Trên bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là phù hợp nhất?

Hãy bình chọn

Chắc hẳn bàn thờ gia tiên của gia đình nào cũng sẽ có bát hương. Tuy nhiên, mỗi gia đình sẽ có số lượng bát hương khác nhau. Do đó, có khá nhiều người thắc mắc bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? Hiểu được vấn đề đó, sau đây Bàn thờ Toàn Thắng sẽ giới thiệu đến bạn số số bát hương có trên bàn thờ gia tiên và ý nghĩa của nó theo phong tục Việt Nam. 

Số bát hương trên bàn thờ gia tiên 
Số bát hương trên bàn thờ gia tiên 

Ý nghĩa bát hương trên bàn thờ

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, trong tâm thức của người Việt, hương (hay còn gọi là nhang) là một vật phẩm được dùng để thờ cúng. Và việc đốt hương khi cúng bái cũng là một vấn đề khá tâm linh. 

Người Việt Nam quan niệm rằng việc thắp hương như một cách thông báo với người đã khuất về một việc gì đó. Làn khói khi đốt hương sẽ đem những lời khấn vái, thỉnh cầu của ta đến những người mà ta muốn giải bày. 

Bát hương thường được dùng để cắm hương sau khi đốt. Hầu như mỗi một vị thần linh hoặc một bài vị, di ảnh sẽ có một bát hương riêng. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn thờ chung trên một bàn thờ thì sẽ không đủ không gian. 

Thắp hương để đem lời khấn vái đến người đã khuất 
Thắp hương để đem lời khấn vái đến người đã khuất 

Do đó, có thể dùng chung bát hương cho cả bàn thờ hoặc không gian thờ cúng. Nhưng không thể chỉ dùng một bát hương cho cả một bàn thờ lớn. Cho nên bạn cần lưu ý về việc bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là đúng chuẩn. 

Trên bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là phù hợp nhất?

Trong một số gia đình hiện nay, người ta thường dùng chung một khu vực thờ cúng để gộp bàn thờ Phật, bàn thờ thần linh, bàn thờ gia tiên vào để tiết kiệm không gian. Và thường được gọi tắt là bàn thờ gia tiên. 

Tuy nhiên, liệu rằng trên bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là hợp lý? Không phải ai cũng hiểu và nắm rõ việc này. Hiện nay, không có bất kỳ một quy luật nào về việc nên có mấy bát hương trên bàn thờ gia tiên. 

3 bát hương theo thứ tự cho đức Phật, thần linh và gia tiên 
3 bát hương theo thứ tự cho đức Phật, thần linh và gia tiên 

Nhưng theo lẽ thông thường, việc thờ cúng hay đi đôi với các con số lẻ như 1, 3, 5, 7,… Do đó, số bát hương cũng nên là số lẻ. 

Đồng thời, trên một bàn thờ không nên đặt quá nhiều bát hương vì vừa chiếm không gian, vừa mất thẩm mỹ. Cho nên tối đa chỉ nên đặt 5 bát hương là ổn. 

Bàn thờ có 1 bát hương

Đây sẽ là lựa chọn tối ưu nếu gia đình bạn có bàn thờ quá nhỏ và chỉ vừa đủ đặt một bát hương. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu bạn dùng một bát hương đồng nghĩa với việc bạn đang dùng chung cho cả đức Phật, thần linh và gia tiên. 

1 bát hương dùng chung cho đức Phật, thần linh và gia tiên 
1 bát hương dùng chung cho đức Phật, thần linh và gia tiên 

Điều này có vẻ như không tốt về mặt tâm linh. Bởi lẽ, đức Phật và thần linh là những vị đức cao vọng trọng. Còn gia tiên chỉ là người trần đã khuất. Việc dùng chung một bát hương cho tất cả như một hàm ý xếp ngang hàng. 

Điều này sẽ làm tổn phước của gia tiên, đồng thời như thể hiện sự không kính trọng thần linh của gia chủ. Do đó, bạn không nên dùng một bát hương cho bàn thờ gia tiên. 

Bàn thờ có 2 bát hương

Theo như ý kiến của khá nhiều người cho rằng việc bàn thờ gia tiên có hai bát hương, trong đó một bát hương dùng cho đức Phật và thần linh, một bát hương dùng cho gia tiên. 

Bàn thờ có 2 bát hương dành cho đức Phật và gia tiên 
Bàn thờ có 2 bát hương dành cho đức Phật và gia tiên 

So với lựa chọn một bát hương kể trên thì tách bạch ra làm hai bát hương trong trường hợp này lại khá phù hợp. Vừa thể hiện được lòng kính trọng với các vị bề trên, vừa thờ cúng để ghi nhớ công ơn của tổ tiên trong họ. 

Bàn thờ có 3 bát hương

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn liệu cần sắp xếp trên bàn thờ gia tiên có mấy bát hương thì con số ba là một lựa chọn hợp lý. Vì ba bát hương là vừa đủ cho cả ba thứ bậc trong thờ cúng, bao gồm: Đức Phật, các vị thần linh và gia tiên. 

Bàn thờ có 4 bát hương

Khi gia đình bạn tách giữa bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên riêng thì nên lựa chọn bốn bát hương để thờ cúng. 

4 bát hương cho đức Phật, ông Mãnh bà Cô, thần linh và gia tiên 
4 bát hương cho đức Phật, ông Mãnh bà Cô, thần linh và gia tiên 

Trong đó, bàn thờ Phật sẽ có một bát hương riêng. Bàn thờ gia tiên sẽ có ba bát hương được sắp xếp theo thứ tự như sau:

  • Bát hương bên trái là của ông Mãnh và bà Cô. 
  • Bát hương bên phải là của gia tiên. 
  • Bát hương chính giữa là của thần linh. 

Bàn thờ có 5 bát hương

Khi được hỏi bàn thờ gia tiên có mấy bát hương theo đúng chuẩn phong tục Việt thì có khá nhiều người cho rằng là có 5 bát. Bởi lẽ, nhiều gia đình sẽ thờ chung 2 bên nội ngoại trên một bàn thờ gia tiên. 

Theo đó, thứ tự sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên như sau:

  • Hai bát hương bên trái là của gia tiên và ông Mãnh, bà Cô bên nội. 
  • Hai bát hương bên phải là của gia tiên và ông Mãnh, bà Cô bên ngoại. 
  • Bát hương chính giữa là của thần linh. 

Tham khảo thêm: Chuẩn bị lễ cúng gia tiên ngày 23 tháng chạp

Bàn thờ có 5 bát hương dành cho gia đình thờ 2 bên nội ngoại  
Bàn thờ có 5 bát hương dành cho gia đình thờ 2 bên nội ngoại  

Trên đây là toàn bộ nội dung xoay quanh thắc mắc về vấn đề bàn thờ gia tiên có mấy bát hương mà Bàn thờ Toàn Thắng giới thiệu tới bạn. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ hiểu được tường tận về số lượng và ý nghĩa của số bát hương trên bàn thờ gia tiên. 

Bạn đang băn khoăn trong lựa chọn hoặc đang cần tìm kiếm một nơi chuyên cung cấp các mẫu mã bàn thờ gỗ có giá thành ổn định, chất lượng cao thì Bàn thờ Toàn Thắng là một đề xuất hàng đầu cho bạn. 

Mọi sản phẩm bàn thờ gỗ của chúng tôi đều được thiết kế và gia công tỉ mỉ, bảo đảm làm hài lòng đối với cả những vị khách khó tính. 

BÀN THỜ TOÀN THẮNG

  • Showroom: 209 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long, Quận 9, TPHCM
  • Hotline: 0926.242.777
  • Nhà máy: Tân Uyên, Bình Dương
  • Email: noithattoanthanghcm@gmail.com

Tác giả Văn Phong

Avatar of Văn Phong"Tôi là CEO và Founder của Bàn thờ Toàn Thắng. Chuyên về thiết kế và thi công nội thất phòng thờ. Với sự hỗ trợ của đội ngủ Thợ, Tư vấn viên đầy kiến thức về phong thủy. Nay Chúng tôi đã gặt hái nhiều thành công. Hy vọng vẫn nhận được sự ủng hộ từ Quý khách hàng trong thời gian tới."
Linkedin | PinterestFacebookTwitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *