Cách bài trí bàn thờ tam cấp chuẩn phong tục người Việt

5/5 - (3 bình chọn)

Người Việt Nam là một dân tộc có nhiều phong tục từ rất lâu đời. Trong đó, có thể kể đến phong tục thờ cúng ông bà, tổ tiên. Việc thờ cúng có thể bao gồm cách bài trí bàn thờ, các ngày lễ cần phải cúng bái,… Do đó, sau đây Bàn thờ Toàn Thắng sẽ giới thiệu tới bạn chi tiết hơn về cách bài trí bàn thờ tam cấp chuẩn phong tục người Việt. 

Cách bài trí bàn thờ tam cấp chuẩn phong tục người Việt
Cách bài trí bàn thờ tam cấp chuẩn phong tục người Việt

Ý nghĩa của bàn thờ tam cấp

Bàn thờ tam cấp là danh từ chỉ một dạng bàn thờ hay được sử dụng để thờ cúng. Trong đó, cụm từ “tam cấp” là từ mượn của tiếng Hán, hiểu đơn giản “tam cấp” nghĩa là có 3 tầng hoặc 3 bậc thờ. 

Mỗi tầng của bàn thờ tam cấp sẽ có một ý nghĩa riêng. Cụ thể:

 • Tầng cao nhất của bàn thờ thường dùng để di ảnh hoặc bài vị của tổ tiên từ lâu đời. 
 • Tầng thứ 2 của bàn thờ dùng để di ảnh hoặc bài vị của những thế hệ gần với gia chủ như ông bà, cha mẹ. 
 • Tầng thứ 3 cũng là tầng có diện tích rộng nhất, tầng này thường được dùng để bát hương, đèn,… và các đồ cúng cần thiết khác. 

Bàn thờ tam cấp thường được sử dụng với ý nghĩa phân chia cấp bậc của những người đã khuất khi thờ cúng chung tại nhà thờ họ. Do đó, gia chủ cần phải lưu ý cách bài trí bàn thờ tam cấp sao cho không phạm phải đại kỵ. 

Ý nghĩa của bàn thờ tam cấp
Ý nghĩa của bàn thờ tam cấp

Kích thước của bàn thờ tam cấp theo chuẩn phong thủy

Phong thủy là một vấn đề được người Việt rất xem trọng. Vì theo tín ngưỡng cho rằng phong thủy ảnh hưởng đến nhiều thứ của gia chủ như: bình an, tài lộc,…

Bởi vì phong thủy thường được tính toán dựa trên nhà ở. Do đó, khi chọn bàn thờ tam cấp bạn cũng cần chú trọng đến kích thước bàn thờ sao cho phù hợp phong thủy với căn nhà của mình. 

Hiện nay bàn thờ tam cấp được thiết kế với khá nhiều kích thước khác nhau, tùy vào không gian thờ cúng rộng hay hẹp mà bạn có thể lựa chọn kích thước phù hợp. Ban có thể tham khảo một vài kích thước sau:

 • Chiều ngang 107cm: đây là loại bàn thờ có kích thước nhỏ gọn, nên chọn chiều sâu của bàn thờ vào khoảng từ 48cm đến không quá 61cm. Nếu chiều sâu bàn thờ quá lớn sẽ làm mất vẻ cân đối của nó. 
 • Chiều ngang 148cm, 153cm: đây là loại bàn thờ có kích thước tầm trung, chiều sâu lý tưởng cho những loại bàn thờ này rơi vào tầm khoảng từ 61cm đến không quá 67 cm. 
 • Chiều ngang 175cm, 193cm: là những loại bàn thờ tương đối lớn so với 2 loại kể trên. Chiều sâu thường được thiết kế là 67cm hoặc 69cm. 
Kích thước của bàn thờ tam cấp theo chuẩn phong thủy
Kích thước của bàn thờ tam cấp theo chuẩn phong thủy

Bên cạnh đó, khi lựa chọn kích thước bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ. Ngoài việc chọn kích thước phù hợp với phong thủy, còn phải xem xét chọn kích thước sao cho tiện lợi nhất trong việc bài trí bàn thờ tam cấp

Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ tam cấp

Khi thờ cúng, đặc biệt là đối với loại bàn thờ tam cấp, cần hết sức chú trọng đến cách bài trí bàn thờ tam cấp. Vì loại bàn thờ chia thành các tầng thờ và thể hiện địa vị trong tín ngưỡng thờ cúng. Do đó, không được bài trí sai tầng thờ làm ảnh hưởng đến phúc khí của người thờ cúng. 

Đối với những gia đình sử dụng bàn thờ tam cấp kết hợp làm bàn thờ Phật và gia tiên:

 • Tầng trên cùng: Dùng để trưng tranh ảnh, bát hương của đức Phật và các tín ngưỡng tối cao khác của người Việt.
 • Tầng thứ hai: Dùng để bày bát hương, tượng của các thần linh mà gia chủ tín ngưỡng và thờ cúng. 
 • Tầng thứ ba: Dùng để trưng di ảnh hoặc bài vị cùng bát hương của gia tiên. 
Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ tam cấp
Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ tam cấp

Đối với những gia đình sử dụng bàn thờ tam cấp chỉ để thờ gia tiên:

 • Tầng trên cùng: Dùng để di ảnh hoặc bài vị của những người có vai vế lớn như ông tổ, bà tổ của dòng họ. 
 • Tầng thứ hai: Dùng để di ảnh hoặc bài vị của ông bà đã mất. 
 • Tầng thứ ba: Dùng để bát hương, nhang, đèn và các vật phẩm dùng để thờ cúng khác như mâm cơm,…

Những lưu ý khi bày bàn thờ tam cấp

Có một số lưu ý trong cách bài trí bàn thờ tam cấp mà bạn cần quan tâm như sau:

 • Đối với vị trí đặt bàn thờ: Nên đặt bàn thờ ở giữa phòng thờ hoặc trung tâm của nơi mà gia chủ thờ cúng. Vì chỗ này được xem là trung tâm của linh mạch, đặt bàn thờ ở đây sẽ thu hút được tài vận cho gia chủ. 
 • Đối với hướng đặt bàn thờ: Không nên đặt mặt chính diện của bàn thờ quay ra hướng đại kỵ: hướng Đông Bắc (thường được biết đến là hướng Ngũ Quỷ). 

Trên đây là toàn bộ nội dung về cách bài trí bàn thờ tam cấp chuẩn phong tuc người Việt mà Bàn thờ Toàn Thắng giới thiệu đến bạn. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có những thông tin hữu ích hơn về việc bài trí bàn thờ nói chung và bàn thờ tam cấp nói riêng.

Tham khảo thêm: Các nghi thức thờ cúng tổ tiên của người Việt mà bạn cần nắm

Những lưu ý khi bày bàn thờ tam cấp
Những lưu ý khi bày bàn thờ tam cấp

Bàn thờ Toàn Thắng là một đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực sản phẩm gỗ và nội thất. Hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành, Chúng tôi được đánh giá cao từ phần lớn mọi khách hàng đã tin dùng.

Showroom Nội thất phòng thờ Toàn Thắng
Showroom Nội thất phòng thờ Toàn Thắng

BÀN THỜ TOÀN THẮNG

 • Showroom: Số 209 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long, Quận 9,  TPHCM
 • Hotline: 0926.242.777
 • Nhà máy: Tân Uyên, Bình Dương
 • Email: noithattoanthanghcm@gmail.com

Tác giả Văn Phong

Avatar of Văn Phong"Tôi là CEO và Founder của Bàn thờ Toàn Thắng. Chuyên về thiết kế và thi công nội thất phòng thờ. Với sự hỗ trợ của đội ngủ Thợ, Tư vấn viên đầy kiến thức về phong thủy. Nay Chúng tôi đã gặt hái nhiều thành công. Hy vọng vẫn nhận được sự ủng hộ từ Quý khách hàng trong thời gian tới."
Linkedin | PinterestFacebookTwitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *