Ý nghĩa và cách lập Bàn thờ Quan Công

5/5 - (1 bình chọn)

Quan Công là vị tướng quân được thờ phụng nhiều nhất trong tín ngưỡng của người Á Đông. Là biểu tượng của sự mạnh mẽ, uy lực để hóa giải những khó khăn trong công việc, gia đình hòa thuận, sự nghiệp vững vàng và sức khỏe dồi dào… Vậy việc thờ Ngài Quan Công như thế nào thì không phải ai cũng biết, hãy cùng Bàn thờ Toàn Thắng cùng tìm hiểu về cách thờ và tham khảo 1 số mẫu bàn thờ Quan Công phổ biến hiện nay.

Bàn thờ Quan Công phải được bày trí chuẩn
Bàn thờ Quan Công phải được bày trí chuẩn

Tiểu sử của Ngài Quan Công

Quan Công có tên thật là Quan Vũ, tự là Quan Vân Trường. Ông được biết đến là một vị đại tướng quân uy danh lẫy lừng sống trong thời Tam Quốc của Trung Hoa. Hình tượng của ông còn được khắc họa trong tác phẩm nổi tiếng Tam Quốc diễn nghĩa của La Hán Trung. Cũng nhờ sự thành công của tác phẩm này đã khiến nhân vật Quan Công được người dân Đông Á biết đến nhiều hơn. 

Quan Công tượng trưng cho sự bản lĩnh và ý chí khó khuất phục
Quan Công tượng trưng cho sự bản lĩnh và ý chí khó khuất phục

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Quan Công

Quan Công đại diện cho những người bảo vệ lẽ phải, chống lại những kẻ áp bức, bóc lột người khác, nhất là những người dân nghèo. Với sức mạnh phi thường, sự oai nghiêm lẫm liệt của Ông mang tới niềm vui, sự hạnh phúc bình an và mang lại tài lộc cho mọi người.

Bàn thờ Quan công được lập trong gia đình sẽ mang lại sự bình an cho gia chủ
Bàn thờ Quan công được lập trong gia đình sẽ mang lại sự bình an cho gia chủ

Hình ảnh những bức tượng Quan Công trở thành những vật phẩm phong thủy có ý nghĩa tinh thần to lớn. Vì vậy mà tượng Quan Công dù có ở tư thế nào, đứng, ngồi, cưỡi ngựa hay trừng mắt nhìn quân thù, Quan Công trong nhà đều mang đến năng lượng rất mạnh.

Nên chọn những bức tượng Quan Công cầm gươm sẽ uy nghi và mạnh mẽ hơn. Người xưa nói, vẻ mặt của Quan Công càng hung dữ thì bảo vệ càng mạnh và có hiệu quả giống như cách Ông dùng những loại vũ khí đó để đẩy lùi cái xấu xa, sự bất công.

Tham khảo thêm: 666+ mẫu bàn thờ Ông địa Thần tài đẹp rước tài lộc

Hình tượng Quan Công phổ biến

Theo phong thủy, thờ Quan Công có tác dụng trấn yêu, trừ tà mang lại sinh khí và tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, từng hình tượng quan công khác nhau sẽ mang lại những ý nghĩa khác nhau.

Tượng Quan Công cưỡi ngựa

Hình ảnh tượng Quan Công cưỡi ngựa xích thố, tay cầm thanh long đao mang vẻ hùng dũng, oai phong, với ý chí chiến đấu mãnh liệt, ngoan cường không ngại khó khăn.

Tượng Quan Công cưỡi Xích Thố
Tượng Quan Công cưỡi Xích Thố

Trưng bày tượng này trong nhà với ý nghĩa trấn yêu, trừ tà gìn giữ sự bình an cho gia đình. Ngoài ra còn mang hàm ý noi theo hình ảnh quan công cố gắng vượt qua khó khăn dù ở hoàn cảnh nào.

Tượng Quan Công chống đao

Hình tượng Quan Công chống đao, toát lên khí chất hào hùng, mạnh mẽ. Đó là hình ảnh một con người không chịu khuất phục dù gặp khó khăn hay phải đối đầu hoàn cảnh khắc nghiệt, sinh ly tử biệt.

Tượng Quan Công cầm đao
Tượng Quan Công cầm đao

Tượng Quan Công chống đao thường được các nhà lãnh đạo, người làm kinh doanh, chính trị lựa chọn. Với mong đợi có sức mạnh của quan công trợ giúp sẽ giúp họ vững tâm hơn khi làm việc.

Tượng Quan Công ngồi đọc sách

Truyện xưa kể rằng: Khi đang ở Tào doanh, Tào Tháo sắp xếp Quan Vũ ở cùng 2 người vợ của Lưu Bị. Tào Tháo hy vọng sẽ có hành động sai lầm. Tuy nhiên, trong suốt đêm đó Quan Vũ thức trắng chỉ ngồi đọc sách Xuân Thu dưới ngọn đuốc sáng rực.

Tượng Quan Công ngồi đọc sách
Tượng Quan Công ngồi đọc sách

Qua câu chuyện trên cho thấy ông là một người chính trực, kiên định và tuyệt đối trung thành. Trưng bày tượng trong phòng với ý nghĩa tăng thêm ý chí sắt đá, sự quyết tâm cho gia chủ, mang lại nhiều may mắn, thăng tiến trong công việc cho bạn.

Cách lập bàn thờ Quan Công

Vị trí, hướng đặt bàn thờ Quan Công

Quan Công được đặt tại nhiều vị trí khác nhau trong nhà, và việc thờ phụng là tỳ tâm mỗi người, có thể đặt bàn thờ Quan Công tại phòng khách,  phòng làm việc hoặc phòng thờ riêng (đây là điều được ưu tiên nhất). Tùy theo mục đích thờ cúng mong muốn mà gia chủ lựa chọn không gian khác nhau. 

Tuy nhiên, một số vị trí đặt bàn thờ Quan Công mà bạn nên biết, đó là:

 • Nếu như nhà bạn phạm phải hướng nhà xấu thì bàn thờ Quan Công nên trấn giữ cửa, mặt quay hướng chính diện với cửa chính của ngôi nhà, có mành che ở bên ngoài. Như vậy sẽ cản được những tác động xấu đến với gia đình.
 • Nếu để trấn trạch: đặt bàn thờ Quan Công tại vị trí chính giữa nhìn hướng ra cửa ra vào, hay tại vị trí họa hại, ngũ quỷ,… Nhà hướng Tây Bắc, chính Bắc, chính Tây thì đặt tại vị trí trung tâm của căn nhà.
 • Tại phòng làm việc tại các văn phòng, cơ quan: Đối với những người làm ăn kinh doanh, trong công việc hay bị đối thủ chơi xấu, hoặc những điều không may mắn trong công việc, theo quan niệm thì việc lập bàn thờ sẽ trấn át được phần nào điều này. Tại phòng làm việc, nên đặt bàn thờ Quan Công tại phía sau chỗ ngồi làm việc (nên có một phòng thờ nhỏ riêng đặt phía sau).

Nếu như gia chủ không có không gian để lập một phòng thờ riêng thì có thể lựa chọn thờ chung Quan Công với gia tiên hay bàn thờ Phật. Nhưng cần lưu ý rằng, Quan Công là vị quan thánh nên khi đặt bát hương nên đặt phía bên tay phải, gia tiên bên tay trái và Phật ở giữa, trong đó, tượng thờ quan công thấp hơn tượng Phật nhưng cao hơn ảnh thờ gia tiên. 

Khai quang tượng Quan Công

Nếu như gia chủ muốn thờ phụng Quan Công thì cần thực hiện khai quang. Có nghĩa là thực hiện nghi lễ để linh hồn quan thánh nhập vào tượng thờ. Thực hiện lễ khai quang điểm nhãn cần:

Tượng Quan Công phải được khai quang
Tượng Quan Công phải được khai quang
 • Chọn ngày đẹp để rước tượng Quan Công về nhà
 • Chuẩn bị nơi thờ cúng, và mâm cỗ cúng và những vật dụng như: gương soi loại cầm tay, chậu nước tinh khiết (có thêm lát gừng, rượt trắng) và chuẩn bị khăn tay sạch

Ngày thờ cúng Quan Công

Việc cúng lễ có thể thực hiện vào bất cứ ngày nào trong năm, nhưng thông thường gia chủ sẽ cúng vào mùng 1, hôm rằm hoặc ngày vía Quan Công: 

 • Ngày 13/ 1 (âm lịch): ngày Quan Công quy y Tam Bảo, cúng mâm cỗ chay.
 • Ngày 13/5 (âm lịch): cúng mâm cỗ mặn cúng ngày vía Quan Công.
 • Ngày 13/ 6 (âm lịch): là ngày giỗ Quan Công. 

Biện cỗ thờ tượng Quan Công

Thực hiện nghi lễ cúng ban thờ Quan Công cần có mâm cỗ biện dâng lên. Có thể chuẩn bị cỗ chay hoặc cỗ mặn. 

Cỗ chay gồm có:

 • Hương, hoa
 • Cau, trầu 
 • 3 chén nước thanh tịnh
 • Hoa quả

Cỗ mặn:

 • Thịt (thịt lợn, thịt dê..). Kiêng cúng thịt chó, thịt gà và thịt trâu
 • Rượu tinh khiết
 • Canh măng, xương hầm…
Mâm cúng mặn cho Ngài Quan Công
Mâm cúng mặn cho Ngài Quan Công

Lưu ý khi thờ Quan Công cho đúng

Ngài Quan Công là một tướng quân dũng mãnh phi thường, trọng nghĩa, giữ chữ tín và rất trung thành. Vì vậy, Ông được tôn là Trung Nghĩa Thiên Thu Đế Quân nên khi lập bàn thờ và những lúc cúng bái phải mặc quần áo chỉnh tề, đàng hoàng, kín đáo và nhất là thân thể phải sạch sẽ. Tuyệt đối không để phụ nữ đang trong những ngày đến tháng lại thắp nhang.

Người nào nên thờ Quan Công: Không bắt buộc nhưng thường thì người thờ ngài Quan Công phải trên 25 tuổi và chỉ có nam giới mới được thờ cúng Ngài. Bởi vì, nam giới là người mang dương khí và bắt đầu ở độ tuổi này mới có sự chín chắn của 1 người đàn ông thực thụ. Ngay kể cả khi thỉnh ngài về thì cũng không để phụ nữ đụng chạm hoặc lau chùi tượng của ngài.

Nếu bạn chỉ trưng để trang trí (không khai quang) thì bức tượng chỉ như một khúc gỗ vô hồn. Nhưng nếu bạn thờ cúng đúng cách thì Ông sẽ là một vị Thần, phù hộ cho gia đình bạn bình an, hòa thuận, tránh khỏi sát khí và ám toán của tiểu nhân. Nếu chỉ để trang trí bạn nên dùng bút đánh ký hiệu dấu cộng ở dưới đế của tượng. 

Kẻ không có nghĩa khí tuyệt đối không nên thờ ngài Quan Công. Ngài Quan Công là người coi trọng nghĩa khí, giúp đỡ người nghèo, kẻ yếu thế. Chính vì vậy, nếu không có phẩm chất đạo đức này thì có thờ ngài trong nhà cũng không mong cầu được phù hộ. 

Tham khảo thêm: 189+ mẫu bàn thờ Ông Táo và cách bày trí

Địa chỉ mua bàn thờ Quan Công uy tín tại TPHCM

Mua bàn thờ Quan Công ở đâu? Địa chỉ nào cung cấp ban thờ Quan Công uy tín, chất lượng? Bàn thờ Toàn Thắng là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp đồ thờ, cung cấp cho bạn những mẫu bàn thờ đứng, bàn thờ treo, tủ thờ, bàn thờ thần tài chất lượng nhất.

Các mẫu tượng Quan Công được bán tại Toàn Thắng

Mẫu bàn thờ đứng được bán tại Toàn Thắng

Sự linh thiêng của Quan Công đã trở thành biểu tượng quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Việc lựa chọn bàn thờ để thờ cúng không phải điều dễ dàng. Hiện nay, tại cơ sở sản xuất và phân phối bàn thờ Toàn Thắng đã cho ra mắt nhiều mẫu sản phẩm, mẫu mã đa dạng từ bàn thờ đứng, bàn thờ treo, sập thờ, tủ thờ để quý khách hàng lựa chọn. Đối với sản phẩm bàn thờ đứng, chúng tôi giới thiệu một số mẫu điển hình sau:

14.000.000 17.6%
13.500.000 15.6%
(2) 22.000.000 8.3%
(2) 23.000.000 8%

Mẫu bàn thờ treo tường được bán tại Toàn Thắng

Bên cạnh mẫu bàn thờ đứng thì bàn thờ treo tường lại mang trong mình dáng vẻ hiện đại và trẻ trung mới, thích hợp với những không gian nhỏ như nhà chung cư chẳng hạn. Nhờ với đặc tính treo trên cao, nên tiết kiệm được diện tích không gian nhà ở, hơn nữa lại đa dạng về kiểu dáng khác nhau. 

(2) 3.400.000
(2) 1.950.000 15.2%
(2) 3.200.000
(2) 1.900.000 9.5%
(2) 3.160.000 9.7%
(2) 3.200.000
(2) 1.300.000 13.3%
(2) 3.200.000
(2) 1.300.000 13.3%
(2) 1.300.000 13.3%
(2) 1.300.000 13.3%
(2) 1.300.000 13.3%

Tác giả Văn Phong

8de25135931a7798fb027648ffa3244f?s=90&d=mm&r=g"Tôi là CEO (người điều hành) Nội thất Toàn Thắng. Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất phòng thờ. Với đội ngũ hổ trợ phía sau: Tư vấn viên đầy kiến thức về phong thủy, Thợ lắp ráp chuyên môn cao, nhà xưởng quy mô lớn đáp ứng nhu cầu khách hàng"
Linkedin | Pinterest Facebook Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *