Hướng dẫn cách lắp bàn thờ treo tường tại nhà

5/5 - (6 bình chọn)

Bàn thờ treo tường hiện đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho những không gian nhỏ hay nhà ở chung cư. Thế nhưng cách lắp bàn thờ treo tường như thế nào cho đúng kỹ thuật và phong thủy thì không phải ai cũng biết. Tham khảo bài viết dưới đây của Bàn thờ Toàn Thắng để có thêm những thông tin hữu ích về vấn đề này.

Cách lắp bàn thờ treo tường cũng có ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy
Cách lắp bàn thờ treo tường cũng có ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy

Lựa chọn vị trí lắp đặt bàn thờ treo tường

Trước khi biết cách lắp bàn thờ treo tường, chúng ta cần xác định 3 yếu tố bao gồm: vị trí, hướng và chiều cao của bàn thờ.

– Xác định vị trí và hướng lắp đặt bàn thờ treo tường trong nhà

Theo phong thủy, bàn thờ cần được “tọa cát, hướng cát”, ý chỉ vị trí tốt và hướng nhìn ra tốt so với tuổi của gia chủ. Trong trường hợp bạn chỉ được chọn một trong hai yếu tố này thì người xưa cũng có câu “Nhất vị nhị hướng” ( vị trí là đầu tiên, hướng là thứ hai) nên sẽ ưu tiên vị trí trước.

Vị trị cần lắp phải phù hợp phong thủy
Vị trị cần lắp phải phù hợp phong thủy

Tuy nhiên, cũng không phải vì điều này mà cần quá quan trọng hóa vấn đề bởi thờ cúng là hoạt động tâm linh lấy tâm làm gốc. 

Khi chọn hướng và vị trí đặt bàn thờ treo tường, trường hợp nhà bạn không được về hướng và vị trí đặt bàn thờ thì cũng đừng quá lo lắng mà cố ép đặt bàn thờ treo tường vào vị trí bất hợp lý với tổng thể không gian. Đôi khi sự bất hợp lý đó còn đi ngược lại với tinh thần thờ cúng.

– Vị trí lắp bàn thờ treo tường căn hộ chung cư

Hiện nay, có rất nhiều người đã chuyển từ nhà đất lên chung cư để sinh sống. Vì mặt hạn chế về không gian thờ cúng nên để tìm kiếm một nơi thanh tịnh, trang trọng trong căn hộ để đặt tủ thờ hay bàn thờ cũng khá nan giải. Cách lắp bàn thờ treo tường tốt nhất cho những ngôi nhà chung cư là những góc trong khoảng giữa mặt bằng các phòng, không thuộc vào hẳn một phòng nào cả.

Cần linh hoạt trong cách lắp bàn thờ treo tường trong nhà
Cần linh hoạt trong cách lắp bàn thờ treo tường trong nhà

– Vị trí lắp bàn thờ treo tường cho nhà cao tầng

Với những ngôi nhà cao tầng, vị trí lắp đặt bàn thờ tốt nhất là tầng cao nhất của ngôi nhà. Vị trí này vừa thoáng khí vừa có khoảng không gian rộng tiện lợi cho việc thờ cúng. Bên cạnh đó, bàn thờ được đặt trên tầng cao nhất cũng thể hiện sự tôn nghiêm, kính trọng đến bề trên, không bị bất cứ thứ gì đè nén.

Bàn thờ treo tường phải được đặt tại những nơi tôn nghiêm, lịch sự
Bàn thờ treo tường phải được đặt tại những nơi tôn nghiêm, lịch sự

Bàn treo tường cho nhà tầng phải được lắp chắc chắn trên tường chứ không được dựa vào tường kính hay cửa sổ. Cũng không thể đặt bàn thờ vào tầng cao nhất thì tránh trên đầu là nhà vệ sinh hay phòng chơi của con trẻ để không làm mất sự tôn nghiêm, trang trọng. Đây là yếu tố rất quan trọng trong cách lắp bàn thờ treo tường.

– Xác định độ cao của bàn thờ treo tường

Độ cao của trần nhà căn hộ thường dao động trong khoảng từ 2m45 đến 2m7. Tuy nhiên cũng có kha khá người đang hiểu nhầm quan niệm về độ cao treo bàn thờ treo tường, rằng kích thước độ cao treo bàn thờ phải lấy từ trên trần xuống hoặc chiều cao từ đất lên đến phần đáy của mặt bàn thờ.

Độ cao của bàn thờ treo tường cũng cần tuân theo thước Lỗ Ban
Độ cao của bàn thờ treo tường cũng cần tuân theo thước Lỗ Ban

Độ cao lắp bàn thờ treo tường được tính từ mặt sàn hoàn thiện sau cùng lên đến mặt để bát hương hay đáy của bát hương. Kích thước này giống như kích thước chiều cao tủ thờ, theo tiêu chuẩn kích thước Lỗ Ban và phải đáp ứng khoảng cách từ mặt bát hương của bàn thờ đến trần ít nhất là 40 đến 45 cm, tùy thuộc vào kích cỡ của bát hương như thế nào.

Độ cao trên bàn thờ phải treo cao hơn tầm mắt người và khi đặt tại vị trí của người qua lại thì phải chú ý treo bàn thờ cao hơn chiều cao của đầu người để tránh vướng víu.

Theo Lỗ Ban, bạn có thể tham khảo một số chiều cao treo bàn thờ như sau: 1m72 (Đại Cát); 1m76,5 (Tiến Bảo); 1m93 (Tài); 1m97,5 (Tài Vượng); 2m15 (Phú Quý); 2m17 (Tài Lộc).

Tham khảo thêm: Cách chọn bàn thờ treo tường có vách ngăn chuẩn phong thủy

Chuẩn bị dụng cụ trước khi lắp đặt bàn thờ

  • Bàn thờ treo tường: kích cỡ của bàn thờ cần phù hợp với không gian thờ cúng và chuẩn kích thước Lỗ Ban.
  • Thước dây: dùng để đo và xác định chiều cao bạn muốn lắp bàn thờ vào đúng vị trí. Thường dùng thước dây Lỗ Ban để xác định chiều cao đẹp chuẩn phong thủy.
  • Máy khoan bê tông.
  • Máy bắn ốc vít.
  • Ốc, vít và nở chuyên dụng để lắp đặt bàn thờ treo tường.
  • Đồ nghề lắp bàn thờ, bao gồm: búa, kìm, tua vít, cờ lê,…
Chuẩn bị bàn thờ treo tường theo ý khách hàng
Chuẩn bị bàn thờ treo tường theo ý khách hàng

 Cách lắp bàn thờ treo tường đơn giản, chuẩn nhất

Bạn có thể làm theo 3 bước cách lắp bàn thờ treo tường tại nhà dưới đây.

Bước 1: Khoan lỗ bắt bàn thờ treo tường.

Sau khi đã xác định vị trí đẹp, chúng ta bắt đầu tiến hành khoan bê tông. Bạn cần chuẩn bị mũi khoan bê tông phù hợp để khoan lỗ. Kích thước mũi khoan tùy thuộc vào kích thước đường kính ốc vít. 

Khoan lỗ vít trên tường để gắn bàn thờ được chắc chắn và thẩm mỹ
Khoan lỗ vít trên tường để gắn bàn thờ được chắc chắn và thẩm mỹ

Một số loại thường được sử dụng là mũi khoan 8, 10, 14. Khoan lỗ xong thì tiến hành đóng nở và lỗ khoan bê tông.

Bước 2: Tiến hành lắp đặt bàn thờ treo tường.

Bạn cần kiểm tra độ chắc chắn của khung thờ hay giá đỡ bàn thờ trước khi lắp. Sau đó kiểm tra lại lỗ khoan bê tông đã được đóng nở hay chưa? Nếu đã ổn thì tiến hành nâng bàn thờ lên trên vị trí khoan lỗ đã định và dùng ốc vít cố định lại bàn thờ.

Lắp đặt bàn thờ treo tường đúng kỹ thuật sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ cho nội thất
Lắp đặt bàn thờ treo tường đúng kỹ thuật sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ cho nội thất

Bước 3: Kiểm tra độ chắc chắn của bàn thờ

Sau khi lắp xong, Chúng ta dùng tay kiểm tra độ chắc chắn của bàn thờ, nếu cần thì gia cố thêm vít/ bát sắt để tăng cường, đề phòng khi thờ cúng, có nhiều vật dụng làm bàn thờ bị nghiêng xuống.

Lắp đặt bàn thờ treo tường phải chắc chắn
Lắp đặt bàn thờ treo tường phải chắc chắn

Địa chỉ lắp đặt bàn thờ treo tường chất lượng, uy tín TPHCM

Khi bạn không biết cách hay không muốn mất quá nhiều thời gian cho việc lắp đặt thì hoàn toàn có thể tìm đến những dịch vụ lắp đặt bàn thờ. Bàn thờ Toàn Thắng là đơn vị uy tín với hơn 15 năm kinh nghiệm trong sản xuất đồ thờ cúng, đồ phong thủy. 

Showroom Bàn thờ Toàn Thắng với nhiều mẫu mã bàn thờ treo tường đẹp mắt
Showroom Bàn thờ Toàn Thắng với nhiều mẫu mã bàn thờ treo tường đẹp mắt

Tại đây, bạn sẽ được tư vấn về vị trí, hướng và chiều cao thích hợp để lắp đặt bàn thờ chuẩn phong thủy, thu hút nhiều tài vận, may mắn cho gia chủ. Quá trình lắp đặt diễn ra nhanh chóng, chuyên nghiệp, chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi khách hàng.

Showroom Nội thất phòng thờ Toàn Thắng
Showroom Nội thất phòng thờ Toàn Thắng

Như vậy, cách lắp bàn thờ treo tường cần phải được cân nhắc về nhiều mặt. Hy vọng với những chia sẻ ở trên, bạn đã có một số lưu ý trước khi lắp đặt bàn thờ. Liên hệ hotline 0926.242.777 để được nhận tư vấn về cách lắp bàn thờ treo tường cũng như tìm cho mình những mẫu bàn thờ ưng ý nhất.

Tác giả Văn Phong

Avatar of Văn Phong"Tôi là CEO và Founder của Bàn thờ Toàn Thắng. Chuyên về thiết kế và thi công nội thất phòng thờ. Với sự hỗ trợ của đội ngủ Thợ, Tư vấn viên đầy kiến thức về phong thủy. Nay Chúng tôi đã gặt hái nhiều thành công. Hy vọng vẫn nhận được sự ủng hộ từ Quý khách hàng trong thời gian tới."
Linkedin | PinterestFacebookTwitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *