Thủ tục – bài văn khấn mượn tuổi làm nhà

Hãy bình chọn

Làm nhà là công việc trọng đại trong cuộc đời của mỗi người. Khi thực hiện công việc này, người ta thường chú trọng đến yếu tố tuổi tác, phong thủy. Nếu gia chủ không hợp tuổi với năm khởi công thì thường sẽ lựa chọn phương án mượn tuổi người khác. Để quá trình diễn ra suôn sẻ, thủ tục thực hiện bài văn khấn mượn tuổi làm nhà là điều không thể thiếu.

Mượn tuổi làm nhà là phương án được sử dụng khi gia chủ có tuổi không phù hợp để làm nhà trong năm
Mượn tuổi làm nhà là phương án được sử dụng khi gia chủ có tuổi không phù hợp để làm nhà trong năm

Ý nghĩa lễ cúng động thổ trước khi làm nhà

Cúng động thổ trước khi xây nhà là nghi thức quan trọng trong văn hóa của người Việt Nam. Cha ông ta có câu: “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Điều này muốn thể hiện rằng đất đai là nơi thuộc phạm vi cai trị của Thổ Công. Do đó, mỗi khi làm việc liên quan đến đất đai cần phải làm lễ động thổ xin phép vị thần này.

Trên quan niệm “có thờ có kiêng, có thiêng có lành”, mỗi khi xây nhà người ta đều tiến hành nghi lễ cúng động thổ, xin phép vị thần cai quản đất đai. Bản chất của việc lễ cúng này là nhằm thông báo đến thần Thổ Địa cũng như các vong linh đang trú ngụ tại mảnh đất này cho phép gia chủ thi công xây nhà, cầu mong quá trình xây nhà  diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, bình an.

Lễ cúng động thổ giúp gia chủ báo cáo, xin phép với vị thần cai quản đất đai
Lễ cúng động thổ giúp gia chủ báo cáo, xin phép với vị thần cai quản đất đai

Ngoài chứa đựng ý nghĩa về mặt tâm linh, lễ cúng động thổ trước khi làm nhà còn tạo sự yên tâm khi thi công, xây dựng, các công nhân thực hiện cũng phấn khởi, và tâm huyết hơn với công việc.

Tham khảo thêm: Cúng ông Táo ở bếp hay trên bàn thờ? Nghi thức chuẩn phong tục Việt Nam

Vì sao cần mượn tuổi để làm nhà?

Mượn tuổi làm nhà là trường hợp gia chủ muốn làm nhà nhưng tuổi lại không phù hợp với năm khởi công xây dựng. Họ sẽ tìm người có tuổi phù hợp để chủ trì làm lễ khởi công. Điều này có nghĩa là gia chủ đang mượn mệnh của một người để đổi lấy sinh khí tốt, phá giải điềm xấu, tránh vận hạn cho ngôi nhà của mình.

Trên thực tế, không phải ai có dự định làm nhà đều có thể nhanh chóng thực hiện được. Nếu trong năm có kế hoạch xây nhà mà tuổi không phù hợp thì gia chủ phải chờ đợi thêm một thời gian dài mới có thể thực hiện dự định của mình.

Lễ cúng mượn tuổi làm nhà giúp gia chủ cầu mong bình an, quá trình làm nhà suôn sẻ, thuận lợi
Lễ cúng mượn tuổi làm nhà giúp gia chủ cầu mong bình an, quá trình làm nhà suôn sẻ, thuận lợi

Đây là điểm bất tiện lớn bởi nhu cầu sinh hoạt cần có môi trường sống tiện nghi, nhưng lỗi phong thủy lại không cho bạn có thể thi công không gian sống cho riêng mình. Hơn nữa, khi chờ đến thời điểm tuổi của gia chủ thích hợp thì lại thiếu hụt về tiềm lực kinh tế, nhân công…

Phương án mượn tuổi làm nhà là cách giải quyết tối ưu thường được mọi người lựa chọn trong những trường hợp trên. Không chỉ giúp gia chủ sớm sở hữu ngôi nhà theo mong ước mà còn hóa giải phong thủy, đảm bảo quá trình thi công suôn sẻ, thuận lợi.

Bật mí cách chọn người để mượn tuổi làm nhà

Để chọn được người phù hợp mượn tuổi làm nhà, gia chủ cần lưu ý những điểm dưới đây:

 • Mượn tuổi làm nhà là một việc hết sức quan trọng và phức tạp, trải qua nhiều thủ tục khó khăn. Vì vậy gia chủ nên mượn tuổi của những người quen biết, thân quen trong gia đình để quá trình làm nhà được hanh thông, thuận lợi.
 • Chỉ tiến hành mượn tuổi khi khởi công xây dựng nhà mới. Trong trường hợp chỉ sửa sang lại nhà cũ thì không cần mượn tuổi người khác để tránh phạm phải điều tối kỵ.
 • Không nên mượn tuổi những người đang chịu tang, hay đang gặp vận hạn tam tai.
 • Gia chủ cần tìm hiểu chi tiết người được mượn tuổi có đang trong quá trình cho người khác mượn tuổi làm nhà hay không. Bởi lẽ theo quan niệm của ông cha ta, nếu người mượn tuổi trước đó chưa thi công nhà xong sẽ để lại điều đen đủi cho cả hai.
Thủ tục, lễ cúng mượn tuổi làm nhà cần phải được chuẩn bị cẩn trọng, chu đáo
Thủ tục, lễ cúng mượn tuổi làm nhà cần phải được chuẩn bị cẩn trọng, chu đáo

Bài văn khấn mượn tuổi làm nhà

Thủ tục cúng mượn tuổi làm nhà cũng có điểm tương tự như lễ cúng động thổ. Tuy nhiên có sự khác biệt trong bài văn khấn mượn tuổi làm nhà.

Bàn thờ Toàn Thắng sẽ gửi đến bạn bài văn khấn mượn tuổi làm nhà đầy đủ, chi tiết nhất trong thông tin sau.

Văn khấn mượn tuổi làm nhà có thể được chia thành 3 phần: phần mở đầu, phần nội dung, phần kết thúc.

Phần mở đầu gồm có nội dung:  “Nam mô A Di Đà Phật, Nam mô A Di Đà Phật. 

Con xin lạy chín phương trời, mười phương chư Phật. Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy Quan Đương niên. Con kính lạy các Tôn thần bản xứ”.

Bày biện bàn thờ chu đáo trước khi khấn lễ mượn tuổi làm nhà
Bày biện bàn thờ chu đáo trước khi khấn lễ mượn tuổi làm nhà

Phần nội dung chủ yếu bao gồm các thông tin về tên gia chủ, nơi cư trú, và ngày tháng năm tiến hành làm lễ cúng mượn tuổi. 

Những thông tin này được thể hiện cụ thể như sau: “Con là… Ngụ tại… Hôm nay là ngày… tháng… năm…, con thành tâm sắm lễ. Hôm nay con khởi tạo xây nhà ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ. Con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này. 

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. 

Con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý”.

Văn khấn mượn tuổi làm nhà có nội dung bày tỏ lòng thành của gia chủ, ước nguyện thi công xây nhà thuận lợi, suôn sẻ
Văn khấn mượn tuổi làm nhà có nội dung bày tỏ lòng thành của gia chủ, ước nguyện thi công xây nhà thuận lợi, suôn sẻ

Ở phần kết, gia chủ thể hiện sự thành tâm mong muốn được các vị thần chứng giám lòng thành, phù hộ cho dự định xây nhà. Lời diễn văn cụ thể là:  “Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô A di Đà Phật. Nam mô A di Đà Phật. Nam mô A di Đà Phật”.

Trên đây là những thông tin cần thiết về thủ tục – văn khấn mượn tuổi làm nhà. Liên hệ ngay đến Bàn thờ Toàn Thắng để được giải đáp mọi thắc mắc cũng như được tư vấn chi tiết khi có nhu cầu đặt mua bàn thờ gỗ hay các vật phẩm liên quan đến việc thờ cúng nhé!

Tác giả Văn Phong

8de25135931a7798fb027648ffa3244f?s=90&d=mm&r=g"Tôi là CEO (người điều hành) Nội thất Toàn Thắng. Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất phòng thờ. Với đội ngũ hổ trợ phía sau: Tư vấn viên đầy kiến thức về phong thủy, Thợ lắp ráp chuyên môn cao, nhà xưởng quy mô lớn đáp ứng nhu cầu khách hàng"
Linkedin | Pinterest Youtube Gravatar

Cam kết vàng của Toàn Thắng

 • Giá rẻ hơn so với thị trường do sản xuất tại xưởng
 • Chất lượng SP cao cấp, nguyên liệu tuyển chọn
 • Bàn thờ sắc nét, tinh tế đến từng chi tiết
 • Tiến độ nhanh, chính xác, đúng cam kết
 • Chăm sóc khách hàng tận tâm, chuyên nghiệp
 • Đội ngủ thiết kế kinh nghiệm, chuyên môn cao
 • Bảo hành SP 12 tháng, bảo trì trọn đời
 • Miễn phí thiết kế khi đặt đóng nội thất tại Chúng tôi
 • Giảm tiếp 5% cho khách hàng thân thiết quay lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *