Hướng dẫn cách bố trí đèn phòng thờ chuẩn phong thủy

5/5 - (1 bình chọn)

Đèn phòng thờ là một vật dụng thân thuộc và quan trọng, giúp đảm bảo nguồn sáng cho không gian bàn thờ. Chính vì thế, việc sắp xếp đèn thờ hợp lý sẽ giúp không gian vừa ấm cúng vừa thành kính, tôn nghiêm. Dưới đây, Bàn thờ Toàn Thắng xin chia sẻ các cách bố trí đèn phòng thờ vừa hợp phong thủy vừa đảm bảo nguồn sáng cho bàn thờ.

Lắp đặt đèn phòng thờ hợp phong thủy
Lắp đặt đèn phòng thờ hợp phong thủy

Ý nghĩa của đèn phòng thờ

Đèn thờ là được xem là món đồ thờ cúng thiết yếu trên bàn thờ gia tiên của mọi gia đình, giúp tạo nên sự hài hòa về ánh sáng cho không gian của bàn thờ. Trong cả quan điểm tâm linh hay phong thủy, đèn thờ cũng giữ một ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Trong quan điểm tâm linh, đèn thờ là nguồn sáng kết nối cõi dương gian với chốn âm phủ. Những người đã mất ở trong vạn kiếp luân hồi sẽ nhờ vào ánh sáng của đèn thờ để đi đúng đường về với con cháu.

Trong quan điểm Phật giáo, ánh sáng đèn thờ là chân lý để hỗ trợ các linh hồn sớm giác ngộ và được siêu thoát tiến về miền cực lạc. 

Đối với quan điểm phong thủy, đèn phòng thờ là tượng trưng của nhân tố Hỏa trong Ngũ hành. Ánh sáng của đèn thờ mang đến sinh khí và hóa giải những vận khí xấu không tốt cho gia đình.

Ý nghĩa đèn phòng thờ là ánh sáng dẫn đường cho gia tiên về với con cháu
Ý nghĩa đèn phòng thờ là ánh sáng dẫn đường cho gia tiên về với con cháu

Các tiêu chí lựa chọn đèn phòng thờ

Việc chọn và bố trí đèn phòng thờ hợp lý sẽ giúp không gian thờ cúng hài hòa và trang nghiêm. Dưới đây là một số tiêu chí giúp lựa chọn đèn phòng thờ hợp lý và đúng phong thủy:

Tiêu chí màu sắc

Trên thực tế, đèn thờ có nhiều màu sắc khác nhau như: vàng, trắng, đỏ,… Gia chủ có thể chọn màu đèn tùy vào nhu cầu hoặc nội thất không gian phòng thờ. Tuy nhiên, bạn không nên để đèn phòng thờ nhiều. Một gợi ý màu đèn phòng thờ phổ biến là màu vàng. Tông màu này tạo nên sự tôn kính và trang nghiêm.

Tiêu chí kích thước

Gia chủ nên chọn đèn có kích thước phù hợp với không gian và nội thất của phòng thờ. Việc chọn đèn thờ quá to hay quá nhỏ sẽ khiến bàn thờ bị mất cân đối.

Kích thước đèn phòng thờ phù hợp với không gian
Kích thước đèn phòng thờ phù hợp với không gian

Tiêu chí độ sáng

Độ sáng của đèn thờ có ánh sáng nên vừa phải để đủ tạo nên ánh sáng hào quang trên án gian thờ gia tiên. Độ sáng quá yếu khiến bàn thờ lạnh lẽo. Ngược lại, độ sáng quá mạnh lại khiến bàn thờ quá chói.

Hướng dẫn cách bố trí đèn phòng thờ chuẩn phong thủy

Để tạo nên không gian phòng thờ đúng phong thủy, việc bố trí đèn phòng thờ cần tuân theo các nguyên tắc về số lượng và vị trí đặt đèn thờ. Bên cạnh đó, đèn thờ vẫn cần bố trí để đảm bảo được tính thẩm mỹ của không gian phòng thờ.

Số lượng đèn phòng thờ

Đèn phòng thờ có thể sử dụng đèn chùm hoặc đèn treo tường. Đèn phòng thờ treo tường phải là số chẵn và sử dụng theo cặp. Điều này để đảm bảo sự cân đối trong yếu tố phong thủy. 

Ngược lại đối với đèn chùm, gia chủ nên sử dụng một đèn duy nhất. Nếu sử dụng hệ thống đèn âm trần, gia chủ nên bố trí đèn phòng thờ với số lượng chẵn.

Bố trí đèn thờ theo cặp số chẵn
Bố trí đèn thờ theo cặp số chẵn

Bố trí vị trí của đèn phòng thờ

Ngoài số lượng đèn thờ hợp phong thủy, vị trí lắp đặt của đèn thờ cũng có những quy tắc riêng. Quy tắc này sẽ phụ thuộc vào loại đèn thờ sử dụng:

 • Đèn treo tường: Bố trí đều hai bên, lắp đặt cân xứng thành từng cặp.
 • Đèn chùm: Bố trí ở giữa không gian phòng thờ hoặc trung tâm của bàn thờ sao cho ánh sáng phân tán đều và tràn ngập toàn không gian.
 • Đèn âm trần: Hệ thống đèn âm trần cũng bố trí đồng đều cân xứng theo cặp giống như đèn treo tường. Gia chủ cũng có thể bố trí chạy viền theo trần khắp không gian phòng thờ.

Tham khảo thêm: Cách bài trí bàn thờ tam cấp chuẩn phong tục người Việt

Một số lưu ý khi lắp đặt đèn phòng thờ

Khi bố trí đèn phòng thờ, gia chủ ngoài tuân những nguyên tắc bố trí đèn phòng thờ mà còn cần lưu ý thêm một số điểm sau:

Những lưu ý khi bố trí lắp đặt đèn thờ
Những lưu ý khi bố trí lắp đặt đèn thờ
 • Vị trí lắp đặt đèn hoặc hướng của ánh sáng không được rọi thẳng vào bàn thờ.
 • Không nên để ánh sáng của đèn phòng thờ hắt thẳng vào mắt khi đứng thắp hương.
 • Không nên sử dụng đèn tuýp cho không gian phòng thờ. Loại đèn này tạo ra nhiều xạ khí và từ trường làm sóng âm khó tụ.
 • Không nên sử dụng đèn thờ có ánh sáng trắng quá mạnh. Nguồn ánh sáng trắng không chỉ khiến sự linh thiêng bị giảm mà còn làm không gian phòng thờ thiếu ấm cúng.
 • Màu đèn phòng thờ hợp phong thủy là đèn có ánh ánh vàng nhạt hoặc ánh sáng trắng thiên vàng trung tính.
 • Gia chủ nên hạn chế sử dụng ánh sáng đỏ vì sẽ làm phòng thờ trở nên bức bối.

Trang nghiêm và yên tĩnh là yếu tố cần thiết cho không gian thờ cúng. Điều này sẽ đảm bảo sự tách biệt giữa phòng thờ và các không gian khác trong nhà. Do đó, việc bố trí đèn phòng thờ là vô cùng quan trọng. Hy vọng với những nguyên tắc và lưu ý trên sẽ giúp gia chủ bố trí đèn thời hài hòa và hợp phong thủy.

BÀN THỜ TOÀN THẮNG

 • Showroom: Số 209 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, Quận 9, TPHCM
 • Hotline: 0926.242.777
 • Nhà máy: Tân Uyên, Bình Dương
 • Email: noithattoanthanghcm@gmail.com

Tác giả Văn Phong

8de25135931a7798fb027648ffa3244f?s=90&d=mm&r=g"Tôi là CEO và Founder của Bàn thờ Toàn Thắng. Chuyên về thiết kế và thi công nội thất phòng thờ. Với sự hỗ trợ của đội ngủ Thợ, Tư vấn viên đầy kiến thức về phong thủy. Nay Chúng tôi đã gặt hái nhiều thành công. Hy vọng vẫn nhận được sự ủng hộ từ Quý khách hàng trong thời gian tới."
Linkedin | PinterestFacebookTwitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *