Cách lập bàn thờ Tam Bảo chuẩn phong thủy

5/5 - (1 bình chọn)

Với các Phật Tử thường xuyên đến chùa, lắng nghe Kinh, và thực hiện lễ Phật, khái niệm “Tam Bảo” đã trở nên quen thuộc. Tuy nhiên, đối với những người lần đầu bước chân vào thế giới thiền môn, câu hỏi “Tam Bảo là gì?” vẫn là một dấu hỏi quan trọng.  Bài viết dưới đây, Bàn thờ Toàn Thắng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bàn thờ Tam Bảo

Tam Bảo là khái niệm quen thuộc với các Phật tử
Tam Bảo là khái niệm quen thuộc với các Phật tử

Giới thiệu về ngôi Tam Bảo

Tam Bảo là khái niệm chỉ ba ngôi báu: Phật Bảo, Pháp Bảo và Tăng Bảo. Theo quan niệm của Phật giáo, ba ngôi báu sẽ dẫn dắt chúng sinh thoát khỏi khổ đau. Bàn thờ Tam Bảo như những ngọn đèn sáng, mà chúng sinh có thể lấy làm tín ngưỡng và hướng đến bình an,  khám phá niềm vui thực sự. 

Phật bảo được ví là “ngôi báu thứ nhất”, trong đó Đức Thích Ca Mâu Ni được tôn là Phật, được phiên âm từ tiếng Phạn là Buddha, mang ý nghĩa là “bậc giác ngộ”.  Ngài đã tìm ra chân lý, con đường chân tu dẫn đến giải thoát mọi khổ đau trong cuộc đời.

Phật bảo là ngôi báu đầu tiên trong ngôi Tam Bảo
Phật bảo là ngôi báu đầu tiên trong ngôi Tam Bảo

Pháp Bảo đại diện cho lời dạy của Phật về chân lý và cách thực hành, được coi là “Pháp.” Đây chính là công cụ quan trọng để thực hành một cách đúng đắn, đạt được giác ngộ và trạng thái giải thoát. Pháp Bảo có khả năng điều trị bệnh phiền não tâm của chúng sinh trong Tam giới. 

Tăng Bảo đại diện cho những người sẵn sàng rời bỏ cuộc sống gia đình và cống hiến cuộc đời mình để tu hành theo lời dạy của Đức Phật. Với mục tiêu được giải thoát và giác ngộ, họ được gọi là “chư tăng.” 

Chư tăng đại diện cho sự kế thừa và bảo tồn tri thức Phật giáo qua nhiều thế hệ. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn con người thoát khỏi đau khổ và tìm đến ánh sáng trong tu hành. 

Gia chủ có nên thờ Tam Bảo tại gia? 

Có thể hiểu rằng lập bàn thờ Tam Bảo tại gia tương đương việc lập bàn thờ Phật tại nhà, phục vụ cho việc tu tập cá nhân. Được biết đến là đánh dấu cho sự khởi đầu của hành trình tu tập và hướng đến giác ngộ – Quy y Tam Bảo là một nghi lễ quan trọng của giáo lý phật giáo. 

Quy y Tam Bảo đánh dấu sự khởi đầu của hành trình tu tập
Quy y Tam Bảo đánh dấu sự khởi đầu của hành trình tu tập

Quy y Tam Bảo đồng nghĩa với việc chúng ta quay về và nương tựa vào ba ngôi báu của Phật giáo. Đầu tiên là nương tựa vào Phật (nghĩa là nương tựa vào trí tuệ giác ngộ), sau đó nương tựa vào Pháp (nghĩa là nương tựa vào lời dạy của Đức Phật được truyền đạt qua kinh sách). 

Cuối cùng, chúng ta nương tựa vào Tăng (nghĩa là nương tựa vào cộng đồng Tăng đoàn và tìm hiểu cách tu hành đúng theo Chánh Pháp).

Nên lập bàn thờ Tam Bảo tại gia như thế nào? 

Theo nền văn hoá phương Đông, Tam Thế Phật là bộ tượng tôn vinh sự phẩm hạnh của các vị Phật qua thời gian và không gian, nhắc nhở con người phải trân trọng cuộc sống hiện tại,  hướng về một tương lai lạc quan, đầy niềm vui.

Lập bàn thờ Tam Thế Phật tại nhà giúp con người học cách duy trì tâm lý trong sạch, loại bỏ phiền não và mở lòng từ bi. Từ đó, họ có thể tìm thấy hạnh phúc thực sự.

Tượng Phật nên đặt chính giữa bàn thờ
Tượng Phật nên đặt chính giữa bàn thờ

Cách lập bàn thờ Tam Bảo tương tự với cách lập bàn thờ Phật tại nhà. Khi sắp xếp bàn thờ, gia chủ cần chuẩn bị vật phẩm thờ cúng cần thiết và sắp xếp theo nguyên tắc sau:

 • Bát hương nên được đặt ở giữa bàn thờ, vào ngày rằm âm lịch hàng tháng, bạn có thể rút bớt chân nhang để giữ cho không gian sạch sẽ.
 • Bình hoa nên được đặt bên phải của bàn thờ.
 • Mâm bồng nên được đặt bên trái.
 • Kỷ chén thờ được đặt ở vị trí giữa, đặt trước bát hương và cạnh mâm bồng.
 • Tượng Phật và tranh Phật nên được đặt ở giữa chính của bàn thờ, phía sau bát hương.

Cần lưu ý những gì khi lập bàn thờ Tam Bảo?

Khi lập bàn thờ Tam Bảo, gia chủ cần lưu ý những điểm dưới đây: 

 • Bàn thờ Phật nên được đặt hướng ra cửa chính, tránh đặt hướng về nhà vệ sinh hoặc căn bếp.
 • Không nên đặt bàn thờ Phật cùng với các vị thần thánh khác.
 • Bàn thờ Tam Thế Phật cần được đặt ở vị trí cao nhất trong các bàn thờ tại nhà.
 • Nơi đặt bàn thờ cần phải là một nơi kiên cố, chắc chắn, tránh đặt tạm thời ở nơi chưa ổn định.
 • Bàn thờ Tam Thế Phật chỉ nên cúng hoa quả và các đồ chay, không nên đặt đồ cúng mặn lên bàn thờ.
 • Trong trường hợp bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật được đặt chung, bàn thờ gia tiên nên được đặt thấp hơn bàn thờ Phật.
 • Nên chọn ngày tốt để thỉnh Phật về nhà, ví dụ như ngày rằm, mùng 1 hoặc ngày vía các chư vị Phật và Bồ Tát. Cần chuẩn bị đầy đủ mọi thứ trước khi thỉnh Phật về nhà để tránh việc thiếu sót.

Xem thêm: Cách lập bàn thờ Địa Tạng tại nhà chuẩn phong thủy từ A – Z

Không nên đặt bàn thờ Phật cùng các vị thần khác
Không nên đặt bàn thờ Phật cùng các vị thần khác

Địa chỉ bán bàn thờ Phật chất lượng tại TP HCM

Bàn thờ Toàn Thắng là cái tên không thể bỏ qua nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ bán bàn thờ Tam Bảo, bàn thờ Phật chất lượng tại TP HCM. Với mức giá phải chăng, sản phẩm được gia công tỉ mỉ, chất lượng, Bàn thờ Toàn Thắng luôn mang đến nội thất thờ cúng sang trọng, tinh tế với cho gia đình.

Bàn thờ Toàn Thắng là địa chỉ cung cấp nội thất bàn thờ uy tín, chất lượng, giá cả hợp lý
Bàn thờ Toàn Thắng là địa chỉ cung cấp nội thất bàn thờ uy tín, chất lượng, giá cả hợp lý

Trên đây là những thông tin chi tiết về bàn thờ Tam Bảo. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc sẽ hiểu hơn về ý nghĩa của bàn thờ Tam Bảo và cách sắp xếp bàn thờ chuẩn phong thủy nhất. 

Tác giả Văn Phong

8de25135931a7798fb027648ffa3244f?s=90&d=mm&r=g"Tôi là CEO và Founder của Bàn thờ Toàn Thắng. Chuyên về thiết kế và thi công nội thất phòng thờ. Với sự hỗ trợ của đội ngủ Thợ, Tư vấn viên đầy kiến thức về phong thủy. Nay Chúng tôi đã gặt hái nhiều thành công. Hy vọng vẫn nhận được sự ủng hộ từ Quý khách hàng trong thời gian tới."
Linkedin | PinterestFacebookTwitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *