ bị rò rỉ rượu ra bên ngoài.
  • Gỗ sồi đỏ còn có khả năng chống mục rữa, thối nát tương đối tốt nên thường được sử dụng để chế tạo các đồ nội thất như cửa, ván lót sàn, tủ bếp, gỗ chạm kiến trúc, gỗ trang trí, ván lót, ván đóng thùng, cầu gỗ, đường sắt, hộp nữ trang…

Giá thành của Cây Gỗ Sồi Oak

Giá của gỗ phụ thuộc nhiều vào độ tuổi; kích thước và chất lượng gỗ. Dĩ nhiên rằng, giá cả cũng thay đổi theo thời điểm khác nhau; và từng địa điểm khác nhau. Tuy nhiên, theo tham khảo ở mức giá thị trường đồ gỗ hiện tại giá Sồi xẻ thành phẩm từ 13tr-15tr/m3.

Ứng dụng của Gỗ Sồi Oak

Hiện nay, Gỗ Sồi đang được ứng dụng rộng rãi để đóng sản phẩm nội thất trong nhà như: cửa gỗ, tủ bếp, bàn ghế, vịn cầu thang, và không thể thiếu bàn thờ gỗ Sồi tự nhiên…

Trong thiết kế bàn ghế phòng khách hay bàn ghế phòng ăn cho gia đình vô cùng được ưa chuộng. Các sản phẩm làm từ loại gỗ này đều cho màu sáng sáng; đẹp tự nhiên và giúp cải thiện không gian tươi trẻ, hiện đại cho ngôi nhà.

5472204038 1a7123b561 k
Cầu thang gỗ Sồi đơn giản và tinh tế
2357585181 dfc455d178 b
Tủ bếp được sản xuất từ gỗ Sồi Mỹ

Những ưu điểm nên chọn gỗ Sồi dùng trong nội thất là gì?

  • Màu sắc hiện đại và vân gỗ khỏe khoắn

Nếu gỗ Hương và Căm Xe mang màu vàng đỏ cổ điển thì gỗ Sồi lại có sắc vàng sang trọng và vô cùng hiện đại. Vân gỗ đơn giản nhưng khỏe khoắn, mang lại sức sống và tính thẩm mỹ cho không gian sử dụng.

  • Độ bền cao

Nhắc đến gỗ Sồi, chúng ta không thể bỏ qua khả năng chịu lực tốt, có thể thích nghi với nhiều kiểu thời tiết khác nhau của các sản phẩm được tạo ra từ loại gỗ này.

Mặc dù nhẹ nhưng kết cấu của gỗ khá chắc chắn. Do đó, các sản phẩm thường có độ bền cao, chịu được va đập tốt. Đặc biệt, dù có bị xước thì bạn cũng khó phát hiện vì tính tự nhiên và khả năng “giấu” vết xước khá tốt của loại sàn này.

  • Chống nước tốt

Chất gỗ đặc chống thẩm thấu nước, tâm gỗ có chứa axit tannic và chất khoáng giúp chúng có khả năng chống nước cực tốt. Do đó, bạn có thể dùng gỗ Sồi để lát sàn ở khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước như: bếp, gần nhà vệ sinh hay gần cửa ra vào. Tuy nhiên, không vì khả năng chống nước tốt của gỗ Sồi mà bạn để sàn ngâm nước trong thời gian quá lâu nhé.

z4032573093242 30936074e11f9826a57e6a1c6c7f793f
Ứng dụng gỗ sồi trong việc lót sàn rất rộng rãi
  • Giá thành không quá cao

So với các sản phẩm sàn gỗ tự nhiên khác thì sản phẩm này có giá thành không quá cao. Lý do là vì nguồn cung cấp gỗ Sồi từ Bắc Mỹ khá ổn định. Tại Bắc Mỹ, tiêu chuẩn trồng rừng và khai thác được quan tâm và kiểm soát theo quy trình chuẩn nên không xảy ra hiện tượng khai thác ồ ạt dẫn đến khan hiếm trong thời gian dài.

BÀN THỜ TOÀN THẮNG chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị cung cấp sản phẩm gỗ Sồi uy tín và chất lượng nhất hiện nay tại thị trường miền Nam.

BÀN THỜ TOÀN THẮNG

-Showroom: 209 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, Q.9,  TPHCM.
-Hotline: 0926.242.777
-Nhà máy: Tân Uyên, Bình Dương.
-Email: noithattoanthanghcm@gmail.com

Xem thêm các loại gỗ khác:

Gỗ SồiGỗ Óc ChóGiáng HươngCăm XeGỗ Trắc
Ngọc AmCẩm LaiGỗ MuồngGỗ TràmXoan Đào
Gỗ MFCGỗ MDFGỗ Pơ MuTrầm HươngGỗ Chiu Liu
Gỗ HDFGỗ PlywoodGỗ Gõ ĐỏBách XanhGỗ Mít
Gỗ GụThủy TùngGỗ Xá XịGỗ TáuBằng Lăng

Tác giả Văn Phong

8de25135931a7798fb027648ffa3244f?s=90&d=mm&r=g"Tôi là CEO và Founder của Bàn thờ Toàn Thắng. Chuyên về thiết kế và thi công nội thất phòng thờ. Với sự hỗ trợ của đội ngủ Thợ, Tư vấn viên đầy kiến thức về phong thủy. Nay Chúng tôi đã gặt hái nhiều thành công. Hy vọng vẫn nhận được sự ủng hộ từ Quý khách hàng trong thời gian tới."
Linkedin | PinterestFacebookTwitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *